Quỹ Bill & Melinda Gates của vợ chồng tỷ phú Bill Gates đã quyết định tài trợ thêm 150 triệu USD cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nước này sẽ ngừng chi ngân sách cho WHO.
vo chong ty phu bill gates tai tro them 150 trieu usd cho who Mỹ cắt ngân sách tài trợ, Tổng Giám đốc WHO kêu gọi thế giới đoàn kết
vo chong ty phu bill gates tai tro them 150 trieu usd cho who Mỹ tuyên bố cắt tài trợ cho WHO vì dịch COVID-19, Liên Hợp Quốc nói gì?

Quỹ Bill & Melinda Gates đã quyết định tài trợ thêm 150 triệu USD cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhằm thúc đẩy tốc độ tìm ra phương pháp chữa trị, vaccine và các biện pháp đảm bảo sức khỏe cộng đồng trước dịch COVID-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Hãng tin Reuters dẫn lời bà Melinda Gates, cho biết: "Không tài trợ cho WHO là một quyết định nguy hiểm và vô nghĩa khi cả thế giới đang đối mặt với khủng hoảng y tế do đại dịch COVID-19. Chúng ta cần một phản ứng phối hợp toàn cầu. WHO chính xác là tổ chức có thể xử lý đại dịch này".

Quỹ Bill & Melinda Gates do bà Melinda và chồng là tỷ phú Bill Gates - người từng nhiều năm giữ vị trí giàu nhất thế giới - sáng lập. Trong những năm qua, quỹ này là nhà tài trợ lớn thứ 2 cho WHO, chỉ sau Mỹ.

vo chong ty phu bill gates tai tro them 150 trieu usd cho who
Vợ chồng tỷ phú Bill Gates (Ảnh: Business Insider)

Trước đó, quỹ đã hỗ trợ cho WHO 100 triệu USD để đối phó với dịch COVID-19. Như vậy, quỹ của vợ chồng tỷ phú Bill Gates đã chi cho WHO 250 triệu USD. Bà Melinda cho biết bất kỳ khoảng trống nào trong việc viện trợ cho WHO cũng rất khó để những đối tác khác bù vào.

Bên cạnh việc hỗ trợ tìm ra thuốc và vaccine chống virus SARS-CoV-2, tiền viện trợ từ Quỹ Gates chủ yếu giúp đỡ các quốc gia nghèo và những người dễ bị tổn thương trước dại dịch.

"Bất kỳ khi nào có khủng hoảng y tế xảy ra như thế này, những người nghèo bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Họ là những người chúng ta cần giúp đỡ để đảm bảo những thứ như tiền hay được tiếp cận với hệ thống y tế", bà Melinda chia sẻ.

Quyết định của Quỹ Bill & Melinda Gates được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố nước này sẽ dừng tài trợ cho WHO. Ông Trump cho rằng WHO đã "thất bại trong nhiệm vụ cơ bản" khi để đại dịch bùng phát và "cần phải chịu trách nhiệm".

Về phần mình, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 15/4 cho biết ông lấy làm tiếc trước quyết định của ông Trump. Ông nhấn mạnh tổ chức vẫn đang đánh giá sức ảnh hưởng từ quyết định này và sẽ "tìm cách lấp khoảng trống với những đối tác khác".

vo chong ty phu bill gates tai tro them 150 trieu usd cho who WHO: 3 lý do vì sao Việt Nam đạt được thành công trong kiểm soát dịch Covid-19

Trưởng đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam đã phân tích 3 lý do vì sao Việt Nam đạt được ...

vo chong ty phu bill gates tai tro them 150 trieu usd cho who Tỷ phú châu Á "bạo chi" hàng trăm triệu USD để đối phó COVID-19

Các tỷ phú châu Á đang tích cực hỗ trợ cộng đồng đối phó đại dịch COVID-19. Bên cạnh số tiền ủng hộ lên tới ...

vo chong ty phu bill gates tai tro them 150 trieu usd cho who Top 10 người giàu nhất thế giới 2020: Có ông chủ Zara, 3 tỷ phú Walmart

Mười người giàu nhất thế giới 2020 của Forbes tiếp tục là những gương mặt quen thuộc như Jeff Bezos, Bill Gates hay Warren Buffett... Ông ...

In bài viết

Truyền hình