Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
06:30 | 11/09/2020 GMT+7

Brexit: EU gửi tối hậu thư cho Anh

aa
EU đang yêu cầu Vương quốc Anh bỏ kế hoạch thay đổi thỏa thuận Brexit của Boris Johnson từ nay cho đến “cuối tháng” hoặc có nguy cơ gây nguy hiểm cho các cuộc đàm phán thương mại.
Brexit: Hoặc thỏa thuận trước 15/10 hoặc không có gì cả Brexit: Hoặc thỏa thuận trước 15/10 hoặc không có gì cả
Quan hệ EU - Anh hậu Brexit vẫn rơi vào bế tắc Quan hệ EU - Anh hậu Brexit vẫn rơi vào bế tắc

Vương quốc Anh đã công bố một dự luật nhằm viết lại thỏa thuận Brexit mà nước này đã ký vào tháng Giêng.

brexit eu gui toi hau thu cho anh

Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu Maros Sefcovic (trái) cho biết Anh đã 'tổn hại nghiêm trọng lòng tin' với Brussels. Ảnh: Reuters

EU cho rằng điều này đã “làm tổn hại nghiêm trọng lòng tin” và EU sẽ không “ngại” sử dụng hành động pháp lý chống lại Vương quốc Anh.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội các Michael Gove cho biết Vương quốc Anh đã nói rõ “hoàn toàn rõ ràng” rằng họ sẽ không rút lại dự luật.

Chính phủ nói rằng Nghị viện có thể thông qua các luật vi phạm các nghĩa vụ hiệp ước quốc tế của Vương quốc Anh, bao gồm cả thỏa thuận Brexit.

Trong khi đó, các cuộc đàm phán thương mại hậu Brexit giữa các quan chức Anh và EU vẫn tiếp tục tại London.

Nguồn gốc mối quan tâm của EU là Dự luật Thị trường Nội bộ do ông Johnson đề xuất, được công bố hôm 9/9.

Nó đề cập đến Nghị định thư Bắc Ireland - một phần thỏa thuận Brexit được thiết kế để ngăn chặn “đường biên giới cứng” quay trở lại đảo Ireland.

Dự luật đề xuất không tiến hành kiểm tra đối với hàng hóa chuyển từ Bắc Ireland đến Vương quốc Anh. Đồng thời cho phép các bộ trưởng của Vương quốc Anh có quyền sửa đổi hoặc “từ chối” các quy tắc liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, nếu Anh và EU không thể đạt được một thỏa thuận thương mại.

Việc công bố dự luật đã thúc đẩy các cuộc đàm phán khẩn cấp giữa Bộ trưởng Văn phòng Nội các Michael Gove và Maros Šefčovič, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu.

EU không thể tin được những gì họ nghe được khi Anh tuyên bố về dự thảo luật. Nhưng bây giờ, sau khi một trong những quan chức hàng đầu của EU gặp Michael Gove ở London, thông tin đã hoàn toàn được kiểm chứng.

EU tuyên bố dự luật này sẽ có tác dụng ngược. Các cuộc họp giữa hai bên diễn ra rất căng thẳng.

Trong cuộc hội đàm, Gove đã “nói rõ rằng chúng tôi sẽ không rút lại đạo luật này”, đồng thời nói thêm rằng chính phủ Anh “hoàn toàn nghiêm túc”.

Thủ tướng Boris Johnson nói rằng nó sẽ “đảm bảo tính toàn vẹn của thị trường nội bộ Vương quốc Anh” và trao quyền lực cho Scotland và xứ Wales, đồng thời bảo vệ tiến trình hòa bình Bắc Ireland.

Nhưng các nhà phê bình lại đánh giá động thái này sẽ gây tổn hại đến uy tín quốc tế của Vương quốc Anh sau khi một bộ trưởng thừa nhận kế hoạch này vi phạm luật pháp quốc tế. Lãnh đạo đảng Lao động, Sir Keir Starmer, thúc giục chính phủ xem xét “rủi ro về uy tín mà họ đang phải đối mặt”.

Trong khi đó, các nhà đàm phán chính từ Vương quốc Anh và EU, Lord David Frost và Michel Barnier, đang gặp mặt trực tiếp trong các cuộc đàm phán riêng để giúp phá vỡ bế tắc trong đàm phán cho một thỏa thuận thương mại hậu Brexit trong tương lai.

Vòng đàm phán mới nhất này kết thúc vào hôm 10/9 và chính phủ Vương quốc Anh cho biết họ sẵn sàng Brexit cứng nếu không sớm đạt được tiến bộ.

Honda ngừng sản xuất ô tô ở Anh sau Brexit Honda ngừng sản xuất ô tô ở Anh sau Brexit

Việc Honda quyết định ngừng sản xuất ô tô ở Anh và chuyển dây chuyền về Nhật Bản diễn ra khi hai quốc gia đàm ...

Hậu Brexit, gần 90% công dân EU tại Anh xin tiếp tục định cư Hậu Brexit, gần 90% công dân EU tại Anh xin tiếp tục định cư

Đã có khoảng hơn 3 triệu trong tổng số 3,4 triệu công dân EU (chiếm gần 90%) hiện đang sinh sống và làm việc tại ...

Công dân EU rời Anh lớn nhất trong 10 năm qua Công dân EU rời Anh lớn nhất trong 10 năm qua

Đến tháng 6/2019, có hơn 212.000 người tới Anh, đây là số người di cư đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 6 năm ...

Mạnh Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Phát huy sức mạnh kiều bào trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - EU

Phát huy sức mạnh kiều bào trong thúc đẩy quan hệ Việt Nam - EU

Đây là nội dung được Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu (EU) Nguyễn Văn Thảo đề cập khi làm việc với Thứ trưởng Thường trực Lê Hải Bình vào ngày 9/4 tại Hà Nội.
EU trấn áp Big Tech: Liệu ông Trump có tung "đòn thuế quan" đáp trả?

EU trấn áp Big Tech: Liệu ông Trump có tung "đòn thuế quan" đáp trả?

Một loạt quyết định nhắm vào Big Tech (các hãng công nghệ lớn) của Mỹ như Apple, Meta và Google có thể mở ra một “mặt trận” mới trong cuộc chiến thương mại Liên minh Châu Âu (EU) - Mỹ.
Ba Lan bắt đầu thủ tục phê chuẩn nội bộ Hiệp định EVIPA giữa EU và Việt Nam

Ba Lan bắt đầu thủ tục phê chuẩn nội bộ Hiệp định EVIPA giữa EU và Việt Nam

Khi EVIPA được thông qua sẽ thúc đẩy quan hệ đầu tư giữa Việt Nam-Ba Lan, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Ba Lan nói riêng và EU nói chung tăng cường mở rộng sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam.

Các tin bài khác

Tin quốc tế ngày 26/6: NATO cam kết tăng chi tiêu quốc phòng; Bộ trưởng Quốc phòng Iran đến Trung Quốc

Tin quốc tế ngày 26/6: NATO cam kết tăng chi tiêu quốc phòng; Bộ trưởng Quốc phòng Iran đến Trung Quốc

NATO cam kết tăng chi tiêu quốc phòng; loạn thông tin về thiệt hại của Iran; chuyến bay giữa Campuchia và Thái Lan vẫn diễn ra bình thường... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 26/6.
Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Tin quốc tế ngày 23/6: Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn Iran đóng eo biển Hormuz; Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn; Campuchia dừng toàn bộ nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan... là tin quốc tế đáng chú ý ngày 23/6.
Tin quốc tế ngày 20/6: Ông Trump để ngỏ đàm phán trước khi quyết định can dự xung đột Israel - Iran

Tin quốc tế ngày 20/6: Ông Trump để ngỏ đàm phán trước khi quyết định can dự xung đột Israel - Iran

Tổng thống Donald Trump để ngỏ đàm phán trước khi quyết định can dự xung đột Israel - Iran; Triều Tiên tái khẳng định cam kết về hiệp ước quốc phòng với Nga... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 20/6.
Tin quốc tế ngày 17/6: Nga đề xuất lưu giữ uranium Iran, sẵn sàng làm trung gian hòa giải xung đột Israel - Iran

Tin quốc tế ngày 17/6: Nga đề xuất lưu giữ uranium Iran, sẵn sàng làm trung gian hòa giải xung đột Israel - Iran

Nga sẵn sàng làm trung gian hòa giải, gợi ý giữ giùm uranium cho Iran; Mỹ điều máy bay tiếp dầu đến châu Âu; Mỹ - Anh tuyên bố thực thi thỏa thuận thương mại... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 17/6.

Đọc nhiều

Người nước ngoài thuận lợi khi làm định danh điện tử tại Việt Nam

Người nước ngoài thuận lợi khi làm định danh điện tử tại Việt Nam

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam, Bộ Công an đã phát động đợt cao điểm 50 ngày đêm cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cho người nước ngoài, theo Kế hoạch số 370 ban hành ngày 20/6/2025. Chiến dịch được triển khai từ ngày 01/7 đến 19/8/2025 trên toàn quốc.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quân đội tiếp tục thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong xây dựng "thế trận lòng dân"

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Quân đội tiếp tục thực hiện tốt vai trò nòng cốt trong xây dựng "thế trận lòng dân"

Chiều 02/7, dự Hội nghị Quân chính toàn quân đánh giá tình hình công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025 do Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá, quân đội đã bảo vệ vững chắc quốc phòng, an ninh cả trong nội địa, biên giới, không gian biển, trên không và không gian mạng; thực hiện tốt chức năng, thực sự là đội quân chiến đấu, đội quân công tác, đội quân lao động, sản xuất.
Kiều bào ủng hộ mô hình chính quyền hai cấp, tin tưởng vào bước chuyển lớn của quê hương

Kiều bào ủng hộ mô hình chính quyền hai cấp, tin tưởng vào bước chuyển lớn của quê hương

Từ ngày 01/7/2025, Việt Nam chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp trên toàn quốc. Nhiều kiều bào tại Lào, Israel, Indonesia bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ đối với chủ trương này, đồng thời kỳ vọng vào một bước chuyển lớn trong bộ máy hành chính - hướng tới hiệu lực, hiệu quả, minh bạch và gần dân hơn.
Đề xuất World Vision mở rộng kết nối doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ trong các dự án tại Việt Nam

Đề xuất World Vision mở rộng kết nối doanh nghiệp, ứng dụng công nghệ trong các dự án tại Việt Nam

Ngày 02/7 tại Hà Nội, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Nguyễn Ngọc Hùng đã tiếp ông Doseba Sinay - Trưởng đại diện World Vision International (WVI/Mỹ) tại Việt Nam. Tại buổi tiếp, ông Nguyễn Ngọc Hùng đã đưa ra một số đề xuất nhằm tăng cường hiệu quả các dự án của tổ chức thời gian tới.
An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

An Giang: Bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn

Ngày 02/7, tại phường Rạch Giá (tỉnh An Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân đã tổ chức lễ bàn giao “Nhà đồng đội” cho quân nhân có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở đang công tác tại đơn vị.
Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Lưu giữ lá cờ đầu tiên tại cột cờ A Pa Chải sau 56 ngày treo

Sáng 1/7, tại cột cờ A Pa Chải – ngã ba biên giới thiêng liêng của Tổ quốc thuộc xã Sín Thầu, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đã phối hợp với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tổ chức lễ hạ quốc kỳ, lưu giữ lá cờ đầu t
Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Vùng 5 Hải quân: Nâng cao kiến thức pháp luật cho cán bộ, chiến sĩ

Trong hai ngày 26, 27/6, tại TP. Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 2 và Cơ quan Điều tra Hình sự Khu vực 3 Quân chủng Hải quân tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2025.
infographic ky nang tranh bay lua dao du lich mua cao diem
infographics canh bao gia mao loi dung danh nghia mat tran to quoc de huy dong ung ho
cong nghiep phuc hoi manh xuat nhap khau tang truong an tuong
infographic viet nam hoan thanh vai tro dong chu tich chuong trinh dong nam a searp giai doan 2022 2025
infographic sua phap lenh dan so vo chong tu quyet dinh so con va thoi gian sinh con
infographics quan he doi tac toan dien giua viet nam va hungary
infographic quan he doi tac chien luoc toan dien viet nam phap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
[Video] 60 phút - Hành trình thay đổi cuộc đời
MV "Bắc Bling": Cụ già, em nhỏ ngân nga, du khách gần xa tỏ bày hứng thú
[Video] Dự án CAF: Ươm mầm những công dân toàn cầu tương lai
[Video] Du khách quốc tế trải nghiệm lễ Phật đầu năm tại chùa Tam Bảo (Đà Nẵng)
Tết của bác sĩ trực cấp cứu - hồi sức tích cực
Đại sứ nhóm G4 hát "Năm qua đã làm gì"
[Video] Bản hòa ca tình hữu nghị chào năm mới 2025
[Video] 30 năm quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ: từ chiến tranh đến đối tác chiến lược toàn diện
[Video] Samaritan’s Purse và Plan International Việt Nam hỗ trợ người dân Việt Nam phục hồi sau bão
[Video] Tái thiết thôn Làng Nủ: Quân đội - Nhân dân đồng hành xây dựng tương lai mới
[Video] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em và hành trình 10 năm thay đổi cuộc sống trẻ em vùng cao
[Video] Kinh nghiệm tham quan Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam mới
Halloween: ứng xử thế nào cho đúng?
Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Thời tiết hôm nay (02/7): Mưa lớn ở Bắc Bộ và Thanh Hóa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, đêm qua và sáng sớm nay (02/7), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Trong ngày 02/7, Bắc Bộ và Thanh Hóa tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến: 20–50mm, cục bộ có nơi trên 100mm.
Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Thêm nhiều địa điểm giải quyết thủ tục đất đai tại Hà Nội từ tháng 7

Trung tâm Phục vụ Hành chính công thành phố Hà Nội cho biết, từ ngày 01/7/2025, nhiều thủ tục đất đai sẽ được tiếp nhận tại các chi nhánh. Thay đổi này nhằm tạo thuận lợi, đảm bảo giải quyết công việc cho người dân, doanh nghiệp.
Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Thời tiết hôm nay (01/7): Nhiều khu vực trên cả nước có mưa giông

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia dự báo, ngày 01/7, nhiều khu vực trên cả nước có mưa to và dông. Đáng chú ý, khu vực Bắc Bộ nhiều nơi có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to.
Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025: Chính thức bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh, thay mã số thuế bằng số định danh

Từ ngày 01/7/2025, một số chính sách mới sẽ chính thức có hiệu lực như: bỏ hình phạt tử hình ở 8 tội danh; thay mã số thuế bằng số định danh; mở rộng đối tượng được tham gia Bảo hiểm Xã hội (BHXH) bắt buộc; 28 Nghị định về phân cấp, phân quyền có hiệu lực...
Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Thời tiết hôm nay (28/6): Bắc Bộ tăng mưa cả về diện và lượng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/6, miền Bắc gia tăng mưa cả về diện và lượng, đặc biệt vùng núi nhiều nơi mưa rất to. Nam Bộ mưa giông rải rác.
Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 7/2025

Trong tháng 7/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: 28 nghị định về phân cấp, phân quyền, phân định thẩm quyền chính quyền địa phương hai cấp; Chủ tịch UBND cấp xã có thẩm quyền cấp "Sổ đỏ”; Đối tượng phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; Tiêu chuẩn, định mức sử dụng trụ sở làm việc, cơ sở hoạt động sự nghiệp; Định mức xe ô tô phục vụ công tác chung ở cấp xã; Phân cấp, phân quyền trong lĩnh vực thi đua, khen thưởng...
Phiên bản di động