Một số tàu vận chuyển nhiên liệu đến Venezuela hồi đầu năm nay dường như đang quay trở lại và tắt tín hiệu vệ tinh ít nhất 9 ngày trước.
Tướng quân đội Iran đưa lời cảnh báo mạnh mẽ đến Israel Tướng quân đội Iran đưa lời cảnh báo mạnh mẽ đến Israel
Đội tác chiến tàu sân bay Mỹ bất ngờ đến vịnh Ba Tư sau vụ chuyên gia hạt nhân Iran bị ám sát Đội tác chiến tàu sân bay Mỹ bất ngờ đến vịnh Ba Tư sau vụ chuyên gia hạt nhân Iran bị ám sát

Theo Bloomberg, đội tàu chở dầu Iran từng vận chuyển dầu đến Venezuela hồi đầu năm 2020 đã tắt tín hiệu một cách bí ẩn. Tín hiệu vệ tinh của những con tàu này đã bị tắt cách đây 9 ngày.

Nguồn tin này cho biết, động thái này tương tự lần trước đó khi đội tàu này chuyển dầu đến Venezuela nhằm giúp quốc gia Nam Mỹ này giải tỏa cơ khát nhiên liệu.

Cả đội tàu Iran từng vận chuyển dầu đến Venezuela đột ngột tắt tín hiệu bí ẩn
Đội tàu chở dầu lớn nhất của Iran lên đường đến Venezuela. Ảnh: AFP

Nguồn tin này không có tiết lộ nào thêm về bằng chứng cũng như số lượng những chiếc tàu được cho là đang trên đường chuyển dầu đến Venezuela nhưng khẳng định, đội tàu vận chuyển dầu hiện tại gấp đôi quy mô đội tàu từng gây bất ngờ cho các nhà quan sát quốc tế trước đó.

Chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đang gia tăng sự phụ thuộc vào Iran như một đồng minh. Venezuela từng là nhà cung cấp dầu thô hàng đầu cho Mỹ cũng như thế giới.

Khối lượng nhiên liệu được Iran chuyển tới Venezuela trên 3 con tàu trước đó đang cạn kiệt khiến người dân quốc gia Nam Mỹ này phải xếp dài hàng giờ đồng hồ tại các trạm xăng để chờ mua nhiên liệu.

Nếu thông tin này chính xác thì đây là lần thứ 3 kể từ đầu năm 2020, Iran chuyển dầu đến Venezuela bất chấp sự đe dọa của Mỹ.

Hồi cuối tháng 5, Iran đã gửi một đội tàu gồm 5 tàu chở dầu, chở 1,5 triệu thùng xăng dầu đến Venezuela. Lần thứ 2 diễn ra hồi tháng 10.

Mỹ đã bán xong toàn bộ 1,1 triệu thùng dầu trên 4 tàu Iran bị bắt giữ, thu về hơn 40 triệu USD Mỹ đã bán xong toàn bộ 1,1 triệu thùng dầu trên 4 tàu Iran bị bắt giữ, thu về hơn 40 triệu USD
Tàu chở dầu của Nga đột ngột phát nổ trên biển Azov, 3 người mất tích Tàu chở dầu của Nga đột ngột phát nổ trên biển Azov, 3 người mất tích
In bài viết

Truyền hình