Cách làm bánh trung thu không cần lò nướng: Bạn có thể tự tay làm những chiếc bánh trung thu nướng ngay tại nhà với những nguyên liệu rất đơn giản và lò nướng bánh sẽ được thay thế bằng nồi gang.
Cách làm bánh Trung thu dẻo đơn giản nhất nhưng vẫn ngon đúng điệu Cách làm bánh Trung thu dẻo đơn giản nhất nhưng vẫn ngon đúng điệu
Combo bánh trung thu đang ưu đãi tại Hội An Mooncake Combo bánh trung thu đang ưu đãi tại Hội An Mooncake

Nguyên liệu làm bánh:

+ Phần vỏ bánh: Nước đường bánh nướng: 200g; Dầu ăn: 50ml; Baking soda: 1/4 tsp; Bột mì: 300 – 320g

+ Phần nhân bánh: Hạt điều rang chín: 100g; Vừng trắng rang chín: 100g; Hạt dưa bóc nõn rang chín: 100g; Lạp xưởng luộc chín: 150g; Mứt bí: 150g; Mứt sen: 100g; Mỡ đường: 100g; Lá chanh thái sợi: 5 lá

+ Nước sốt trộn nhân: Đường xay: 20g; Nước lọc: 40g; Mật ngô: 50g; xì dầu: 5ml; Dầu mè: 10ml; Rượu: 20ml; Bột nếp bánh dẻo

cach lam banh trung thu khong can lo nuong lam banh bang noi gang don gian ma van thom ngon kho cuong
Làm bánh bằng nồi gang đơn giản mà vẫn thơm ngon khó cưỡng

Cách làm:

- Bước 1: Bạn trộn đều tất cả các nguyên liệu ở phần vỏ bánh với nhau thành một hỗn hợp (trừ bột mì). Sau đó cho từ từ bột mì vào đến khi quyện thành một khối dẻo mịn. Để nghỉ ít nhất 4 tiếng trước khi làm bánh. Nếu khối bột quá ướt thì cho thêm bột mì, nếu quá khô thì cho thêm nước đường bánh nướng.

- Bước 2: Trộn đều tất cả các nguyên liệu trong nước sốt trộn nhân (trừ phần bột bánh dẻo) và khuấy đều cho tan đường.

- Bước 3: Thái hạt lựu tất cả các nguyên liệu ở phần nhân bánh, còn lá chanh thái sợi. Cho phần nhân bánh vào một âu to. Cho từ từ nước sốt trộn nhân ở trên vào. Rồi cho từng thìa bột bánh dẻo vào, vừa cho vừa trộn đều. Thử nắm xem các nguyên liệu đã kết dính được với nhau chưa. Nếu rời rạc thì cho thêm rượu hoặc mật ngô vào. Nếu ướt quá thì cho thêm bột bánh dẻo. Khi các nguyên liệu có thể nắm thành các viên tròn là đạt.

- Bước 4: Phần vỏ bánh với nhân có tỷ lệ là 1 : 2, tức là 1 phần vỏ thì 2 phần nhân. Chia nhân và vỏ thành các phần và nặn thành viên tròn.

Bước 5: Lấy từng phần vỏ bánh, cán mỏng vỏ bột. Cho từng phần nhân bánh vào giữa, nặn và miết bánh sao cho phần vỏ ôm vừa khít phần nhân. Rắc một chút bột áo vào bột đã viên và cho một ít vào khuôn để chống dính. Dùng tay ấn kỹ để bánh có độ sắc nét, sau đó chuẩn bị nướng bánh.

Cách nướng bằng nồi gang:

– Bước 1: Trước khi nướng, bạn nên làm nóng nồi trong 5 phút. Sau khi đóng khuôn bánh, bạn hãy chuẩn bị một nồi gang, đặt úp 3 thìa inox vào nồi, rồi đặt 1 vỉ inox của lò vi sóng vào và 1 khay nhôm mỏng lên trên, lót thêm giấy bạc và đặt bánh vào nướng.

– Bước 2: Khi bắt đầu cho bánh vào thì đậy vung và cho lửa nhỏ nhất. Thời gian nướng bánh bằng bếp ga sẽ nhiều hơn thời gian nướng lò một chút, cũng nướng 3 lần như lò nhưng bạn phải canh. Vì làm bánh trung thu không cần lò nướng sẽ không có chuông báo khi bánh chín.

– Bước 3: Làm bánh Trung thu không cần lò nướng cũng có các bước phết mặt bánh khi nguội. Bạn phết mặt bánh và xịt nước 2 lần.

– Bước 4: Lần 1 nướng bánh trong 10 phút, khi thấy thành bánh vàng đục và mặt xém vàng thì cho ra nghỉ, xịt nước chờ nguội rồi phết một lớp trứng. Lần 2 nướng tầm 12 phút và lặp lại các bước như lần 1. Lần 3 nướng trong 10 phút và cũng lặp lại các bước như hai lần kia.

– Nồi dùng nướng bánh Trung thu là nồi gang, chứ bạn không nên dùng nồi nhôm hay nồi inox vì sẽ bắt nhiệt mạnh, gây ra cháy bánh. Nếu không có nồi gang, bạn có thể dùng nồi nhôm đế dày để nướng bánh.

– Bạn có thể tận dụng vỉ nướng bánh trong lò nướng hoặc dùng vỉ 4 chân hay dùng để úp bánh bông lan lúc để nguội.

Lưu ý: Tùy nồi nướng bánh Trung thu to hay nhỏ mà bạn nên điều chỉnh và canh nhiệt độ hợp lý.

– Nồi dùng nướng bánh Trung thu là nồi gang, chứ bạn không nên dùng nồi nhôm hay nồi inox vì sẽ bắt nhiệt mạnh, gây ra cháy bánh. Nếu không có nồi gang, bạn có thể dùng nồi nhôm đế dày để nướng bánh.

– Bạn có thể tận dụng vỉ nướng bánh trong lò nướng hoặc dùng vỉ 4 chân hay dùng để úp bánh bông lan lúc để nguội.

Trung thu đến sớm với mẻ bánh hoa nổi từ food blogger Tô Hưng Giang Trung thu đến sớm với mẻ bánh hoa nổi từ food blogger Tô Hưng Giang
Bánh trung thu lạ dự kiến hút khách dịp rằm tháng 8 Bánh trung thu lạ dự kiến hút khách dịp rằm tháng 8
In bài viết

Truyền hình