Trước những cáo buộc từ Mỹ, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định WHO từng nói không có bằng chứng virus corona xuất phát từ phòng thí nghiệm Vũ Hán.
trung quoc muon loi who bac cao buoc virus corona tu phong thi nghiem Châu Âu nới lỏng phong toả, kinh tế dần mở cửa trở lại
trung quoc muon loi who bac cao buoc virus corona tu phong thi nghiem Việt Nam tạm dừng xuất khẩu 37 loại thuốc phòng COVID-19

Trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã trả lời khi được hỏi về cáo buộc từ Mỹ, cho rằng virus có nguồn gốc từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

"Quan chức Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nhiều lần nói rằng không có bằng chứng nào về việc nCoV được tạo ra trong phòng thí nghiệm và nhiều chuyên gia cũng cho rằng tuyên bố này thiếu cơ sở khoa học", ông Triệu Lập Kiên nói.

trung quoc muon loi who bac cao buoc virus corona tu phong thi nghiem
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên tại buổi họp báo ở Bắc Kinh hôm 8/4. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính phủ Mỹ đang cố gắng xác định liệu virus corona có phải thoát ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán - nơi khởi phát dịch Covid-19 cuối năm 2019.

Nhiều giả thuyết cho rằng một phòng thí nghiệm có tiêu chuẩn an toàn lỏng lẻo ở Vũ Hán đã khiến ai đó bị nhiễm virus và người này đã xuất hiện tại một khu chợ hải sản tươi sống gần đó, nơi Covid-19 bắt đầu lây lan.

Hồi tháng 2, Viện Virus học Vũ Hán đã bác bỏ tin đồn rằng virus corona chủng mới có thể được tổng hợp nhân tạo tại một trong các phòng thí nghiệm của viện này hoặc có thể đã thoát ra từ một cơ sở như vậy.

Tờ Washington Post hôm qua đưa tin các quan chức Mỹ đến thăm phòng thí nghiệm ở Vũ Hán hồi tháng 1/2018 đã bày tỏ lo ngại về mức độ an toàn của cơ sở nghiên cứu virus corona có nguồn gốc từ dơi này.

Theo bài báo, nhóm quan chức Mỹ cho rằng công việc nghiên cứu virus corona nguồn gốc từ dơi tại phòng thí nghiệm này có nguy cơ dẫn đến đại dịch mới giống SARS.

 

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói "chúng tôi biết loại virus này bắt nguồn từ Vũ Hán, Trung Quốc" và rằng Viện Virus học Vũ Hán chỉ nằm cách chợ hải sản Hoa Nam vài km.

"Chúng tôi thực sự cần chính phủ Trung Quốc cởi mở" và góp phần làm sáng tỏ chính xác cách thức virus lây lan, Pompeo nói. "Chính phủ Trung Quốc cần phải trung thực".

trung quoc muon loi who bac cao buoc virus corona tu phong thi nghiem Địa phương đầu tiên cho học sinh đến trường sau giãn cách xã hội

Toàn bộ học sinh lớp 9 và lớp 12 sẽ trở lại trường học bình thường sau thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ ...

trung quoc muon loi who bac cao buoc virus corona tu phong thi nghiem VKEIA tặng khẩu trang, vật tư y tế giúp lực lượng tuyến đầu Tây Ninh chống dịch COVID-19

Ngày 15/4, Chủ tịch Hội chuyên gia trí thức Việt Nam-Hàn Quốc, TS. Phạm Hải Chiến đã trao tặng 6000 khẩu trang y tế, 2 thùng ...

trung quoc muon loi who bac cao buoc virus corona tu phong thi nghiem Bác sĩ Việt tại Nam Sudan: Sẵn sàng các kịch bản ứng phó với COVID-19

Các bác sĩ Việt Nam tại Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 đã có sự chuẩn bị các kịch bản ứng phó để ...

Truyền hình