Làn sóng đầu tư của các doanh nghiệp châu Âu vào Việt Nam đang gia tăng mạnh mẽ trong bối cảnh dư địa hợp tác với Việt Nam còn rất lớn và các doanh nghiệp châu Âu không muốn bỏ lỡ cơ hội này. Cuối tuần qua, một đoàn doanh nghiệp từ Steiermark (còn gọi là Styria) - bang lớn thứ hai về diện tích và lớn thứ tư về dân số của Áo - đã tới Việt Nam nhằm tìm hiểu thực tế để có thể khai thác hơn nữa cơ hội hợp tác đầu tư với quốc gia này.
Sức hút của Việt Nam với các doanh nghiệp Đan Mạch Sức hút của Việt Nam với các doanh nghiệp Đan Mạch
Trong bối cảnh thế giới ngày càng nhiều bất ổn, từ chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, bệnh dịch Covid 19, xung đột quân sự giữa Nga và Ucraina, làm đứt gãy chuỗi cung cầu, các doanh nghiệp Đan Mạch đang có xu hướng đa dạng hóa chuỗi cung ứng và Việt Nam là một thị trường hấp dẫn của họ. Thương mại và đầu tư của Đan Mạch với Việt Nam đều tăng mạnh trong năm 2022.
Doanh nghiệp Pháp quan tâm đến cơ hội kinh doanh tại Việt Nam Doanh nghiệp Pháp quan tâm đến cơ hội kinh doanh tại Việt Nam
60 doanh nghiệp, nhà đầu tư của Việt Nam và Pháp đã tham dự buổi tọa đàm kinh tế với chủ đề "Nắm bắt những cơ hội kinh doanh tại Việt Nam trong chuyển đổi số và năng lượng" tại Paris.
Chú thích ảnh
Báo Kronen Zeitung của Áo thông tin về kim ngạch xuất nhập khẩu giữa bang Steiermark của Áo và Việt Nam (Ảnh: TTXVN phát).

Phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn nguồn tin trên báo Kronen Zeitung của Áo cho biết, khi nghĩ về Việt Nam, hình ảnh thường sẽ xuất hiện trong tâm trí mọi người là cuộc chiến tranh tàn khốc kéo dài hai thập kỷ cho đến năm 1975. Tuy nhiên, ngày nay, nước CHXHCN Việt Nam đã vươn mình một cách đáng kinh ngạc khi nền kinh tế bùng nổ, các doanh nghiệp và nhà đầu tư nước ngoài lần lượt tìm tới và đó là xu hướng mà các doanh nghiệp ở bang Steiermark không muốn bỏ lỡ.

Bài viết cho biết, đây chính là lý do một đoàn gồm các doanh nghiệp bang Steiermark và đại diện các tổ chức quan trọng, do Bộ trưởng Kinh tế bang Barbara Eibinger-Miedl dẫn đầu, tới Việt Nam để khám phá cơ hội đầu tư cũng như tiềm năng xuất khẩu cho các doanh nghiệp bang, kết nối hợp tác cũng như giới thiệu công nghệ của Steiermark tới các doanh nghiệp ở quốc gia Đông Nam Á mới nổi này.

Bài báo dẫn lời bà Eibinger-Miedl cho biết, các doanh nghiệp Áo có cơ hội rất lớn hợp tác đầu tư ở Việt Nam trong các lĩnh vực công nghệ năng lượng và môi trường, thiết kế và xây dựng cũng như các công nghệ xanh. Trong khi đó, ông Robert Brugger, Giám đốc Trung tâm quốc tế hoá Steiermark (ICS) cho biết, sau 2 năm đóng cửa vì dịch COVID-19, giờ là thời điểm phù hợp để bang Steiermark vươn mình trở lại trong khi Việt Nam cũng đã trở lại quỹ đạo tăng trưởng một cách ngoạn mục. Ông dẫn lời các chuyên gia dự đoán nền kinh tế Việt Nam có thể đạt tăng trưởng 7%/năm và các doanh nghiệp Áo muốn tham gia tìm kiếm cơ hội đầu tư ở quốc gia này.

Theo bài báo, ngành công nghiệp ở Việt Nam tăng trưởng đặc biệt mạnh mẽ, với nhiều nhà máy mới mọc lên, nhất là ở các trung tâm lớn như thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Do vậy, tiềm năng hợp tác liên quan tới các giải pháp cho cơ sở hạ tầng và môi trường ngày càng lớn. Đây chính là những điểm mà các doanh nghiệp ở bang Steiermark có thể khai thác. Cũng theo bài báo, cho tới nay, một số doanh nghiệp của bang Steiermark nói riêng và của Áo nói chung đang làm ăn rất tốt ở Việt Nam, trong đó có nhà chế tạo thiết bị Andritz, chuyên gia về hệ thống truyền lực AVL List, tập đoàn sản xuất thép Voestalpine,... Theo số liệu của Phòng Kinh tế Áo (WKO), trong năm 2021, kim ngạch xuất khẩu của bang Steiermark sang Việt Nam đạt 28 triệu euro trong khi kim ngạch nhập khẩu đạt 147 triệu euro.

Tại một hội thảo mới đây do WKO tổ chức tại Vienna, Giám đốc khu vực châu Á của WKO Christina-Maria Schösser nhận định, Việt Nam là quốc gia đang tăng trưởng nhanh và ổn định, có các điều kiện thuận lợi để thu hút doanh nghiệp Áo đầu tư. Trong những năm qua, Việt Nam đã trở thành thị trường nhập khẩu lớn thứ ba của Áo tại châu Á và thị trường tiềm năng cho các dự án hợp tác đầu tư của doanh nghiệp Áo. Phòng Kinh tế Áo mong muốn doanh nghiệp hai nước có nhiều cơ hội để trao đổi và hợp tác trong tương lai.

Nhiều cơ hội hợp tác hấp dẫn giữa các doanh nghiệp Đài Loan với tỉnh Nghệ An Nhiều cơ hội hợp tác hấp dẫn giữa các doanh nghiệp Đài Loan với tỉnh Nghệ An
Ngày 27/9, UBND tỉnh Nghệ An vừa có buổi tiếp Đoàn doanh nghiệp đến từ Đài Loan, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung bày tỏ sự tin tưởng trong thời gian tới, mối quan hệ hợp tác đầu tư giữa các nhà đầu tư, doanh nghiệp đến từ Đài Loan sẽ mang lại hiệu quả thiết thực cho tỉnh.
Thúc đẩy cơ hội hợp tác, thu hút đầu tư giữa Quảng Bình với các doanh nghiệp Tây Ban Nha Thúc đẩy cơ hội hợp tác, thu hút đầu tư giữa Quảng Bình với các doanh nghiệp Tây Ban Nha
Ngày 27/9, UBND tỉnh Quảng Bình vừa có buổi làm việc với Văn phòng Kinh tế và Thương mại, Đại sứ quán Tây Ban Nha tại Việt Nam và các doanh nghiệp Tây Ban Nha nhằm tìm hiểu, thúc đẩy cơ hội hợp tác giữa hai bên. Lãnh đạo tỉnh khẳng định đây là cơ hội giúp Quảng Bình quảng bá tiềm năng, thế mạnh, thu hút đầu tư, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
baotintuc.vn
In bài viết

Truyền hình