Hỗ trợ 50 tỷ đồng cho Lai Châu khắc phục hậu quả mưa lũ
Theo Quyết định, UBND tỉnh Lai Châu có trách nhiệm chủ động cân đối ngân sách địa phương, kết hợp nguồn kinh phí được ngân sách trung ương hỗ trợ và các nguồn tài chính hợp pháp khác để kịp thời khắc phục hậu quả thiên tai theo quy định.
Tỉnh Lai Châu phải quản lý, sử dụng nguồn kinh phí bổ sung bảo đảm công khai, minh bạch, đúng mục đích, đúng đối tượng và tuân thủ các quy định của pháp luật về ngân sách nhà nước cùng các quy định liên quan; không để xảy ra thất thoát, tiêu cực. Kết quả sử dụng kinh phí được báo cáo Bộ Tài chính, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng các cơ quan liên quan để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
![]() |
| Lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh Lai Châu được huy động tìm kiếm 4 người mất tích sau trận lũ quét ở xã Mường Than ngày 19/7. (Ảnh: Fanpage Yêu lính không phải tính/Facebook) |
Cùng ngày, UBND tỉnh Lai Châu có báo cáo về tình hình thiên tai trên địa bàn và kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét hỗ trợ 500 tỷ đồng, trong đó đề nghị hỗ trợ khẩn cấp 300 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2026.
Nguồn lực này dự kiến được ưu tiên hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại về nhà ở, bố trí tái định cư và ổn định đời sống; khẩn trương khắc phục các công trình giao thông, thủy lợi, cấp nước sinh hoạt, trường học, cơ sở y tế và hạ tầng thiết yếu. Tỉnh cũng đề xuất dành nguồn lực khôi phục sản xuất nông nghiệp, xử lý các khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét, bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của người dân.
Theo UBND tỉnh Lai Châu, từ đầu năm đến giữa tháng 7/2026, thiên tai liên tiếp xảy ra trên địa bàn, gây thiệt hại ước tính khoảng 550 tỷ đồng. Trong khi đó, báo cáo nhanh của Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) cho biết, tính đến 15 giờ ngày 20/7, riêng thiệt hại do đợt mưa lũ kéo dài được thống kê khoảng 270 tỷ đồng.
Đáng chú ý, trận lũ quét xảy ra tại xã Mường Than sáng 17/7 khiến 6 người thiệt mạng, 2 người mất tích và 8 người bị thương. Khoảng 200 hộ dân bị thiệt hại hoặc ảnh hưởng, trong đó 24 hộ bị thiệt hại hoàn toàn, 20 hộ có nhà ở hư hỏng không thể khắc phục và 156 hộ nằm trực tiếp trong vùng lũ quét phải di chuyển đến nơi an toàn.
Mưa lớn tại nhiều địa phương trong tỉnh những ngày qua cũng khiến 2 người bị thương, hơn 60 nhà dân bị sạt lở hoặc ảnh hưởng và phải sơ tán khẩn cấp. Hơn 100 ha lúa và cây trồng bị ảnh hưởng. Nhiều điểm trên các tuyến quốc lộ 4H, 12, 32, 279 bị sạt lở trên diện rộng, gây ách tắc giao thông.
Trước tình hình thiên tai diễn biến phức tạp, tỉnh Lai Châu đã huy động hơn 1.000 cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội, dân quân tự vệ, đoàn viên thanh niên và người dân tại các thôn, bản tham gia cứu nạn, cứu hộ và khắc phục hậu quả. Các lực lượng đã hỗ trợ di dời khẩn cấp 1.686 người dân tại những khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn.
| Ngày 5/1/2026, Vùng 3 Hải quân tổ chức lễ khánh thành, bàn giao ngôi nhà thứ 4 cho người dân tại xã Tuy Phước Đông, tỉnh Gia Lai, trong khuôn khổ Chiến dịch “Quang Trung thần tốc” giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ. Đại tá Đoàn Bảo Anh, Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân dự và chủ trì buổi lễ. |
| Trước thiệt hại do mưa lũ, lũ quét và sạt lở đất trong tháng 7/2026, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm chung tay hỗ trợ người dân ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất và sinh kế. |
Tin bài liên quan
Đoàn cứu nạn, cứu hộ Việt Nam được trao tặng Huy chương "Anh hùng Venezuela"
Nỗ lực không ngừng của lực lượng cứu hộ Việt Nam giữa tâm chấn Venezuela
Đoàn cứu hộ Việt Nam đưa thêm 7 nạn nhân động đất ra khỏi đống đổ nát tại Venezuela
Các tin bài khác
Đà Nẵng trao 1 tỷ đồng hỗ trợ Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” tỉnh Quảng Trị
Hơn 50 hồ sơ mở thêm manh mối tìm kiếm, xác định danh tính liệt sĩ
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
Phát hiện mộ tập thể, súng AK và nhiều di vật tại Đồng Nai
Đọc nhiều
Đà Nẵng trao 1 tỷ đồng hỗ trợ Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” tỉnh Quảng Trị
VJCE mở rộng kết nối giáo dục, văn hoá, giao lưu nhân dân Việt Nam - Nhật Bản
Lai Châu kêu gọi hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả mưa lũ
Khẳng định trí tuệ Việt trên đấu trường quốc tế
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Việt Nam luôn thiện chí tuân thủ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982
Quân y Việt - Lào khám, cấp thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới
Hải quân Việt Nam và Trung Quốc luyện tập chung trên biển
Multimedia
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú
[Infographic] Quan hệ ASEAN-Nga và Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 35 năm quan hệ ASEAN-Nga
Một số mốc thời gian quan trọng sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố
Nhật Bản là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam
[Infographic] 9 luật và 31 nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XVI
[Infographic] Việt Nam và Trung Quốc ký kết 32 văn kiện hợp tác
Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI có 14 Bộ, 3 cơ quan ngang Bộ
Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang





