Công thức làm mứt hạt sen tươi mềm ngon đúng điệu đãi khách Tết Tân Sửu 2021
Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món mứt hạt sen tươi
Công thức làm mứt hạt sen tươi mềm ngon đúng điệu đãi khách Tết Tân Sửu 2021 |
Hạt sen tươi: 500 gram
Đường trắng: 250 gram
Muối trắng: 1 thìa
Vani: 2 tuýp
Chảo chống dính
Công thức làm mứt hạt sen tươi mềm ngon đúng điệu
Bước 1: Sơ chế hạt sen tươi
Hạt sen tươi khi mua về sẽ có lớp vỏ ngoài, vì thế khi mua hạt sen tươi về các bạn hãy chú ý bóc lớp vỏ mỏng ngoài này đi.
Sau đó các bạn sử dụng một chiếc tăm hoặc kim băng để lấy tâm sen ra. Tâm sen có tác dụng an thần, nhưng khi làm mứt mà có tâm sen sẽ mang lại vị đắng, làm mất sự hấp dẫn của mứt hạt sen tươi.
Sau khi đã lấy hết tâm sen, các bạn cho hạt sen vào nước ấm, ngâm từ 4 đến 5 giờ đồng hồ để hạt sen mềm ra.
Vớt hạt sen ra và cho vào nồi, cho khoảng 500ml nước lạnh, đổ ngập hạt sen rồi luộc qua hạt sen.
Khi nước sôi các bạn tắt bếp, vớt hạt sen ra rổ và rửa lại một lần nữa với nước lạnh. Hạt sen tươi sẽ có vị hăng, vị gắt nhẹ, công đoạn luộc qua này sẽ làm mất vị hăng của hạt sen. Hoặc bạn vớt ra và ngâm ngay vào một chậu nước đá lạnh, đây là bí quyết giúp hạt sen được trắng và không bị nứt vỡ.
Sau khi ngâm vào đá lạnh, các bạn lại tiếp tục đổ nước ngập hạt sen rồi đun lửa nhỏ cho tới khi hạt sen chín tới thì tắt bếp. Chú ý không đảo mạnh trong quá trình luộc hạt sen để tránh làm hạt sen bị nát vỡ.
Bước 2: Tẩm ướp hạt sen với đường
Hạt sen sau khi sơ chế và luộc chín, các bạn cần đem tẩm ướp với đường để tạo vị ngọt cần thiết cho món mứt của chúng ta.
Công thức thông thường là ướp hạt sen với đường theo tỉ lệ 1:1, có nghĩa là cứ 1kg hạt sen lại sử dụng 1kg đường, tuy nhiên nếu bạn thích ăn ngọt hơn có thể ướp theo tỉ lệ 1,5:1 hoặc 0,8:1 tùy theo khẩu vị mỗi người.
Bạn cho hạt sen vào một chiếc chậu lớn, trải một lớp đường rồi tới một lớp hạt sen, cứ như vậy cho đến khi sử dụng hết số hạt sen. Sau khi xong, các bạn lắc nhẹ chậu để hạt sen thấm đều đường, không nên đảo mạnh kẻo làm hạt sen vỡ nát không đẹp mắt.
Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng chậu, ướp hạt sen khoảng 4 đến 5 tiếng đồng hồ cho đến khi đường tan hết.
Bước 3: Cách sên mứt hạt sen tươi
Sau khi đã ướp đường, bạn vớt hạt sen ra một cái bát sạch, rồi đổ phần nước đường đã tan chảy vào chảo đế dày, vặn bếp nhỏ lửa và đảo đường đều tay cho đến khi đường đặc lại thành một hỗn hợp dẻo thì cho hạt sen vào, dùng muôi gỗ đảo nhẹ tay.
Để lửa ở mức thấp nhất, liên tục đảo đều để đường ngấm đều vào hạt sen. Cho 2 ống vani vào hạt sen để tạo mùi thơm hấp dẫn.
Đun lửa nhỏ cho đến khi nhận thấy đường dính đều xung quanh hạt sen, các hạt sen tách rời nhau, dùng tay chạm vào hạt sen không còn cảm giác dính dính của đường thắng thì tắt bếp.
Khi mứt hạt sen đã nguội, các bạn dùng rây, rây đường xay vào mứt để mứt hạt sen tươi thêm đẹp mắt và ngon miệng.
Bước 4: Bảo quản sau khi làm mứt hạt sen tươi
Mứt hạt sen vừa được chế biến xong, các bạn để nguội rồi cất vào lọ đậy nắp kín, bảo quản nơi thoáng mát.
Nếu để trong hộp thủy tinh sạch và được đậy kín, chúng ta có thể bảo quản mứt hạt sen tới 3 tháng mà vẫn giữ nguyên hương vị.
Công dụng của mứt hạt sen đối với cơ thể
Hạt sen có vị ngọt, tính bình, được biết đến là một loại thực phẩm bổ dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Chính vì thế mà mứt sen cũng là một món ăn hấp dẫn, ngon miệng và vô cùng bổ dưỡng trong mỗi dịp xuân sang. Một số công dụng của mứt sen phải kể đến như an thần, giảm căng thẳng, chống suy nhược, ích thận, bổ tâm tỳ và chữa chứng tiêu chảy do rối loạn tiêu hóa gây ra.
Chúc các bạn thực hành thành công với công thức làm mứt hạt sen trên!