Cần tăng cường hỗ trợ đối với những trẻ em không được cha mẹ chăm sóc, không có người đi kèm và bị chắt cắt khỏi gia đình ở cả cấp độ quốc gia, khu vực và toàn cầu. Đây là đề xuất của Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam Đặng Đình Quý tại Cuộc họp theo thể thức Arria về chủ đề “Giải quyết các thách thức của trẻ em không được sự chăm sóc của cha mẹ trong bối cảnh xung đột” do Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) tổ chức hôm 3/12.
Bảo vệ trẻ em trong xung đột vũ trang luôn là một trong những ưu tiên của Việt Nam Bảo vệ trẻ em trong xung đột vũ trang luôn là một trong những ưu tiên của Việt Nam
Tăng cường bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong đại dịch COVID-19 Tăng cường bảo vệ, chăm sóc trẻ em trong đại dịch COVID-19

Theo Thông tấn xã Việt Nam, phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam Đặng Đình Quý nhấn mạnh, xung đột và căng thẳng trên khắp toàn cầu đang gây ra những thách thức đối với người dân, trong đó có trẻ em, đặc biệt là các em không được cha mẹ chăm sóc, không có người đi kèm và bị chia cắt khỏi gia đình.

Đại sứ, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại LHQ Đặng Đình Quý (Ảnh: TTXVN)
Đại sứ, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại LHQ Đặng Đình Quý (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ cho rằng, mặc dù những trẻ em này là đối tượng dễ bị tổn thương nhất trong các nhóm dễ bị tổn thương, song khuôn khổ luật pháp quốc tế trong vấn đề này mới chỉ đưa ra các nguyên tắc chung và vấn đề của các em chưa được quan tâm đầy đủ.

Theo Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam Đặng Đình Quý, Việt Nam luôn đặt trẻ em trên vị trí ưu tiên hàng đầu, ưu tiên cao vấn đề bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở châu Á, thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về Quyền trẻ em.

Do đó, HĐBA cần tăng cường hơn nữa trách nhiệm của mình theo Hiến chương LHQ thông qua các cơ chế hiện có để giải quyết các thách thức cũng như tìm giải pháp cho vấn đề này. Nâng cao nhận thức hơn nữa về việc bảo vệ và chăm sóc cũng như tăng cường hỗ trợ các em ở cả cấp độ quốc gia, khu vực và toàn cầu.

Phó Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) Omar Abdi cho biết, trẻ em không có sự chăm sóc của cha mẹ, bị chia cắt khỏi gia đình hay không có cha mẹ đi kèm phải chịu đựng những tổn hại nghiêm trọng về thể chất, tâm lý, tình cảm và xã hội, hậu quả có thể đeo đẳng các em suốt cuộc đời. Các em còn đứng trước nhiều nguy cơ bị bạo hành, lạm dụng, bỏ rơi và bóc lột.

Hiện UNICEF đã phối hợp với các tổ chức phi chính phủ hỗ trợ các dịch vụ chăm sóc dựa vào cộng đồng và gia đình, dịch vụ Truy tìm và Đoàn tụ Gia đình cũng như dịch vụ chăm sóc thay thế trên 75 quốc gia.

Các đại biểu tham dự cuộc họp bằng hình thức trực tuyến (Ảnh: VOV.vn)
Các đại biểu tham dự cuộc họp bằng hình thức trực tuyến (Ảnh: VOV.vn)

Đại diện Tổ chức Cứu trợ trẻ em (Save the Children) nhấn mạnh, việc mất đi sự chăm sóc của cha mẹ có tác động tiêu cực nghiêm trọng đối với trẻ em và làm gia tăng các nguy cơ như trẻ em dễ bị lạm dụng, bóc lột hoặc bị bạo lực tình dục. Đồng thời bày tỏ quan ngại tình hình trẻ em ở Đông Bắc Syria, gồm cả người Syria, người Iraq và các công dân nước ngoài từ hơn 60 quốc gia.

Theo Ủy ban Chữ thập Đỏ quốc tế (ICRC), cần quan tâm đến trẻ em di cư, trong đó có cả trẻ em tị nạn. Đặc biệt là những em bị tách khỏi gia đình khi đang trong cuộc hành trình để các em không bị tuyển dụng vào các nhóm vũ trang.

ICRC cũng bày tỏ quan ngại, một số trẻ em còn bị giam giữ do nhập cư hoặc có nguy cơ bị đẩy trở lại các nơi nguy hiểm và hàng nghìn trẻ em khác đang bị mắc kẹt trong các tình huống buộc phải di dời, hay bị lạc và bị bỏ lại mà không được tiếp cận giáo dục, dinh dưỡng hoặc chăm sóc y tế.

Đại diện nhiều quốc gia cũng nhấn mạnh, cộng đồng quốc tế, các tổ chức quốc tế và khu vực, chính phủ các nước cần quan tâm đặc biệt đến vấn đề này. Phối hợp tìm kiếm, xây dựng các giải pháp tổng thể, toàn diện và lâu dài, phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh, đáp ứng các nhu cầu thiết yếu của các em.

Các nước đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam

Cuộc họp được tổ chức theo sáng kiến của Việt Nam, được các nước Kenya, Niger, Na Uy, Saint Vincent & Grenadines, Nga, Mỹ và Malta đồng bảo trợ và đứng tên tổ chức. Sự kiện đã thu hút hơn 30 lượt phát biểu và gần 100 nước trong và ngoài HĐBA và các nước, các tổ chức quan sát viên LHQ tham gia.

Các ý kiến tại cuộc họp đều bày tỏ hoan nghênh và đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam. Cho rằng, vấn đề được Việt Nam nêu ra thảo luận rất kịp thời, đáp ứng quan tâm của cộng đồng quốc tế, nhất là khi thế giới chưa có các số liệu thống kê, phân tích, đánh giá tổng thể về thực trạng cũng như các khó khăn, nguy cơ mà các em không có sự chăm sóc của cha mẹ, bị chia cắt khỏi gia đình hay không có cha mẹ đi kèm, đang phải đối mặt hàng ngày, đặc biệt là trong tình hình xung đột.

Việt Nam cụ thể hóa các cam kết quốc tế về quyền trẻ em Việt Nam cụ thể hóa các cam kết quốc tế về quyền trẻ em
Các tổ chức quốc tế đánh giá cao việc giảm tai nạn thương tích trẻ em ở Việt Nam Các tổ chức quốc tế đánh giá cao việc giảm tai nạn thương tích trẻ em ở Việt Nam
In bài viết

Truyền hình