Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
11:32 | 31/03/2025 GMT+7

Các quốc gia hỗ trợ Myanmar cứu hộ cứu nạn sau động đất

aa
Nhiều quốc gia, tổ chức quốc tế đã và đang khẩn trương triển khai các biện pháp hỗ trợ Myanmar sau trận động đất kinh hoàng khiến ít nhất 1.700 người thiệt mạng.
Động đất ở Myanmar, Thái Lan: Sự sống nảy sinh từ trong cái chết
Chủ động ứng phó sớm với động đất, bài học từ thế giới

Nhiều biện pháp hỗ trợ được triển khai

Tại cuộc họp trực tuyến khẩn cấp của các Ngoại trưởng ASEAN về hỗ trợ Myanmar ngày 30/3, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Campuchia Prak Sokhonn tuyên bố sẽ viện trợ khẩn cấp ban đầu trị giá 100.000 USD cho Myanmar.

Myanmar - Ảnh 2. Đoàn cứu hộ của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an Việt Nam làm nhiệm vụ nhân đạo tại Myanmar - Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp
Đoàn cứu hộ của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an Việt Nam làm nhiệm vụ nhân đạo tại Myanmar. (Ảnh: Bộ Ngoại giao)

Cùng ngày, Việt Nam, Singapore và Malaysia đã triển khai các đội cứu trợ và hỗ trợ nhân đạo đến Myanmar tham gia tìm kiếm cứu nạn và hỗ trợ y tế. Nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác như Nga, Ấn Độ, Hàn Quốc, Hong Kong (Trung Quốc) cũng công bố các biện pháp viện trợ như điều động máy bay cứu hộ, cung cấp thiết bị y tế, máy dò sự sống, cùng các khoản tài chính hỗ trợ ban đầu lên đến hàng triệu USD.

Trung Quốc thông báo đã cử 135 nhân viên cứu hộ cùng vật tư y tế và cam kết hỗ trợ khẩn cấp khoảng 13,8 triệu USD. Nga đã điều 120 nhân viên cứu hộ cùng vật tư đến thành phố Yangon.

Đội cứu hộ của Singapore đã có mặt tại Naypyitaw để tham gia công tác cứu nạn. Malaysia cử một đoàn gồm 50 nhân viên cùng xe tải, thiết bị cứu hộ và vật tư y tế đến Myanmar vào ngày 30/3. Thái Lan thông báo đã điều 55 binh sĩ đến Yangon để hỗ trợ các hoạt động tìm kiếm cứu hộ. Anh công bố gói viện trợ trị giá 13 triệu USD nhằm hỗ trợ các tổ chức nhân đạo tại Myanmar.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã kích hoạt hệ thống phản ứng khẩn cấp và huy động vật tư y tế từ trung tâm hậu cần tại Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE). Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế đã kêu gọi quyên góp hơn 110 triệu USD để giúp đỡ các nạn nhân của trận động đất, với mục tiêu hỗ trợ khoảng 100.000 người trong giai đoạn hiện tại và kéo dài trong vòng 24 tháng tới.

Khó khăn chồng chất

Theo nhà chức trách Myanmar, ít nhất 1.700 người đã thiệt mạng sau trận động đất (con số thực tế có thể còn tăng trong những ngày tới). Ngày 31/3, hãng AP (Mỹ) dẫn lời bà Cara Bragg, Giám đốc Dịch vụ Cứu trợ Công giáo tại Myanmar, cho biết nhiều khu vực vẫn chưa thể tiếp cận, trong khi phần lớn công tác cứu hộ do người dân tự tiến hành bằng tay, cố gắng đào bới đống đổ nát để tìm kiếm người sống sót. Cơ quan Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS) ước tính số người thiệt mạng có thể vượt mốc 10.000.

Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người sống sót trong đống đổ nát của một tòa nhà bị hư hại ở Mandalay (Myanmar) vào ngày 29/3/2025. (Ảnh: Getty)
Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người sống sót trong đống đổ nát của một tòa nhà bị hư hại ở Mandalay (Myanmar) ngày 29/3/2025. (Ảnh: Getty)

Trận động đất đã gây tổn thất nghiêm trọng đến cơ sở hạ tầng, làm hệ thống y tế và điện vốn đã thiếu thốn trở nên quá tải. Liên hợp quốc cho biết các bệnh viện tại Mandalay, Magway và thủ đô Naypyitaw đang phải vật lộn để cứu chữa cho số lượng lớn người bị thương.

Mạng internet và viễn thông tại Myanmar bị gián đoạn nặng nề do ảnh hưởng của động đất, khiến việc liên lạc và tổ chức cứu trợ gặp nhiều trở ngại. Các tuyến đường bộ và hàng không cũng bị gián đoạn nghiêm trọng. Nhiều người dân rơi vào cảnh vô gia cư khi nhà cửa bị sập hoàn toàn.

Liên hợp quốc đánh giá rằng hoạt động cứu trợ tại Myanmar đang gặp vô vàn thách thức do thiếu hụt trầm trọng về vật tư y tế, thiết bị tìm kiếm cứu hộ và các nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân vùng bị ảnh hưởng.

Trước khi thảm họa xảy ra, hệ thống y tế và cơ sở hạ tầng của Myanmar đã ở trong tình trạng yếu kém vì thiếu hụt đầu tư lâu dài. Là một trong những quốc gia nghèo nhất châu Á, Myanmar luôn gặp khó khăn trong ứng phó với các thảm họa lớn, một phần do hậu quả của các cuộc xung đột kéo dài và tình trạng bất ổn khiến kinh tế trì trệ.

Thêm vào đó, động đất diễn ra trong bối cảnh Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cắt giảm ngân sách cho Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và thu hẹp các quỹ dành cho các dự án nhân đạo toàn cầu, càng khiến việc hỗ trợ Myanmar thêm phần gian nan.

Việt Nam nhanh chóng triển khai phương án hỗ trợ cứu hộ tại Myanmar

Chiều 30/3, đội cứu hộ gồm 106 người của Bộ Quốc phòng và Bộ Công an Việt Nam đã có mặt tại Yangon (Myanmar). Đội do Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó Cục trưởng Cục cứu hộ, cứu nạn Bộ Quốc phòng và Đại tá Nguyễn Minh Khương Phó Cục trưởng, Cục phòng cháy, chữa cháy, Bộ Công an dẫn đầu, mang theo hàng cứu trợ.

Việt Nam cũng quyết định hỗ trợ khẩn cấp đồ cứu trợ theo đề nghị của Myanmar, viện trợ 300.000 USD giúp Myanmar khắc phục hậu quả động đất.

Ngay sau khi hạ cánh, lực lượng cứu hộ di chuyển tới điểm tập kết ở thủ đô Naypyidaw, cách Yangon hơn 450km, để trao đổi và phối hợp với phía bạn trong việc triển khai các phương án tìm kiếm nạn nhân.

Dự kiến từ ngày 31/3, đội cứu hộ của Việt Nam sẽ triển khai nhiệm vụ cứu nạn tại các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, đồng thời phân phát hàng cứu trợ đến người dân.

Bộ đội Việt Nam cứu trợ động đất tại Myanmar Bộ đội Việt Nam cứu trợ động đất tại Myanmar
Tình đồng bào của người Việt trong động đất tại Thái Lan Tình đồng bào của người Việt trong động đất tại Thái Lan

Phan Anh (tổng hợp)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Cảnh sát biển kịp thời sơ cứu ngư dân bị tai nạn lao động trên biển Tây Nam

Cảnh sát biển kịp thời sơ cứu ngư dân bị tai nạn lao động trên biển Tây Nam

Ngày 27/7, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 cho biết, lực lượng tuần tra của đơn vị vừa kịp thời hỗ trợ y tế khẩn cấp cho một ngư dân bị tai nạn lao động trong lúc đánh bắt hải sản trên vùng biển Tây Nam.
Lật tàu trên vịnh Hạ Long: các lực lượng nỗ lực tìm kiếm người mất tích, đã cứu được 12 người

Lật tàu trên vịnh Hạ Long: các lực lượng nỗ lực tìm kiếm người mất tích, đã cứu được 12 người

Chiều 19/7, do ảnh hưởng của bão số 3 (Wipha), tàu du lịch Vịnh Xanh 5 bất ngờ bị giông lốc đánh lật trên vịnh Hạ Long khiến 53 người rơi xuống biển. Ngay sau khi nhận được thông tin, các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ninh đã khẩn trương triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn.
Đoàn cứu hộ Việt Nam kết thúc nhiệm vụ tại Myanmar

Đoàn cứu hộ Việt Nam kết thúc nhiệm vụ tại Myanmar

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng thủ dân sự quốc gia, ngày 6/4, đoàn cứu hộ cứu nạn của Việt Nam dừng công tác tìm kiếm cứu nạn tại Myanmar và tập kết, kiểm đếm trang thiết bị, vật tư y tế. Theo lịch trình, vào đêm 7/4, Đoàn cứu hộ Việt Nam về đến Yangon (Myanmar); dự kiến chiều 8/4 máy bay Vietnam Airline sẽ đưa đoàn về sân bay Nội Bài.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Tin quốc tế ngày 05/11: Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

Nga lập chiến lược phát triển ngành đất hiếm; tình báo Hàn Quốc phát hiện dấu hiệu Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 05/11.
Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Tin quốc tế ngày 01/11: Ông Trump úp mở thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất lên vũ trụ

Ông Trump úp mở khả năng Mỹ nối lại thử hạt nhân dưới lòng đất; Trung Quốc đưa phi hành gia trẻ nhất và 4 con chuột lên trạm vũ trụ... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 01/11.
Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết kêu gọi chấm dứt cấm vận Cuba

Với 165 phiếu thuận, 7 phiếu chống và 12 phiếu trắng, Đại hội đồng Liên hợp quốc ngày 29/10 đã thông qua nghị quyết do Cuba đệ trình, yêu cầu Mỹ chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính kéo dài hơn 60 năm qua.
Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận

Cuba trình dự thảo nghị quyết lần thứ 34 kêu gọi chấm dứt cấm vận

Ngày 28/10 tại Hà Nội, Đại sứ quán Cuba tại Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về việc nước này trình lên Đại hội đồng Liên hợp quốc dự thảo nghị quyết kêu gọi chấm dứt lệnh phong tỏa kinh tế, thương mại và tài chính áp đặt đối với Cuba.

Đọc nhiều

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Tin quốc tế ngày 19/11: Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc, Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát

Đài Loan (Trung Quốc) phát sổ tay hướng dẫn sinh tồn cho 23 triệu dân; Nhật Bản cảnh báo công dân tại Trung Quốc; Mỹ đứng đầu danh sách vay nợ Trung Quốc; Campuchia đã bắt được nhóm phạm nhân dùng súng tẩu thoát giữa sân tòa án... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 19/11.
Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Trao tặng 12 tivi cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho trường Tiểu học Chu Phan, Hà Nội

Ngày 18/11/2025, tại Hà Nội, Hiệp hội Công nghệ Mua sắm Công (Hàn Quốc) phối hợp cùng Doanh nghiệp Xã hội Cánh Diều Việt Nam, tổ chức ChorogUsan for Children (Hàn Quốc) và Ban Giám hiệu Trường Tiểu học Chu Phan đã tổ chức chương trình trao tặng trang thiết bị và học bổng cho học sinh tại xã Yên Lãng, thành phố Hà Nội.
Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình và ông Uông Chu Lưu

Ngày 18/11 tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam phối hợp Tổ chức Hòa bình và Đoàn kết toàn Ấn Độ (AIPSO) trao Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch danh dự Quỹ Hòa bình và Phát triển Việt Nam (nay là Hội đồng Hòa bình và Phát triển Việt Nam) và ông Uông Chu Lưu, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam nhằm ghi nhận những đóng góp nổi bật của các cá nhân Việt Nam đối với phong trào hòa bình và đoàn kết quốc tế.
Giữ gìn và phát huy truyền thống 75 năm: Trách nhiệm và niềm tự hào của thế hệ trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Giữ gìn và phát huy truyền thống 75 năm: Trách nhiệm và niềm tự hào của thế hệ trẻ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Đó là chia sẻ của chị Phạm Mỹ Lệ, Bí thư Đoàn Thanh niên Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, tại Lễ kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Liên hiệp, khi nói về hành trình rèn luyện, trưởng thành và khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ trong sự nghiệp đối ngoại nhân dân.
Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Lào Cai - Vân Nam: đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị

Ngày 18/11, tại Lào Cai đã có tổ chức Hội đàm nghiệp vụ công tác Biên phòng quý 3 năm 2025 giữa Đoàn đại biểu 4 Đồn Biên phòng thuộc bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai và Đoàn đại biểu Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh Hà Khẩu, trực thuộc Tổng Trạm kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Hai bên cùng nhất trí đẩy mạnh các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao nhân các ngày lế lớn của hai bên nhằm tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau.
Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Lữ đoàn 127 tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp cho ngư dân

Ngày 16 và 17/11, tại đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân tổ chức đoàn công tác tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) cho ngư dân trên vùng biển Tây Nam. Thượng tá Nguyễn Văn Chiến, Phó Chính ủy Lữ đoàn chủ trì.
Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Việt Nam - Campuchia diễn tập quân y, khánh thành trường, kết nghĩa biên giới

Trong khuôn khổ Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Campuchia lần thứ 2 đã diễn ra các hoạt động: diễn tập quân y, khánh thành trường học và kết nghĩa cụm dân cư hai bên biên giới.
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
infographic 7 thang nam 2025 ha noi don 1836 trieu luot khach du lich
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Thời tiết hôm nay (19/11): Không khí lạnh tăng cường, có nơi dưới 5 độ C

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết hôm nay (ngày 19/11), Bắc Bộ nhiều nơi trời rét, có mưa, mưa rào; riêng vùng núi và trung du trời rét đậm; vùng núi cao có nơi rét hại, nhiệt độ dưới 5 độ C.
Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Thời tiết hôm nay (14/10): Mưa giông kéo dài ở nhiều nơi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (14/10), ở khu vực Đông Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến thành phố Huế, cao nguyên Trung Bộ và miền Đông Nam Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có nơi mưa to.
Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Thời tiết hôm nay (10/9): Bắc Bộ mưa lớn

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (10/9), khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An, cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông cục bộ.
Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Thời tiết hôm nay (01/8): Hà Nội có mưa dông, cảnh báo lốc sét

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 01/8.
Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Đơn giản hóa thủ tục hành chính về kinh doanh dịch vụ việc làm và đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký Quyết định số 2020/QĐ-TTg ngày 13/9/2025 việc phê duyệt Phương án cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Nội vụ.
Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Người dân chủ động theo dõi thời tiết, chằng chống nhà cửa, sẵn sàng ứng phó bão số 3 (Wipha)

Sáng 19/7, bão số 3 (Wipha) đã vượt qua đảo Lu Dông (Philippines), tiến vào Biển Đông với cường độ ngày càng mạnh. Dự báo trong những ngày tới, bão có thể đạt cấp 12, giật cấp 14, gây mưa lớn, biển động dữ dội, nguy cơ cao xảy ra lốc xoáy, sạt lở. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần theo dõi sát các bản tin dự báo thời tiết, chủ động phòng tránh, chằng chống nhà cửa, không ra khơi và chuẩn bị các phương án ứng phó thiên tai phù hợp.
Phiên bản di động