Những ngày gần đây Jonathan Galindo là cái tên săn lùng nhiều nhất trên mạng xã hội. Vậy Jonathan Galindo là ai? tài khoản này liệu có gây hại cho giới trẻ?
Cảnh báo Cảnh báo 'an ninh mạng' với ứng dụng 'hoán đổi giới tính' trên Faceapp
Trào lưu chụp Trào lưu chụp "nude thiên nhiên”: Luật không cấm nhưng dư luận sẽ lên án…

Jonathan Galindo là ai?

Cư dân mạng đặc biệt là giới trẻ không còn xa lạ với những lời đồn truyền miệng bí ẩn trên mạng xã hội, những tin nhắn rác với nội dung ác phải chia sẻ cho nhiều người nếu không người nhận được tin nhắn này sẽ chết... Mới đây giới trẻ lại truyền tai nhau câu chuyện rùng rợn liên quan đến một tài khoản mạng xã hội, và nhanh chóng thu hút sự quan tâm của hàng triệu người trên khắp thế giới.

ca voi xanh jonathan galindo la ai da lam gi khien gioi tre the gioi so hai
Jonathan Galindo là ai?

Cộng đồng mạng Mexico cũng như Twitter truyền tay nhau về một tài khoản bí ẩn có tên Jonathan Galindo. Theo cư dân mạng, nếu tài khoản mạng xã hội của bạn lâu ngày không sử dụng (Như Facebook, Instagram, Tik Tok, Twitter, Discord...), bạn sẽ nhận được lời kết bạn của tài khoản rùng rợn này.

Khi nhận được lời mời kết bạn từ tài khoản này bạn sẽ nhận được một tin nhắn. Trong tin nhắn đó chứa một đường link, nếu nhấp vào đấy bạn sẽ bị lộ IP thiết bị của mình. Từ đó, tài khoản Jonathan Galindo sẽ tìm được thông tin và địa chỉ của bạn.

Tài khoản này sau đó sẽ đưa ra 2 lựa chọn cho bạn: một là thực hiện thử thách Cá Voi Xanh, hoặc gia đình bạn sẽ bị ám sát.

Thử thách Cá Voi Xanh (Blue Whale Challenge) là một thử thách bắt đầu từ những việc nhỏ nhặt, dần dần nó trở thành các nhiệm vụ khủng khiếp hơn. Cuối cùng là nhiệm vụ kết thúc cuộc sống của bản thân. Nếu nạn nhân không thực hiện thử thách, chúng sẽ tìm cách ám hại gia đình của họ.

Thực hư về những tin đồn rùng rợn

Ngày 3/7, một tài khoản Twitter có tên Dusky Sam đăng tải dòng trạng thái và thừa nhận avatar người đàn ông mặt chó mỉm cười đang lan truyền khắp nơi là một sản phẩm của mình. Và hình ảnh này có từ những năm 2012-2013.

ca voi xanh jonathan galindo la ai da lam gi khien gioi tre the gioi so hai

Người này cũng đưa ra cảnh báo thêm rằng, nếu bạn có nhận được 1 tin nhắn lạ từ ai đó yêu cầu tham gia trò chơi, hãy từ chối. "Đừng để họ đi vào cuộc sống của bạn" - Dusky Sam viết.

Phản ứng của cư dân mạng Việt Nam về tài khoản Jonathan Galindo

ca voi xanh jonathan galindo la ai da lam gi khien gioi tre the gioi so hai
Khi giới trẻ Việt biết đến Jonathan Galindo

Cộng đồng mạng Việt Nam sau khi biết tới Jonathan Galindo đã tìm hẳn tới trang cá nhân của Jonathan Galindo để được yêu cầu được gửi đường link. Với hơn 30.000 bình luận và trong đó thể hiện sự bực mình khi Jonathan Galindo trả lời quá chậm. Trên các diễn đàn Facebook, ảnh đại diện tài khoản Jonathan Galindo bị chế thành hàng loạt bức hình hài hước. Nhiều người dùng Facebook còn chủ động kết bạn và nhắn tin trước mà không hề tỏ ra sợ hãi.

Khác hẳn với sự sợ hãi của nhiều tài khoản ở Mexico, có vẻ như giới trẻ Việt Nam đón nhận Jonathan Galindo với cái nhìn khá hài hước.

Tuy nhiên, bằng cách này hay cách khác bạn cũng không nên tham gia vào những dạng thử thách kiểu tương tự như này trên mạng xã hội, vì những hậu quả không thể lường trước được.

Các chuyên gia cảnh báo, trào lưu Thử thách Cá voi xanh hay Thử thách Momo (Momo Challenge) và giờ xuất phát từ cái tên Jonathan Galindo trên mạng xã hội nhiều khả năng được tạo ra bởi những kẻ có mục đích xấu. Đây được xem là những trò chơi gây tò mọ, được điều khiển từ thế giới ảo và các bạn trẻ là đối tượng ưa thích mà những kẻ xấu hướng tới.

ca voi xanh jonathan galindo la ai da lam gi khien gioi tre the gioi so hai
Hình ảnh ám ảnh về thử thách Cá voi xanh - trào lưu từng gây rúng động cộng đồng mạng xã hội cách đây 2 năm

Theo các chuyên gia, cư dân mạng xã hội nói chung và đặc biệt là các bạn trẻ nên cảnh giác với trò chơi ảo như Cá voi xanh vì luôn tiềm ẩn nhiều hiểm nguy khó lường. Bạn không nên quá sợ hãi trước Jonathan Galindo, nhưng tốt nhất nên hãy tránh xa.

Trào lưu khoe Trào lưu khoe "bộ quần áo gia truyền" - kỷ vật được gìn giữ qua nhiều thế hệ
Lý giải Lý giải 'cơn sốt' trào lưu: 'Thanh xuân như một ly trà...'
Vì sao trào lưu Vì sao trào lưu "lão hoá", "hồi xuân" trên FaceApp lại hot trên MXH?
In bài viết

Truyền hình