Các thống đốc đảng Cộng hòa đã đồng loạt công kích yêu cầu tiêm phòng bắt buộc của Tổng thống Biden, đồng thời tuyên bố sẽ kiện chính quyền liên bang để ngăn quy định mới.
Taliban chuẩn bị công bố chính phủ mới, Tổng thống Biden gì? Taliban chuẩn bị công bố chính phủ mới, Tổng thống Biden gì?
Tổng thống Putin lệnh đóng thêm tàu ngầm hạt nhân và loạt chiến hạm mới Tổng thống Putin lệnh đóng thêm tàu ngầm hạt nhân và loạt chiến hạm mới

Quy định tiêm chủng bắt buộc công bố hôm 9/9 của nhà lãnh đạo Biden đã nhanh chóng leo thang thành cuộc chiến chính trị giữa chính quyền Tổng thống và các thống đốc đảng Cộng hòa.

Các thống đốc Cộng hòa đồng loạt công kích Tổng thống Biden
Các thống đốc Cộng hòa đồng loạt công kích Tổng thống Biden vì yêu cầu tiêm chủng bắt buộc. Nguồn: AP

Được biết, nhiều tháng qua, nhóm thống đốc Cộng hòa đã không ngừng chống lại quy định đeo khẩu trang và áp dụng hạn chế phòng dịch, ngay cả khi số ca mắc Covid-19 và tử vong tăng vọt ở những bang này trong mùa hè.

Theo New York Times đưa tin, giờ đây, họ tranh luận kế hoạch của ông Biden chính là tấn công vào quyền các bang, doanh nghiệp tư nhân và lựa chọn cá nhân. Các thống đốc cũng tuyên bố sẽ có hành động pháp lý để chống lại quy định mới.

“Hẹn gặp tại tòa án”, Thống đốc Kristi Noem của bang Nam Dakota viết trên mạng xã hội Twitter.

Thống đốc Mark Gordon của bang Wyoming cho biết, quy tắc mới “không có chỗ đứng ở Hoa Kỳ”. Ông này đã yêu cầu tổng chưởng lý của bang sẵn sàng thực hiện hành động pháp lý.

Còn tại Texas, Tổng chưởng lý Ken Paxton đặt câu hỏi về thẩm quyền của Tổng thống Biden trong việc yêu cầu tiêm chủng hoặc xét nghiệm hàng tuần tại các doanh nghiệp tư nhân có trên 100 nhân viên.

“Điều này nằm ngoài vai trò của tổng thống”, ông Paxton phát biểu.

Các thống đốc Cộng hòa đồng loạt công kích Tổng thống Biden
Tiêm vaccine Moderna tại điểm tiêm chủng ở Đại học Loyola Marymount, Los Angeles. Ảnh: Getty Images

Thống đốc Greg Abbott của bang này gọi hành động của ông Biden là một "cuộc tấn công vào các doanh nghiệp tư nhân". Ông cho biết ông đã ban hành lệnh hành pháp nhằm bảo vệ quyền lựa chọn chủng ngừa của người dân Texas.

Đồng diễn biến, Thống đốc Doug Ducey của bang Arizona viết trên Twitter: “Chính quyền Biden - Harris đang tấn công các doanh nghiệp tư nhân và quyền tự do cá nhân theo cách nguy hiểm chưa từng có”. Đồng thời cam kết đẩy lùi quy định này.

Còn từ bang Florida, Thống đốc Ron DeSantis khẳng định ông Biden "đã tuyên chiến với chính phủ hợp hiến, pháp quyền, công ăn việc làm và sinh kế của hàng triệu người Mỹ".

Ở diễn biến ngược lại, Tổng thống Biden khẳng định đã lường trước những phản ứng này. Khi công bố kế hoạch vào ngày 9/9, ông nhấn mạnh mình sẽ làm những gì có thể để “yêu cầu thêm nhiều người Hoa Kỳ tiêm chủng”.

Ngoài ra, tổng thống cũng nói thêm rằng “nếu những thống đốc đó không giúp đỡ đánh bại đại dịch, tôi sẽ sử dụng quyền lực với tư cách là tổng thống để đẩy họ tránh sang một bên”.

Và, đối mặt với những cáo buộc lạm dụng quyền lực và đe dọa khởi kiện, ông Biden phản bác: “Cứ thử làm đi!”.

“Tôi rất thất vọng, đặc biệt là một số thống đốc của Đảng Cộng hòa đã quá thờ ơ trước sức khỏe cộng đồng”, ông nói thêm.

Tổng thống Biden nhấn mạnh sẽ tiếp tục không kích ở Afghanistan bất chấp Taliban phản đối Tổng thống Biden nhấn mạnh sẽ tiếp tục không kích ở Afghanistan bất chấp Taliban phản đối
Tổng thống Biden họp 'khẩn' với đội ngũ an ninh quốc gia Tổng thống Biden họp 'khẩn' với đội ngũ an ninh quốc gia
In bài viết

Truyền hình