Đã có khoảng hơn 3 triệu trong tổng số 3,4 triệu công dân EU (chiếm gần 90%) hiện đang sinh sống và làm việc tại Anh nộp đơn xin được ở lại nước này sau khi Anh chính thức rời EU vào cuối tháng 1/2020.    
hau brexit gan 90 cong dan eu tai anh xin o lai dinh cu Hôm nay (29/1) Nghị viện châu Âu thông qua Brexit
hau brexit gan 90 cong dan eu tai anh xin o lai dinh cu Quốc hội Anh thông qua lần cuối dự luật Brexit
hau brexit gan 90 cong dan eu tai anh xin o lai dinh cu
Anh đã chính thức rời EU từ cuối tháng 1/2020. (Ảnh: AP).

Thống kê từ Bộ Nội vụ Anh cho thấy, đã có khoảng 3 triệu người châu Âu, trong đó nhiều nhất là Romania, Ba Lan và Italy viết đơn xin ở lại Anh sau khi quốc đảo này thực hiện thành công tiến trình Brexit.

Đây là chương trình định cư Anh cho công dân Châu Âu sau Brexit có quy mô lớn nhất trong lịch sử Anh với số lượng hồ sơ xử lý mỗi ngày lên tới 20.000 trường hợp.

Hiện tại, đã có 2,7 triệu người trong số này được cấp quyền định cư. Cụ thể, 58% được công nhận quy chế định cư (giành cho những người đã sống ở Anh trong 5 năm liên tục), 42% còn lại được cấp quy chế tiền định cư (khi chưa đủ 5 năm sống liên tục ở Anh) và sẽ phải nộp đơn đăng ký lại khi đã sống đủ 5 năm liên tục tại Anh.

Sau khi Anh thực hiện thành công Brexit và rời EU, công dân các nước Liên minh châu Âu và công dân các nước Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA) là Iceland, Liechtenstein và Na Uy cũng như Thụy Sĩ sẽ phải đăng ký nếu muốn tiếp tục sinh sống và làm việc tại Anh sau thời hạn 30/6/2021.

Khi được chấp thuận, công dân các nước này có thể sử dụng các dịch vụ y tế quốc gia, đi học, tiếp cận công quỹ và các chế độ phúc lợi khác hay xuất nhập cảnh ra vào Anh. Tuy nhiên trước hết, họ phải chứng minh được nhân thân, đưa ra bằng chứng rằng mình đang sinh sống tại Anh và khai báo án hình sự (nếu có).

hau brexit gan 90 cong dan eu tai anh xin o lai dinh cu Quốc hội Anh thông qua lần cuối dự luật Brexit

Với việc dự luật Brexit đã được Quốc hội Anh thông qua lần cuối, việc dời khỏi Liên minh châu Âu (EU) của xứ sở ...

hau brexit gan 90 cong dan eu tai anh xin o lai dinh cu Công dân EU rời Anh lớn nhất trong 10 năm qua

Đến tháng 6/2019, có hơn 212.000 người tới Anh, đây là số người di cư đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 6 năm ...

hau brexit gan 90 cong dan eu tai anh xin o lai dinh cu Hé lộ nội dung 3 lá thư giải thích lý do Anh lại trì hoãn Brexit

Theo AFP, Quốc hội Anh ngày 19/10 đã thông qua đề xuất hoãn bỏ phiếu cho dự thảo thỏa thuận của Thủ tướng Boris Johnson về ...

Truyền hình