Mâm cỗ cúng tất niên kết thúc năm cũ, chào đón năm mới thường được các gia đình chuẩn bị vào ngày 30 tháng Chạp. Sau đây là gợi ý thực đơn mâm cỗ tất niên giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu nướng.
goi y thuc don mam co cung tat nien ngay 30 tet Gợi ý cách bày mâm ngũ quả ngày Tết đơn giản và đẹp
goi y thuc don mam co cung tat nien ngay 30 tet Mâm cơm cúng giao thừa năm Canh Tý 2020 gồm những món ăn gì?

Cỗ cúng tất niên gồm những gì?

Lễ cúng tất niên là nghi lễ quan trọng trong ngày Tết Nguyên đán của người Việt, đánh dấu một năm kết thúc và chuẩn bị bước sang năm mới. Người Việt thường làm cỗ cúng tất niên vào ngày 29 tháng Chạp nếu là năm thiếu và ngày 30 tháng Chạp nếu là năm đủ. Ngày này cũng được gọi là ngày tất niên. Các gia đình sẽ sum họp đông đủ, quây quần bên mâm cơm cúng, thành tâm hành lễ, khấn vái và sau đó xin lộc, ngồi bên nhau thưởng thức món ăn chào năm mới. Thông thường tiệc tất niên diễn ra vào chiều hoặc tối ngày 30 Tết. Tùy từng phong tục vùng miền, gia chủ có thể mời thêm bạn bè, khách đến dự.

Sau khi ăn tiệc tất niên, mọi người trong gia đình sẽ cùng nhau đón giao thừa. Đây cũng là phong tục tập quán lâu đời của người Việt, được gìn giữ và duy trì từ ngàn đời nay.

goi y thuc don mam co cung tat nien ngay 30 tet
Cỗ cúng tất niên gồm những món truyền thống, quen thuộc với người Việt như bánh chưng, canh măng, gà luộc, thịt bò xào súp lơ cà rốt, canh măng, hành muối, giò bê. (Ảnh: @trangnhimtron)
goi y thuc don mam co cung tat nien ngay 30 tet
Ngoài ra, có thể chuẩn bị thêm những món hải sản như tôm hấp, mực xào rau củ để mâm cỗ tất niên đa dạng hơn. (Ảnh: Thùy Duyên Nguyễn)
goi y thuc don mam co cung tat nien ngay 30 tet
(Ảnh: _trangnaamnef_)
goi y thuc don mam co cung tat nien ngay 30 tet
Mâm cỗ tất niên của người miền Bắc còn có món thịt đông. Món được làm từ phần chân giò heo, cà tốt, mộc nhĩ, bì heo. Thịt chân giò cùng các nguyên liệu kèm theo được ninh nhừ, sau đó để đông đặc lại giống món thạch vừa đẹp, ăn lại ngon miệng, và không bị ngấy như những món ăn khác. (Ảnh: huong_catus)
goi y thuc don mam co cung tat nien ngay 30 tet
Thay vì gà luộc, có thể chế biến gà quay hoặc gà rang. Các bà nội trợ cũng có thể nấu canh bóng thả, món canh vừa thanh mát, giúp chống ngán (Ảnh: thai.liii)
goi y thuc don mam co cung tat nien ngay 30 tet
Ngoài các món truyền thống, mâm cỗ tất niên nên có các món chống ngán như nộm, hành muối, nem chua. (Ảnh: Quỳnh Lê)
goi y thuc don mam co cung tat nien ngay 30 tet
Nếu gia đình đông người, bạn có thể tham khảo mâm cỗ trên, gồm nhiều món hấp dẫn: gà hấp lá chanh, nem bơ hải sản, chả cua bể, nộm đủ đủ tai heo, giò ngũ sắc, nơ xào thịt bò, tôm tẩm bột rán, khoai chiên, canh măng nấu móng giò, cải chíp chần nấm. (Ảnh: San San)
goi y thuc don mam co cung tat nien ngay 30 tet
Một mâm cỗ tất niên được trình bày đẹp mắt gồm 2 món giò và nem chua mua từ nhà hàng, 5 món tự nấu gồm: gà luộc, rươi rán, xôi gấc, há cảo bọc thịt hoa hồng, canh rau củ, bánh chưng, nem cua bể. (Ảnh: Trần Thị Minh)
goi y thuc don mam co cung tat nien ngay 30 tet Văn khấn cúng tất niên 2020 chuẩn nhất theo 'Văn khấn cổ truyền Việt Nam'

Mâm cỗ cúng tất niên được các gia đình chuẩn bị vào ngày 30 Tết. Sau đây là văn khấn cúng tất niên 2020 chuẩn nhất ...

goi y thuc don mam co cung tat nien ngay 30 tet Năm 2020, cúng giao thừa vào mấy giờ để cả năm may mắn, thuận lợi?

"Cúng giao thừa vào mấy giờ?" - trả lời cho câu hỏi này, các chuyên gia cho biết lễ cúng giao thừa nên được cử hành ...

goi y thuc don mam co cung tat nien ngay 30 tet Cúng tất niên Tết 2020 ngày giờ nào, nghi thức thế nào là chuẩn nhất?

Theo các chuyên gia, Tết 2020 năm nay, các gia đình nên cúng tất niên vào ngày 29-30 Tết, tức ngày 23-24/1 dương lịch.

In bài viết

Truyền hình