Ngày 19/4, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại chủ trì, phối hợp với Báo Nhân dân và các cơ quan liên quan tổ chức họp báo phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VIII và ra mắt cuốn sách "Rạng danh Tổ quốc, cơ đồ Việt Nam - Dấu ấn 2021".
5 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển đảo trong năm 2022 5 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác thông tin đối ngoại, tuyên truyền biển đảo trong năm 2022
Suy ngẫm về Suy ngẫm về "văn hóa ngoại giao Việt Nam"

Giải thưởng được tổ chức nhằm ghi nhận, tôn vinh những tác giả, tác phẩm, sản phẩm xuất sắc trong lĩnh vực thông tin đối ngoại và góp phần tăng cường quảng bá thành tựu phát triển của đất nước trên nhiều lĩnhvực.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại cho biết, tiếp nối những thành công đã đạt được qua 7 mùa giải, trước những yêu cầu, nhiệm vụ đẩy mạnh khôi phục, phát triển kinh tế trong bối cảnh tình hình thế giới diễn biến phức tạp khó lường, Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại chính thức phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VIII.

Phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VIII
Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoaiji lần thứ VIII được phát động sáng 19/4. Ảnh: Minh Thái

Giải thưởng sẽ góp phần thông tin quảng bá về hình ảnh đất nước, văn hóa, con người Việt Nam; khơi dậy khát vọng xây dựng phát triển đất nước, niềm tự hào dân tộc; củng cố và nâng cao hơn nữa vị thế, uy tín, sức ảnh hưởng của quốc gia trên thế giới; tạo động lực cho toàn lực lượng thông tin đối ngoại trong và ngoài nước triển khai hiệu quả nhiệm vụ năm 2022.

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VIII tiếp tục xét tặng những tác phẩm, sản phẩm bằng tiếng Việt và tiếng nước ngoài ở nhiều hạng mục gồm: (1) Báo in tiếng Việt; (2) Báo điện tử, trang thông tin điện tử tiếng Việt; (3) Báo in tiếng nước ngoài; (4) Báo điện tử, trang thông tin điện tử tiếng nước ngoài; (5) Phát thanh; (6) Truyền hình; (7) Ảnh (gồm Ảnh báo chí và Ảnh phong cảnh); (8) Sách; (9) Video clip; (10) Các sáng kiến, ý tưởng, sản phẩm có giá trị thông tin đối ngoại được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng; xuất bản, phát hành, công bố và áp dụng ở trong và ngoài nước, trong thời gian từ ngày 1/7/2021 đến hết ngày 30/6/2022.

Đối với những tác phẩm phát hành trước hoặc sau thời điểm nêu trên, phải có ít nhất 2/3 thời lượng, số lượng tác phẩm được công bố trong thời gian quy định.

Cơ cấu giải thưởng cho mỗi hạng mục gồm: 01 giải nhất; 02 giải nhì; 03 giải ba và 05 giải khuyến khích.

Tiền thưởng theo quy định giải thưởng: Giải đặc biệt 30 triệu đồng; giải nhất 20 triệu đồng; giải nhì 15 triệu đồng; giải ba 10 triệu đồng và giải khuyến khích 5 triệu đồng.

Các tác phẩm dự thi gửi đến Cơ quan thường trực giải thưởng (Báo Nhân dân) trước ngày 1/8/2022 (tính theo dấu bưu điện) theo địa chỉ:

Văn phòng Đảng ủy và các đoàn thể Báo Nhân dân, 71 Hàng Trống, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Điện thoại: 024. 39381487.

Email: [email protected]

Ngoài bì thư ghi rõ: Hồ sơ dự Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại.

Giải thưởng dự kiến được công bố và trao vào cuối tháng 8/2022.

Trải qua 7 kỳ tổ chức liên tục, Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại đã được khẳng định là một giải thưởng chất lượng, uy tín, thu hút sự quan tâm của các tác giả trong và ngoài nước; là diễn đàn để các tác giả, nhóm tác giả trao đổi, trau dồi, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ; đồng thời, mở ra không gian sáng tạo cho đội ngũ những người làm công tác thông tin đối ngoại trong và ngoài nước.

Năm 2021, Ban Tổ chức Giải thưởng lần thứ VII đã nhận được 1.053 tác phẩm, sản phẩm dự thi của 10 hạng mục: Báo in, báo điện tử, trang thông tin điện tử, phát thanh, truyền hình, ảnh, sách, video clip và ý tưởng, sáng kiến, sản phẩm đối ngoại, được thể hiện bằng 15 ngữ tiếng.

Giải thưởng lần thứ VII đã nhận được sự tham gia của 32 tác giả, đơn vị báo chí nước ngoài, 14 tác giả là người Việt Nam ở nước ngoài và 14 Đại sứ quán Việt Nam ở các nước. Nhiều tác phẩm bằng tiếng nước ngoài, của người nước ngoài thể hiện tầm nhìn ngày càng sâu, tích cực, đa chiều và toàn diện về đất nước, văn hoá, con người Việt Nam cũng như Việt Nam trong quan hệ với cộng đồng quốc tế.

Đặc biệt, lần đầu tiên, Ban Tổ chức đã trao giải Đặc biệt cho "Sáng kiến giới thiệu, tuyên truyền bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam đến các chính đảng và bạn bè quốc tế".

Phát động Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VIII
Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách "Rạng danh Tổ quốc, cơ đồ Việt Nam - Dấu ấn 2021". Ảnh: Minh Thái

Cũng tại buổi họp báo sáng 19/4, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách "Rạng danh Tổ quốc, cơ đồ Việt Nam - Dấu ấn 2021".

Cuốn sách làm nổi bật những thành tựu quan trọng, toàn diện, nổi bật của Việt Nam trong tiến trình đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước; vị thế và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế; tầm nhìn và khát vọng của dân tộc Việt Nam trong tương lai.

Đặc biệt, cuốn sách nhấn mạnh những thành tựu, kết quả Việt Nam đạt được trong năm 2021 - năm đầu tiên thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

"Rạng danh Tổ quốc - Cơ đồ Việt nam" - tựa đề cuốn sách được lấy tựa từ lời chúc Tết Xuân Canh Tý 2020 của Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng sẽ được Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại chỉ đạo nghiên cứu, phát triển trở thành ấn phẩm hàng năm nhằm cung cấp một cách có hệ thống, đầy đủ thông tin, tư liệu tới các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước cũng như bạn bè quốc tế về công cuộc đổi mới, thành tựu phát triển, cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế của Việt Nam, phục vụ hiệu quả cho công tác tuyên truyền đối ngoại.

Toàn văn phát biểu của Thủ tướng tại Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại Toàn văn phát biểu của Thủ tướng tại Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại
Thông tin đối ngoại là một trong những ưu tiên hàng đầu của các cơ quan đại diện ở nước ngoài Thông tin đối ngoại là một trong những ưu tiên hàng đầu của các cơ quan đại diện ở nước ngoài
In bài viết

Truyền hình