Anh đã đặt ra thời hạn là ngày 15/10 để đạt được một thỏa thuận thương mại tự do với Liên minh châu Âu (EU). Nếu không thì cả hai bên nên “chấp nhận” Brexit cứng và “sống tiếp”, Thủ tướng Anh Boris Johnson phát biểu hôm 7/9.
Quan hệ EU - Anh hậu Brexit vẫn rơi vào bế tắc Quan hệ EU - Anh hậu Brexit vẫn rơi vào bế tắc
Honda ngừng sản xuất ô tô ở Anh sau Brexit Honda ngừng sản xuất ô tô ở Anh sau Brexit

Theo tiến trình Brexit, Anh sẽ rời EU vào ngày 31/1. Nhưng hiện tại, có rất ít tiến triển về một thỏa thuận thương mại mới sau khi thỏa thuận chuyển đổi hiện trạng kết thúc theo quy định vào tháng 12/2020.

brexit hoac thoa thuan truoc 1510 hoac khong co gi ca
Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: Reuters

Các cuộc đàm phán hậu Brexit, vốn bị đình trệ do Anh khăng khăng rằng nước này có toàn quyền tự chủ đối với viện trợ nhà nước và đánh bắt cá, sẽ được tiếp tục tại London vào hôm 8/9.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves le Drian cho biết cần phải đạt được một thỏa thuận về thương mại khẩn cấp và ông đổ lỗi cho sự bế tắc tiến trình Brexit cởi mở là do thái độ của Anh.

Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ nói rằng không có ý nghĩa gì nếu không thể đạt được thỏa thuận trước 15/10.

“Nếu đến khi đó chúng ta còn không thể thống nhất thì tôi thấy rằng chẳng thể có một hiệp định thương mại tự do giữa chúng ta, và cả hai chúng ta nên chấp nhận điều đó và tiếp tục tiến trình”, Reuters trích dẫn lời Thủ tướng Anh Boris Johnson.

Nếu không có thỏa thuận nào được hai bên chấp thuận, Anh sẽ có quan hệ thương mại với EU tương tự Úc, đó sẽ là “một kết quả tốt”, ông Boris Johnson nói.

“Chúng tôi đang chuẩn bị cho cả biên giới và các cảng biển sẵn sàng cho điều đó,” ông nói. “Chúng tôi sẽ có toàn quyền kiểm soát luật pháp, quy tắc của chúng tôi và vùng biển đánh cá của chúng tôi.”

Trong trường hợp đó, Anh sẽ sẵn sàng tìm kiếm các thỏa thuận hợp lý với EU về các vấn đề thực tế như chuyến bay, vận tải đường bộ hoặc hợp tác khoa học.

Nhà đàm phán Brexit của Vương quốc Anh, David Frost cho biết hôm 6/9, Anh không quan ngại về Brexit cứng (Brexit mà không có thỏa thuận nào).

Boris Johnson sẽ nói rằng vẫn còn dư địa cho một thỏa thuận dựa trên một hiệp định thương mại tự do tiêu chuẩn nếu EU sẵn sàng suy nghĩ lại quan điểm hiện tại của mình.

“Nhưng bất kể thế nào, chúng tôi không thể và sẽ không thỏa hiệp về các nguyên tắc cơ bản về ý nghĩa của một quốc gia độc lập”, ông nói.

Vừa được chữa khỏi COVID-19, Thủ tướng Anh đón thêm tin vui có con trai Vừa được chữa khỏi COVID-19, Thủ tướng Anh đón thêm tin vui có con trai

Sáng 29/4, bà Carrie Symonds, bạn gái của Thủ tướng Anh Johnson, đã hạ sinh một bé trai tại Bệnh viện London. Tin vui này đến ...

Hậu Brexit, gần 90% công dân EU tại Anh xin tiếp tục định cư Hậu Brexit, gần 90% công dân EU tại Anh xin tiếp tục định cư

Đã có khoảng hơn 3 triệu trong tổng số 3,4 triệu công dân EU (chiếm gần 90%) hiện đang sinh sống và làm việc tại ...

Hé lộ nội dung 3 lá thư giải thích lý do Anh lại trì hoãn Brexit Hé lộ nội dung 3 lá thư giải thích lý do Anh lại trì hoãn Brexit

Theo AFP, Quốc hội Anh ngày 19/10 đã thông qua đề xuất hoãn bỏ phiếu cho dự thảo thỏa thuận của Thủ tướng Boris Johnson về ...

In bài viết

Truyền hình