Mỹ vừa thông báo đã bán toàn bộ 1,1 triệu thùng dầu trên bốn tàu Iran mà nước này bắt giữ hồi tháng 8 vừa qua.
Video: Nhật Bản ra mắt tàu ngầm tấn công mới nặng hơn 3.000 tấn, trị giá 720 triệu USD Video: Nhật Bản ra mắt tàu ngầm tấn công mới nặng hơn 3.000 tấn, trị giá 720 triệu USD
Tàu Iran chở hơn 230.000 thùng xăng tới hỗ trợ Venezuela giải tỏa áp lực Tàu Iran chở hơn 230.000 thùng xăng tới hỗ trợ Venezuela giải tỏa áp lực

Theo Sputnik, trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ phụ trách an ninh quốc gia - ông John Demers hôm 29-10 tiết lộ rằng Mỹ đã bán toàn bộ 1,1 triệu thùng dầu trên bốn tàu Iran mà Hải quân Mỹ bắt giữ trên đường tới Venezuela hồi tháng 8.

Ông Demers cho biết thêm Mỹ đã áp trừng phạt đối với các công ty và cá nhân tham gia việc bán các sản phẩm hóa dầu của Iran.

Mỹ đã bán xong toàn bộ 1,1 triệu thùng dầu trên 4 tàu Iran bị bắt giữ, thu về hơn 40 triệu USD
Trước đó, Mỹ bắt giữ 4 tàu chở dầu Iran bị nghi vi phạm lệnh trừng phạt của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Sputnik

Ông Demers cho biết thêm số tiền thu được từ việc bán số dầu trên là hơn 40 triệu USD và sẽ được cung cấp cho Quỹ bồi thường nạn nhân của chủ nghĩa khủng bố do nhà nước tài trợ của Mỹ.

Trong khi đó, Bộ Tài chính Mỹ áp trừng phạt vào các cá nhân và thực thể có liên quan tới việc bán các sản phẩm hóa dầu của Iran. Lệnh trừng phạt nhìn chung đóng băng các tài sản mà những thực thể này có tại Mỹ và cấm các công ty Mỹ và cá nhân người Mỹ làm ăn với họ.

Cụ thể, trong tuyên bố, Bộ Tài chính Mỹ cho biết Văn phòng Kiểm soát tài sản nước ngoài (OFAC) thuộc Bộ này đã áp trừng phạt vào tám thực thể có trụ sở tại Iran, Trung Quốc và Singapore vì có liên quan tới việc mua và bán sản phẩm hóa dầu của Iran.

Theo Bộ Tài chính Mỹ, doanh số bán các sản phẩm hóa dầu đem đến một nguồn thu đáng kể cho chính phủ Iran và được sử dụng để tài trợ cho các hoạt động bất hợp pháp của Iran tại Trung Đông và Venezuela.

Những thực thể bị áp trừng phạt gồm các công ty hóa dầu Morvarid Petrochemical (Morvarid) và Arya Sasol Polymer Company của Iran, công ty Jiaxiang Energy Holding PTE có trụ sở tại Singapore.

Ngoài ra, ba thực thể tại Hong Kong gồm Elfo Energy Holding Limited Glory Advanced Limited (Glory Advanced), Jane Shang Co. Limited (Jane Shang), và Sibshur Limited (Sibshur) cũng nằm trong danh sách trừng phạt mới nhất của Mỹ.

Hé lộ nguyên nhân sự cố khiến tiêm kích Mỹ phải phóng sạch loạt tên lửa hơn 4 triệu USD xuống biển Hé lộ nguyên nhân sự cố khiến tiêm kích Mỹ phải phóng sạch loạt tên lửa hơn 4 triệu USD xuống biển
Mỹ treo thưởng tới 5 triệu USD để bắt giữ thủ lĩnh nhóm ELN bị cáo buộc khủng bố và buôn ma túy Mỹ treo thưởng tới 5 triệu USD để bắt giữ thủ lĩnh nhóm ELN bị cáo buộc khủng bố và buôn ma túy
In bài viết

Truyền hình