Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
17:57 | 11/08/2024 GMT+7

Brunei Darussalam luôn sát cánh cùng Việt Nam trên các chặng đường phát triển

aa
Tối 10/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei đã tổ chức tiệc chiêu đãi kỷ niệm 79 năm Quốc khánh 2/9.
Phong phú hoạt động đón Xuân của người Việt tại Brunei Darussalam, Slovakia, Phần Lan
Việt Nam - Brunei hợp tác chắt chẽ trong triển khai thỏa thuận giữa hai nước
Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định và đoàn đại biểu Quốc Hội Nguyễn Khắc Định và Đại sứ Trần Anh Vũ chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn đại biểu Quốc hội và các nghị sỹ Brunei.

Tại sự kiện, Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei vinh dự được đón đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam do Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định dẫn đầu đang có chuyến thăm, làm việc tại Brunei tới tham dự. Ngoài ra còn có sự hiện diện của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Du lịch Haji Abdul Manaf bin Haji Metussin, đại diện cho Chính phủ Brunei, cùng hơn 100 khách mời là thành viên nghị viện Brunei và Đại sứ các nước, các cơ quan bên cạnh, đại diện cộng đồng và các hội đoàn tới tham dự.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Trần Anh Vũ nêu bật ý nghĩa của Ngày Quốc khánh 2/9/1945, đồng thời nhấn mạnh những thành tựu chính trị, kinh tế và xã hội của Đảng, Nhà nước và Chính phủ trong thời gian qua. Đại sứ khẳng định những thành quả đó cho thấy chính sách của chính phủ đang được thực thi hiệu lực, hiệu quả. Xu hướng phát triển sang nền kinh tế số, kinh tế xanh đang cho thấy những điểm tương đồng và lợi thế của Việt Nam trong xu thế chung của khu vực và thế giới.

Đại sứ khẳng định Việt Nam rất coi trọng tình hữu nghị và hợp tác với các nước ASEAN, trong đó có Quan hệ Đối tác Toàn diện với Brunei Darussalam. Brunei Darussalam luôn là người bạn đồng hành sát cánh cùng Việt Nam trên các chặng đường phát triển đất nước. Từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992, quan hệ hai nước đã không ngừng được củng cố, trên cơ sở tin cậy và hiểu biết lẫn nhau.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định và Đại sứ Trần Anh Vũ chụp ảnh kỷ niệm cùng Đại sứ các nước tại Brunei.

Trong năm 2024, hợp tác hai nước có nhiều phát triển tích cực trên nhiều mặt. Đặc biệt, chuyến thăm chính thức của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định và Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đến Brunei Darussalam thể hiện nỗ lực tăng cường trao đổi và hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp hai nước và Quốc vương Brunei mong muốn sớm thăm Việt Nam trong thời gian tới. Trao đổi kinh tế giữa hai nước đã có những điểm nhấn đặc biệt khi thương mại hai chiều Việt Nam - Brunei nửa đầu năm 2024 tăng gần gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2023.

Brunei Darussalam hiện là nhà đầu tư lớn thứ 20 tại Việt Nam. Ngày càng nhiều doanh nghiệp Việt Nam quan tâm tới thị trường Brunei và thiết lập quan hệ đối tác với các doanh nghiệp Brunei trong các lĩnh vực năng lượng, hậu cần, công nghiệp thực phẩm Halal và thủy sản.

Trong không gian sang trọng, ấm cúng của “Ngôi nhà chung của cộng đồng người Việt”, đại diện của công ty Rattan & House - chuyên sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam tại Brunei – đã trình diễn cách làm các sản phẩm đang được ưa chuộng của công ty như đan giỏ mây, tết hoa trên nền sợi, vẽ trên bình gốm… trước sự ngạc nhiên và khâm phục của quan khách trong và ngoài nước.

Chú thích ảnh
Tổng Giám đốc Haduco Trần Quang Hùng báo cáo với Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định và đoàn đại biểu Quốc Hội.

Trước đó, tại cuộc gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Đại sứ quán, Đại sứ Trần Anh Vũ đã báo cáo với Phó Chủ tịch Nguyễn Khắc Định và Đoàn đại biểu về tình hình cộng đồng. Theo Đại sứ, với chỉ hơn 300 người Việt đang sinh sống tại Brunei nhưng cộng đồng đã có những đóng góp rất ấn tượng vào nền kinh tế của Brunei. Cộng đồng cũng luôn đoàn kết, tôn trọng pháp luật sở tại.

Tiếp nhận những đề xuất của đại diện cộng đồng như Giảng viên phụ trách bộ môn tiếng Việt tại trường Đại học Quốc gia Brunei (UBD) Trần Trọng Nghĩa và Tổng Giám đốc Haduco Trần Quang Hùng, Phó Chủ tịch Nguyễn Khắc Định đánh giá cao những nỗ lực của cộng đồng trong việc xây dựng và giữ gìn hình ảnh, lan tỏa văn hóa Việt ở nước ngoài.

Phó Chủ tịch biểu dương Đại sứ Trần Anh Vũ và tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam đã làm tốt công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, góp phần gắn kết và hỗ trợ bà con trong những lúc khó khăn. Phó Chủ tịch đánh giá cao Đại sứ Trần Anh Vũ và tập thể cán bộ đã góp phần vào sự thành công của chuyến thăm của đoàn với rất nhiều chương trình có ý nghĩa.

Ẩm thực Việt đến với nước bạn Brunei Ẩm thực Việt đến với nước bạn Brunei
Cộng đồng kiều bào tại Malaysia và Brunei mừng Xuân quê hương Cộng đồng kiều bào tại Malaysia và Brunei mừng Xuân quê hương

Theo TTXVN
Nguồn:

Tin bài liên quan

Khai trương Không gian quảng bá du lịch Việt Nam tại Brunei

Khai trương Không gian quảng bá du lịch Việt Nam tại Brunei

Ngày 11/8, tại Sân bay quốc gia Brunei, Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei đã khai trương Không gian quảng bá du lịch Việt Nam nhân kỷ niệm 79 năm Quốc khánh 2/9.
Điểm nhấn trong quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Brunei Darussalam

Điểm nhấn trong quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam - Brunei Darussalam

Ngày 11/8, tại sân bay quốc gia Brunei, Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei đã khai trương Không gian quảng bá du lịch Việt Nam. Đây là một trong những nỗ lực của Đại sứ quán nhằm tăng cường quảng bá hình ảnh về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam đến với người dân Brunei và bạn bè thế giới.

Các tin bài khác

Phát triển thêm các chi hội trong Hội hữu nghị Việt - Nga tỉnh Thanh Hóa

Phát triển thêm các chi hội trong Hội hữu nghị Việt - Nga tỉnh Thanh Hóa

Đây là một trong những nhiệm vụ được Hội hữu nghị Việt - Nga tỉnh Thanh Hóa đề ra tại Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2025, triển khai nhiệm vụ và gặp mặt, giao lưu đón năm mới 2026 diễn ra vào ngày 27/12 tại Thanh Hoá.
Nhà nước Cuba trao tặng Huân chương Hữu nghị cho ông Nguyễn Thanh Nghị

Nhà nước Cuba trao tặng Huân chương Hữu nghị cho ông Nguyễn Thanh Nghị

Đại sứ Cuba Rogelio Polanco Fuentes nêu rõ, Huân chương Hữu nghị là sự ghi nhận những đóng góp của ông Nguyễn Thanh Nghị trong việc tăng cường quan hệ hữu nghị, đoàn kết giữa Việt Nam và Cuba.
Đối ngoại nhân dân phải trực tiếp vun đắp "gắn kết chiến lược" Việt Nam - Lào

Đối ngoại nhân dân phải trực tiếp vun đắp "gắn kết chiến lược" Việt Nam - Lào

Ngày 26/12 tại Hà Nội, Hội hữu nghị Việt Nam - Lào tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ ba, khóa V. Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn nhấn mạnh, đối ngoại nhân dân phải trực tiếp tham gia vun đắp, làm sâu sắc nội hàm "gắn kết chiến lược" - khuôn khổ mới trong quan hệ Việt Nam - Lào.
Sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa Việt Nam - Thái Lan năm 2026

Sẽ tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa Việt Nam - Thái Lan năm 2026

Ngày 26/12, Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan thành phố Huế tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2025-2030. Phát biểu tại Đại hội, ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nam - Thái Lan cho biết, năm 2026 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi Việt Nam và Thái Lan kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao; Trung ương Hội sẽ phối hợp với Hội hữu nghị Thái Lan - Việt Nam và các Hội địa phương tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhân dân thiết thực giữa hai nước..

Đọc nhiều

Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp: Bền bỉ 70 năm “nhịp cầu nhân dân”, vun đắp tình hữu nghị

Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp: Bền bỉ 70 năm “nhịp cầu nhân dân”, vun đắp tình hữu nghị

Chiều 27/12, tại Hà Nội, Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam–Pháp tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm thành lập (1955–2025), nhìn lại chặng đường bền bỉ của một tổ chức đối ngoại nhân dân tiêu biểu trong việc kết nối, bồi đắp hiểu biết và lòng tin giữa nhân dân hai nước.
Cần Thơ khai mạc lễ hội văn hóa sông nước lớn nhất từ trước đến nay

Cần Thơ khai mạc lễ hội văn hóa sông nước lớn nhất từ trước đến nay

Tối 27/12, UBND TP Cần Thơ long trọng tổ chức Lễ khai mạc Lễ hội Văn hóa Sông nước Cần Thơ năm 2025 với chủ đề “Cần Thơ - Sắc màu sông nước” tại Rạch Khai Luông, phường Cái Khế, TP Cần Thơ.
Sắc hoa ngày mới, khẳng định tầm vóc “thủ phủ hoa” miền Tây

Sắc hoa ngày mới, khẳng định tầm vóc “thủ phủ hoa” miền Tây

Tối 27/12, tại Quảng trường Sa Đéc (phường Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp), Lễ khai mạc Festival Hoa - Kiểng Sa Đéc lần thứ II năm 2025 đã chính thức diễn ra trong không khí trang trọng, rực rỡ sắc màu và giàu cảm xúc. Festival diễn ra từ ngày 27/12/2025 đến ngày 4/1/2026, với quy mô lớn, nhiều hoạt động văn hóa - nghệ thuật - du lịch đặc sắc, góp phần quảng bá hình ảnh vùng đất và con người Đồng Tháp.
Thứ trưởng Ngô Lê Văn: Đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả "sức mạnh mềm"

Thứ trưởng Ngô Lê Văn: Đối ngoại nhân dân đã phát huy hiệu quả "sức mạnh mềm"

Đây là chia sẻ của Thứ trưởng Ngoại giao Ngô Lê Văn trước thềm Hội nghị tổng kết công tác đối ngoại nhân dân năm 2025.
Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Chương trình mục tiêu quốc gia giúp Sam Mứn giảm nghèo bền vững

Từ mở rộng sinh kế đến cải thiện đời sống người dân, Chương trình mục tiêu quốc gia đang tạo chuyển biến rõ nét trong phát triển kinh tế và giảm nghèo bền vững ở xã Sam Mứn (tỉnh Điện Biên).
Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Tôn vinh văn hóa Mông tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn

Ngày hội Văn hóa các dân tộc xã Sam Mứn lần thứ I, năm 2025 đã tôn vinh sắc màu văn hóa Mông giữa miền biên viễn Điện Biên, góp phần gìn giữ bản sắc và tăng cường khối đại đoàn kết cộng đồng.
Đắk Lắk tăng cường tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Đắk Lắk tăng cường tuyên truyền chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Ủy ban nhân dân tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Công văn số 010350/UBND-KGVX ngày 25/12/2025 triển khai thực hiện Công văn số 7027/BVHTTDL-TTCSTTĐN ngày 23/12/2025 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về việc đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh.
tin quoc te ngay 2612 thai lan pha do tuong than vishnu o bien gioi voi campuchia trung quoc cao buoc my can thiep quan he trung an
infographic dai hoi thi dua yeu nuoc toan quoc lan thu xi
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
Xin chờ trong giây lát...
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết các vùng trên cả nước trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026 (từ ngày 31/12/2025 - 04/01/2026). Theo đó, dịp này thời tiết trên cả nước tương đối thuận lợi, nhiều nơi ngày nắng ráo.
Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Thời tiết hôm nay (26/12): Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/12), Bắc Bộ trời rét đậm, có nơi rét hại. Vùng núi cao đề phòng xảy ra băng giá và sương muối. Nam Bộ có mưa, mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to và dông.
VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

VINENERGO, VINFAST, V-GREEN VÀ XANH SM hợp tác với IDICO “xanh hóa” các khu công nghiệp

Ngày 25/12/2025, tại TP Hồ Chí Minh, 4 công ty thuộc hệ sinh thái xanh của Vingroup gồm: VinEnergo, VinFast, V-Green và Xanh SM đã chính thức ký kết biên bản hợp tác chiến lược với Tổng Công ty IDICO nhằm “xanh hóa” các khu công nghiệp trên toàn quốc. Đây là sự hợp tác liên ngành giữa năng lượng tái tạo – hạ tầng – sản xuất – giao thông xanh, hướng tới hình thành hệ sinh thái phát triển bền vững, góp phần giảm phát thải carbon và hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng xanh tại Việt Nam.
Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Đón năm mới 2026 với chợ phiên vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam

Nhân dịp Tết Dương lịch 2026, từ ngày 1 đến 4/1/2026, Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa với chủ đề “Chợ phiên vùng cao – Chào năm mới 2026”, góp phần giới thiệu, quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của cộng đồng các dân tộc Việt Nam tới đông đảo công chúng trong nước và bạn bè quốc tế.
Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Thời tiết hôm nay (19/12): Hà Nội rét về đêm và sáng

Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, thời tiết tại Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 19/12 như sau:
Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Thời tiết hôm nay (17/12): Không khí lạnh tăng cường khiến miền Bắc mưa rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/12, không khí lạnh tăng cường khiến Bắc Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trời rét, có nơi rét đậm.
Phiên bản di động