Ca ngợi sự thống nhất và minh bạch của ASEAN trong đối phó với đại dịch COVID-19, Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh chính phủ và các tập đoàn tư nhân Mỹ sẽ hợp tác với các nước ASEAN trong các nỗ lực phục hồi kinh tế.
Trung Quốc tiếp tục tập trận bắn đạn thật trên biển Trung Quốc tiếp tục tập trận bắn đạn thật trên biển
Biển Đông càng căng thẳng, ASEAN cần tăng cường đoàn kết nội khối Biển Đông càng căng thẳng, ASEAN cần tăng cường đoàn kết nội khối
ngoai truong my len an cac yeu sach cua trung quoc tai hoi nghi ngoai truong dong a

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Getty

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Ngoại trưởng Pompeo đã cùng với một số quốc gia ASEAN và “nhiều đối tác khác” bày tỏ quan ngại về “những hành động gây hấn” ở Biển Đông.

Thông cáo nêu rõ: Ngoại trưởng Mỹ “dựa trên Phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế về Biển Đông năm 2016, coi các yêu sách hàng hải bành trướng của Bắc Kinh ở Biển Đông là phi pháp”.

Về Tầm nhìn của Mỹ về khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, ông Pompeo nhấn mạnh Mỹ ủng hộ các nguyên tắc minh bạch, cởi mở và thượng tôn luật pháp quốc tế. “Những nguyên tắc này đã được chia sẻ trong Tầm nhìn của Mỹ về Ấn Độ - Thái Bình Dương, của ASEAN và nhiều quốc gia khác trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao Đông Á”.

Hội nghị ngoại trưởng ASEAN và các hội nghị liên quan diễn ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Trung ngày càng căng thẳng.

Vấn đề khiến nhiều nước ASEAN lo lắng, theo chuyên gia Collin Koh (Singapore), là áp lực lựa chọn Trung Quốc hay Mỹ.

Theo ông Koh, các nước ASEAN sẽ cố gắng cân bằng mối quan hệ. Chẳng hạn thảo luận với Bắc Kinh về vaccine COVID-19 trong khi trao đổi với Washington về tăng cường các khoản đầu tư từ Mỹ.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, tại hội nghị tối 9/9, Ngoại trưởng Pompeo đã “ca ngợi sự thống nhất và minh bạch của ASEAN trong đối phó với đại dịch COVID-19”. Ngoại trưởng Pompeo nhấn mạnh chính phủ và các tập đoàn tư nhân Mỹ sẽ hợp tác với các nước ASEAN trong các nỗ lực phục hồi kinh tế.

Trước đó, vào tháng 7, Mỹ đã gọi các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với các nguồn tài nguyên ngoài khơi ở Biển Đông là “hoàn toàn trái pháp luật”.

Cũng trong Hội nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết ông chia sẻ mối quan tâm với các thành viên khác về các nỗ lực đơn phương thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và Hoa Đông.
Trung Quốc làm gì để thâu tóm vùng tây Thái Bình Dương ? Trung Quốc làm gì để thâu tóm vùng tây Thái Bình Dương ?

Độc chiếm Biển Đông rồi bành trướng khỏi chuỗi đảo thứ nhất là động thái ban đầu của Trung Quốc nhằm tiến tới thâu tóm ...

Mỹ Mỹ "lật tẩy" chiêu trò Trung Quốc quấy phá Biển Đông

Trung Quốc đang khiến thế giới lo ngại bởi những chiêu trò “núp bóng” hoạt động dân sự để tiến hành các hoạt động gây ...

Mỹ nói Trung Quốc sẽ tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đông Mỹ nói Trung Quốc sẽ tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đông

Báo cáo mới công bố của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Trung Quốc sẽ tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đông.

https://www.reuters.com/article/us-asean-summit/pompeo-tells-southeast-asia-to-stand-up-to-china-shun-its-firms-idUSKBN2611XI?fbclid=IwAR0XAwbNsyvIs8gJC0258Zv6sKvLVt9fR6WJ62pVCcqq4pAOoNxKuAZHXiw
In bài viết

Truyền hình