Bữa cơm chiều 30 Tết hay còn gọi bữa cơm tất niên được mọi người mong chờ nhất. Cả một năm bận rộn vất vả thì đến chiều 30 Tết, ai cũng muốn trở về ngôi nhà thân yêu, nơi có bố, mẹ, có vợ con, anh chị em thân thương đang chờ đón những người con nơi xa trở về.
Độc đáo Tết cơm mới của dân tộc Giáy ở Tả Van, Sa Pa Độc đáo Tết cơm mới của dân tộc Giáy ở Tả Van, Sa Pa
Mâm cơm tất niên truyền thống của người Hà Nội Mâm cơm tất niên truyền thống của người Hà Nội

Bữa cơm chiều 30 Tết cũng là bữa cơm đoàn viên, là sợi dây gắn kết tình đoàn kết, yêu thương giữa các thành viên trong gia đình. Đây là dịp để anh chị em trong nhà được bày tỏ những nỗi niềm còn trăn trở, là lúc con cái thể hiện tấm lòng hiếu thảo tới đấng sinh thành. Đây có lẽ cũng là khoảng thời gian ấm áp nhất, mọi thành viên cùng đắm mình vào cảm xúc yêu thương, của tình thân trọn vẹn. Những câu chuyện từ thuở ấu thơ, những trò nghịch ngợm của tuổi dại khở hay những lần bị bố mẹ đánh đòn roi, rồi những chiếc áo, quần mới được mẹ mua để diện Tết để thấy trân quý nhau hơn.

Tết tôi thường trở về nhà đoàn tụ cùng gia đình. Cả một năm đi xa, bôn ba, đương đầu với nhiều khó khăn của cuộc sống, Tết đến nơi muốn về nhất đó là nhà, nơi còn có đủ bố và mẹ đang chờ đón. Dù bạn có làm "ông này bà nọ", hay có thành đạt công thành danh toại, tiền tài danh vọng đủ đầy nhưng Tết đến ai cũng thấy bồn chồn, trong lòng thấy rổn rang muốn được về quê, về nơi mình sinh ra và lớn lên, nơi đang giữ cả một bầu trời kỳ niệm thuở ấu thơ gian khó.

bua com tat nien chieu 30 tet gan ket tinh than trong moi gia dinh viet hinh anh 1
Mâm cơm chiều 30 Tết nay đã khác xưa, nhưng tình yêu thương, tình thân, tình quê hương thì vẫn còn đó, đậm đà khó phai.

Nhớ ngày còn thơ, cuộc sống khó khăn, bố mẹ chắt chiu để Tết đến có cá, có thịt, có một cái Tết ấm no cho các con. Đến chiều 30 Tết, mẹ vẫn còn tất bật lo mua sắm, dù thực phẩm đã đủ những mà vẫn phải cố cho mỗi đứa một chiếc áo mới. Mâm cơm chiều 30 Tết không có nhiều món như ngày nay nhưng cũng đủ đầy, có bánh chưng, giò, chả, canh măng...nhưng đậm tình yêu thương. Mẹ nhường bố, bố nhường các con, nghĩ lại vẫn thấy cay cay sống mũi và tự hứa với chính mình sẽ không bao giờ vắng mặt vào bữa cơm chiều 30 Tết.

Dù đã con gái gần 50 tuổi nhưng những ngày gần Tết, mẹ thường xuyên gọi điện hỏi "ngày nào con và các cháu về". Rồi bà kể rằng đã sắm được cân măng, con gà, quả bưởi....mọi thứ đã đủ không cần mua gì nữa chỉ cần con về sớm. Tấm lòng người làm cha làm mẹ bao giờ cũng chu đáo, không muốn các con phải lo lắng. Nên dù có bận, có gặp nhiều khó khăn trắc trở thì cũng phải sắp xếp thật chu đáo, công việc xong xuôi để còn về quê, bởi con đường về quê là con đường luôn chất chứa bao tình cảm trong trái tim mỗi chúng ta.

Cuộc sống giờ không còn khó khăn như trước, đồ ăn thức uống thực sự đầy tủ lạnh nhưng mà cảm giác yêu thương được cùng mẹ, cùng người thân chuẩn bị những món ăn để dâng lên bàn thờ báo cáo tổ tiên, các cụ về một năm cũ đã làm được gì thật xúc động. Và rồi giây phút quây quần cũng tới, vui không kể xiết. Dù ai đầu cũng 2 thứ tóc nhưng mà thi nhau kể chuyện, cười nói rồn ràng cả nhà. Đám trẻ thì không hiểu các bố mẹ nói chuyện gì còn bố mẹ ngồi cười nhiều hơn ăn. Trong lòng họ thực sự chỉ cần vậy, cần được ở gần các con, cần được chứng kiến những giây phút quây quân bên nhau của các thành viên và thấy hạnh phúc, tự hào về truyền thống gia đình bao năm vẫn được duy trì, gìn giữ.

Bữa cơm tất niên chiều 30 Tết gắn kết tình thân trong mỗi gia đình Việt
Tết đến ai cũng thấy bồn chồn, trong lòng thấy rổn rang muốn được về quê, về nơi mình sinh ra và lớn lên, nơi đang giữ cả một bầu trời kỳ niệm thuở ấu thơ gian khó.

Bữa cơm chiều 30 Tết dù ở thời kỳ nào, hay địa phương nào đi chăng nữa nhưng với mỗi người Việt vẫn luôn là bữa cơm ý nghĩa nhất trong ký ức mỗi thành viên trong gia đình. Sau một năm bôn ba kiếm sống, sự đoàn tụ bên nhau, cùng chia ngọt sẻ bùi, câu chuyện về những vất vả khó khăn sau một năm làm việc hay những thành tựu đạt được đều kể cho nhau nghe. Những câu chuyện cứ mãi nối dài nơi khơi nguồn biết bao điều hay, ý đẹp, nơi nuôi dưỡng tình thương yêu, lòng vị tha, những thứ tình cảm cao đẹp của con người.

Trải qua biết bao thử thách khó khăn, nhưng mỗi khi các thành viên trong gia đình ngồi lại bên mâm cơm tất niên thì những khó khăn đó như chợt tan biến, nhường lại chỗ cho những tình thân nồng nàn, người ta tìm thấy sự cổ vũ, động viên, khích lệ trước những thành công hay khó khăn, tìm thấy sự an yên bên những người thân, đó chính là giá trị lớn lao mà mâm cơm chiều 30 Tết mang lại cho mỗi người.

Thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới đã sắp cận kề. Tiếng nhạc xuân vang lên càng làm cho không khí Tết nhộn nhịp, vui tươi, khiến tâm trạng mỗi người đều thấy phấn chấn chuẩn bị tâm thế tốt nhất đón mùa xuân mới Quý Mão 2023./.

Gợi ý thực đơn mâm cỗ cúng tất niên ngày 30 Tết Gợi ý thực đơn mâm cỗ cúng tất niên ngày 30 Tết
Mùi già đón tất niên Mùi già đón tất niên
vov.vn
In bài viết

Truyền hình