Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
11:52 | 16/12/2023 GMT+7

Các nước dành hơn 2,2 tỷ USD giải quyết vấn đề người tị nạn

aa
Tại Diễn đàn về Người tị nạn Toàn cầu lần thứ 2, các quốc gia và doanh nghiệp cam kết sẽ dành hơn 2,2 tỷ USD để giải quyết cuộc khủng hoảng di cư toàn cầu. Nhiều quốc gia cũng cho biết sẽ tiếp nhận và tạo việc làm cho người tị nạn.
Thế giới có 114 triệu người phải rời bỏ nhà cửa, quê hương Thế giới có 114 triệu người phải rời bỏ nhà cửa, quê hương
Con số 114 triệu người di cư là mức kỷ lục, kể từ khi Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) bắt đầu thu thập dữ liệu cách đây gần 50 năm.
Việt Nam đánh giá cao vai trò của IOM trong các vấn đề di cư Việt Nam đánh giá cao vai trò của IOM trong các vấn đề di cư
Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai - Trưởng Phái đoàn tại Geneva nêu rõ, Việt Nam đánh giá cao vai trò dẫn dắt của Tổ chức di cư quốc tế (IOM) trong giải quyết các vấn đề di cư.

Diễn đàn về Người tị nạn Toàn cầu lần thứ 2 diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ) từ ngày 13 đến 15/12 với 4.200 đại biểu từ hơn 100 quốc gia. Sự kiện được thiết kế để hỗ trợ thực hiện các mục tiêu đặt ra trong Hiệp ước Toàn cầu về Người tị nạn (GCR) - Một khuôn khổ để chia sẻ trách nhiệm công bằng giữa các quốc gia, được Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua vào tháng 12/2018.

Các nước chi hơn 2,2 tỷ USD giải quyết vấn đề người tị nạn 2
Diễn đàn về Người tị nạn Toàn cầu lần thứ 2

Mục tiêu của GCR là giảm bớt gánh nặng cho các quốc gia tiếp nhận; thúc đẩy khả năng tự lực của người tị nạn; mở rộng khả năng tiếp cận các dịch vụ ở các nước thứ ba và cải thiện điều kiện ở các quốc gia xuất xứ của người tị nạn để giúp họ quay trở lại quê hương.

Đặc biệt, diễn đàn nhằm tăng cường hiệu quả viện trợ cho những người chạy trốn khỏi bạo lực và các cuộc khủng hoảng, đồng thời cải thiện sự phối hợp toàn cầu về vấn đề này. Sự kiện diễn ra trong bối cảnh số người di cư trên khắp thế giới vượt mức 114 triệu người. Nguyên nhân là do xung đột kéo dài, tình trạng nghèo đói triền miên và tác động từ biến đổi khí hậu.

Tại sự kiện này, các quốc gia và doanh nghiệp đã cam kết chi hơn 2,2 tỷ USD để giải quyết cuộc khủng hoảng di cư toàn cầu. Các nước cũng cam kết tiếp nhận 1 triệu người tị nạn từ nước thứ ba vào năm 2030. Các công ty, doanh nghiệp như IKEA (tập đoàn bán lẻ nội thất của Thuỵ Điển) cho biết sẽ giúp 100.000 người tị nạn tìm được việc làm.

Nhật Bản cam kết cung cấp khoảng 3 triệu USD cho Quỹ Giáo dục không thể chờ đợi (ECW), một quỹ toàn cầu cung cấp giáo dục cho người tị nạn.

Còn bà Ylva Johansson - Ủy viên phụ trách Nội vụ của Liên minh châu Âu (EU) - cho biết EU cam kết tái định cư gần 61.000 người tị nạn tại một số quốc gia thành viên trong 2 năm tới. Bà Johansson chia sẻ: “Từ năm 2015, chúng tôi đã tái định cư và thông qua các chương trình tiếp nhận nhân đạo để bảo vệ 175.000 người ở EU. Trong 3 năm qua, các thành viên khối đã cấp quy chế bảo hộ tị nạn cho khoảng 1 triệu người, đồng nghĩa với việc EU đang tiếp nhận 20% số người tị nạn trên thế giới. Trong 2 năm 2024 và 2025, các nước thành viên EU cam kết sẽ giải quyết và tiếp nhận nhân đạo cho gần 61.000 người”.

Khoảng 31.000 người trong số này sẽ được tái định cư thông qua các chương trình do UNHCR điều hành. Con số này cao hơn so với những năm gần đây. Các chương trình tái định cư của UNHCR tạo điều kiện cho những người đã chính thức xin quy chế bảo hộ tị nạn tại một quốc gia nào đó sẽ được chuyển đến một quốc gia khác đồng ý tiếp nhận họ, cấp cho họ sự bảo vệ quốc tế và cuối cùng cấp cho họ quy chế thường trú nhân.

Các nước chi hơn 2,2 tỷ USD giải quyết vấn đề người tị nạn 3
Ông Filippo Grandi – Người đứng đầu Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn phát biểu tại diễn đàn

Ông Filippo Grandi – Người đứng đầu UNHCR đã bày tỏ sự hài lòng về những kết quả đạt được. "Người tham gia đã thể hiện khả năng lãnh đạo, tầm nhìn và sự sáng tạo trong việc tìm kiếm giải pháp cho những vấn đề rất phức tạp", ông Grandi nói.

Ông Grandi cho biết, nhu cầu cấp thiết phải giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của việc di dời, trích dẫn các cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở CHDC Congo, Myanmar, Syria và Afghanistan. Bất chấp những tiến bộ và nỗ lực hợp tác, mục tiêu gây quỹ của UNHCR vẫn thiếu 400 triệu USD, gây lo ngại cho năm tới. Trong 3 ngày sự kiện diễn ra, có 7 triệu người phải di cư do xung đột ở Sudan, đồng thời cần ngăn chặn cuộc khủng hoảng người tị nạn ở Gaza. Trong bối cảnh thế giới đang đối mặt hàng loạt thách thức, không chỉ gia tăng về mặt số lượng mà còn ngày càng phức tạp, vai trò của Liên hợp quốc trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Việt Nam đề xuất bảo vệ trẻ em bị chia cắt khỏi gia đình trong xung đột vũ trang Việt Nam đề xuất bảo vệ trẻ em bị chia cắt khỏi gia đình trong xung đột vũ trang
Cần tăng cường hỗ trợ đối với những trẻ em không được cha mẹ chăm sóc, không có người đi kèm và bị chắt cắt khỏi gia đình ở cả cấp độ quốc gia, khu vực và toàn cầu. Đây là đề xuất của Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam Đặng Đình Quý tại Cuộc họp theo thể thức Arria về chủ đề “Giải quyết các thách thức của trẻ em không được sự chăm sóc của cha mẹ trong bối cảnh xung đột” do Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) tổ chức hôm 3/12.
Liên minh châu Âu đạt thỏa thuận về tiếp nhận người di cư Liên minh châu Âu đạt thỏa thuận về tiếp nhận người di cư
Ngày 4/10, đặc phái viên của 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) vừa đạt được sự nhất trí về hiệp ước tị nạn và di cư.
Khôi Nguyên (Theo unhcr.org, Euro News)
Nguồn:

Tin bài liên quan

Liên hợp quốc: 120 triệu người trên thế giới phải tị nạn

Liên hợp quốc: 120 triệu người trên thế giới phải tị nạn

Theo Báo cáo Xu hướng Toàn cầu năm 2024 của Cơ quan tị nạn Liên hợp quốc (UNHCR), số người buộc phải di tản trên thế giới vượt quá mốc 120 triệu người.
Trang bị kiến thức về phòng, chống mua bán người và thúc đẩy di cư an toàn

Trang bị kiến thức về phòng, chống mua bán người và thúc đẩy di cư an toàn

Trong những ngày qua, tại các tỉnh thành đã tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật về phòng, chống ma túy và phòng, chống mua bán người, di cư an toàn cho học sinh và người dân địa phương.
Nghị viện châu Âu đã thông qua 10 điều luật nhằm cải cách chính sách di cư và tị nạn

Nghị viện châu Âu đã thông qua 10 điều luật nhằm cải cách chính sách di cư và tị nạn

Ngày 10/4 (giờ Brussels), Nghị viện châu Âu đã thông qua 10 điều luật nhằm cải cách chính sách di cư và tị nạn của Liên minh châu Âu (EU), như đã thỏa thuận với các quốc gia thành viên vào tháng 12/2023.

Các tin bài khác

FAO: Sản lượng ngũ cốc toàn cầu năm 2024 gần 2.900 triệu tấn

FAO: Sản lượng ngũ cốc toàn cầu năm 2024 gần 2.900 triệu tấn

Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) dự kiến sản lượng ngũ cốc toàn cầu năm 2024 sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại, với 2.854 triệu tấn.
Liên hợp quốc cảnh báo những rủi ro người di cư phải đối mặt khi tới Địa Trung Hải

Liên hợp quốc cảnh báo những rủi ro người di cư phải đối mặt khi tới Địa Trung Hải

Ngày 5/7, Liên hợp quốc (LHQ) phát đi thông báo cảnh báo những rủi ro người di cư phải đối mặt trên những hành trình nguy hiểm xuyên châu Phi tới bờ biển phía Nam Địa Trung Hải.
Phí xin thị thực du học Australia tăng gấp đôi

Phí xin thị thực du học Australia tăng gấp đôi

Australia sẽ thu phí thị thực du học 1.600 AUD (hơn 27 triệu đồng) từ đầu tháng 7, tăng hơn gấp đôi mức cũ, tiếp nối loạt chính sách nhằm giảm người nhập cư.
Singapore có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới

Singapore có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới

Singapore đã soán ngôi Nhật Bản để giành được danh hiệu tấm hộ chiếu quyền lực nhất theo Chỉ số Hộ chiếu Henley 2024.

Đọc nhiều

Ngân hàng Nhà nước tăng giá bán vàng miếng lên 79 triệu đồng/lượng

Ngân hàng Nhà nước tăng giá bán vàng miếng lên 79 triệu đồng/lượng

Sau hơn 1 tháng giữ nguyên giá bán vàng miếng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã phải điều chỉnh tăng lên trong bối cảnh giá vàng thế giới liên tiếp tăng, chinh phục các mức kỷ lục mới.
Cuộc thi “Sài Gòn - Thành phố tôi yêu”: Sân chơi sáng tạo của sinh viên ngành du lịch

Cuộc thi “Sài Gòn - Thành phố tôi yêu”: Sân chơi sáng tạo của sinh viên ngành du lịch

Sau vòng sơ khảo và bán kết đầy cạnh tranh, ngày 17/7, chung kết Cuộc thi “Sài Gòn - Thành phố tôi yêu” đã diễn ra tại TP Hồ Chí Minh. 7 đội thi lọt vào vòng chung kết đã mang đến những màn “trình diễn” đặc sắc - đầy hứng khởi, tiếp thêm động lực cho nhiều sinh viên khác đang theo học ngành du lịch.
Tuổi Mậu Dần 1998 có nên sinh con năm 2025 không?

Tuổi Mậu Dần 1998 có nên sinh con năm 2025 không?

Năm Ất Tỵ 2025 thường được gọi là Xuất Huyệt Chi Xà (Rắn rời hang). Bé sinh năm này sẽ có mệnh Phú Đăng Hỏa. Tuổi Mậu Dần 1998 có nên sinh con năm 2025 không?
Xuân quê hương 2025: phong phú chuỗi sự kiện của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Xuân quê hương 2025: phong phú chuỗi sự kiện của cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản

Ngày 17/7, tại Hà Nội,Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Fukuoka, Nhật Bản phối hợp với Hội người Việt Nam tại Fukuoka, Hội người Việt Nam tại Saitama, Nhật Bản, kênh VTC 10 tổ chức ra mắt Lễ ra mắt chuỗi sự kiện "Xuân quê hương 2025" tại Nhật Bản.
Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng khu vực giữa Biển Đông

Sáng 17/7 (theo giờ địa phương), tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, Hoa Kỳ, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc cùng Đoàn công tác của Bộ Ngoại giao do Đại sứ Trịnh Đức Hải, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia làm Trưởng đoàn, đã chính thức nộp Hồ sơ đệ trình Ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý của Việt Nam ở Khu vực Giữa Biển Đông lên Ủy ban Ranh giới Thềm lục địa Liên Hợp Quốc (CLCS).
Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn thăm, giao lưu với hải quân Indonesia

Tàu buồm 286-Lê Quý Đôn thăm, giao lưu với hải quân Indonesia

Ngày 17/7, tàu buồm 286-Lê Quý Đôn, Hải quân nhân dân Việt Nam đã đến Surabayar, bắt đầu chuyến thăm và giao lưu với hải quân Indonesia kết hợp huấn luyện đi biển đường dài cho cán bộ, chiến sỹ, học viên trên tàu.
Nhiều địa phương quyết liệt trong chống khai thác IUU

Nhiều địa phương quyết liệt trong chống khai thác IUU

Đoàn Thanh tra EC sẽ đến Việt Nam thực hiện đợt kiểm tra lần thứ 5 về khắc phục "Thẻ vàng" IUU. Trong thời gian này, nhiều địa phương trên cả nước như: Quảng Bình, Khánh Hòa, Kiên Giang đang triển khai các giải pháp chống khai thác IUU trong 2 tháng cao điểm (tháng 7 và tháng 8) để giữ vững những kết quả đã đạt được, đảm bảo không phát sinh các hành vi vi phạm IUU trong thời gian tới.
ghi nhan dong gop cua dai su thuy dien tai viet nam cho quan he huu nghi hai nuoc
bo doi hai quan vung 5 cuu tau ca ngu dan mac can
dong dien yoga huong den mot the gioi hoa binh va huu nghi
ra mat sach uy ban viet nam doan ket va hop tac a phi my latinh nhung chang duong nhung nguoi ban
video doc dao nhung ngoi lang viet tren dat trung hoa
de nhung ky niem xua tao sinh trong hien tai va tuong lai
ho chi minh la bieu tuong cua hoa binh doc lap va tien bo xa hoi
Xin chờ trong giây lát...
Liên hoan Giai điệu hữu nghị tỉnh Đồng Nai năm 2024
Cận cảnh Kia Seltos 2024 tại đại lý
Khởi động Giải báo chí toàn quốc về văn hóa, thể thao và du lịch lần 2
Lộ diện kỳ thủ Việt Nam tranh chức vô địch Cờ Shogi Quốc tế 2024 tại Nhật Bản
UNICEF hỗ trợ người dân Sóc Trăng có nước sạch bằng năng lượng mặt trời
Ông Vi Tiêu Nghị, con trai Tướng Vi Quốc Thanh - trưởng Đoàn cố vấn quân sự Trung Quốc: Để những kỷ niệm xưa tạo sinh trong hiện tại và tương lai
Vietnam Cultural Show London 2024
Lão nông nhiều năm sưu tập những bức ảnh quý giá về Bác Hồ
Bác Hồ và bộ phim Những ngày tháng bên nhau
Hồ Chí Minh là biểu tượng của hòa bình, độc lập và tiến bộ xã hội
Bộ đội hải quân giúp dân chống hạn
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - 'cà phê trứng'
Du học sinh Trung Quốc trải nghiệm đặc sản Hà Nội - cà phê trứng
Top 3 điểm đến thu hút du khách quốc tế tại Hà Nội
Sản phẩm Làng nghề Dệt Thổ cẩm Xí Thoại, xã Xuân Lãnh, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên.
Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người ra nước ngoài định cư và thôi quốc tịch Việt Nam sẽ bị thu hồi căn cước công dân

Người Việt Nam khi ra nước ngoài định cư, nếu thôi quốc tịch Việt Nam thì căn cước công dân sẽ bị thu hồi; nếu vẫn giữ quốc tịch Việt Nam thì sẽ không bị thu hồi căn cước công dân.
Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Từ 1/7 kiểm soát giấy tờ xe và người điều khiển qua VNeID có giá trị như kiểm tra trực tiếp

Thông tư Bộ Công an vừa ban hành quy định các thông tin giấy phép lái xe; giấy đăng ký xe, giấy chứng nhận kiểm định… đã được tích hợp, cập nhật trong căn cước điện tử, Ứng dụng định danh quốc gia (VNeID) sẽ có giá trị như kiểm tra giấy tờ trực tiếp.
Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người gốc Việt chưa xác định quốc tịch từ ngày 1/7

Cấp căn cước cho người dưới 14 tuổi, công dân chưa đăng ký thường trú, tạm trú và cấp giấy chứng nhận căn cước cho người gốc Việt Nam chưa xác định được quốc tịch là những điểm mới đáng chú ý của Luật Căn cước năm 2023 có hiệu lực từ ngày 1/7.
Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Từ ngày 1/7, BHXH thực hiện dịch vụ công trực tuyến trên VNeID

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã và đang tập trung các nguồn lực, phát huy lợi thế sẵn có của ngành để sẵn sàng cho việc triển khai sử dụng thống nhất tài khoản VNeID trong thực hiện dịch vụ công trực tuyến từ ngày 1/7/2024.
Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Thời tiết hôm nay 22/6: Nắng nóng ở miền Bắc dịu dần

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết miền Bắc hôm nay 22/6 tiếp tục giảm nhiệt, cao nhất phổ biến 31-34 độ.
Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Thời tiết hôm nay (19/6): có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, ngày 19/6 sẽ nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới.
Xuân Giáp Thìn - 2024

Xuân Giáp Thìn - 2024

Việt Nam  - Nhật Bản

Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam - Thái Lan

Việt Nam - Thái Lan

báo tết 2023

báo tết 2023

Việt Lào online

Việt Lào online

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

50 năm quan hệ Việt Nam - Ấn Độ

Tình hữu nghị vĩ đại

Tình hữu nghị vĩ đại

Tân mão 2011

Tân mão 2011

Sức sống mới cho ĐNND

Sức sống mới cho ĐNND

xuân 2013

xuân 2013

Phiên bản di động