EU đang yêu cầu Vương quốc Anh bỏ kế hoạch thay đổi thỏa thuận Brexit của Boris Johnson từ nay cho đến “cuối tháng” hoặc có nguy cơ gây nguy hiểm cho các cuộc đàm phán thương mại.
Brexit: Hoặc thỏa thuận trước 15/10 hoặc không có gì cả Brexit: Hoặc thỏa thuận trước 15/10 hoặc không có gì cả
Quan hệ EU - Anh hậu Brexit vẫn rơi vào bế tắc Quan hệ EU - Anh hậu Brexit vẫn rơi vào bế tắc

Vương quốc Anh đã công bố một dự luật nhằm viết lại thỏa thuận Brexit mà nước này đã ký vào tháng Giêng.

brexit eu gui toi hau thu cho anh

Phó chủ tịch Ủy ban châu Âu Maros Sefcovic (trái) cho biết Anh đã 'tổn hại nghiêm trọng lòng tin' với Brussels. Ảnh: Reuters

EU cho rằng điều này đã “làm tổn hại nghiêm trọng lòng tin” và EU sẽ không “ngại” sử dụng hành động pháp lý chống lại Vương quốc Anh.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội các Michael Gove cho biết Vương quốc Anh đã nói rõ “hoàn toàn rõ ràng” rằng họ sẽ không rút lại dự luật.

Chính phủ nói rằng Nghị viện có thể thông qua các luật vi phạm các nghĩa vụ hiệp ước quốc tế của Vương quốc Anh, bao gồm cả thỏa thuận Brexit.

Trong khi đó, các cuộc đàm phán thương mại hậu Brexit giữa các quan chức Anh và EU vẫn tiếp tục tại London.

Nguồn gốc mối quan tâm của EU là Dự luật Thị trường Nội bộ do ông Johnson đề xuất, được công bố hôm 9/9.

Nó đề cập đến Nghị định thư Bắc Ireland - một phần thỏa thuận Brexit được thiết kế để ngăn chặn “đường biên giới cứng” quay trở lại đảo Ireland.

Dự luật đề xuất không tiến hành kiểm tra đối với hàng hóa chuyển từ Bắc Ireland đến Vương quốc Anh. Đồng thời cho phép các bộ trưởng của Vương quốc Anh có quyền sửa đổi hoặc “từ chối” các quy tắc liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, nếu Anh và EU không thể đạt được một thỏa thuận thương mại.

Việc công bố dự luật đã thúc đẩy các cuộc đàm phán khẩn cấp giữa Bộ trưởng Văn phòng Nội các Michael Gove và Maros Šefčovič, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu.

EU không thể tin được những gì họ nghe được khi Anh tuyên bố về dự thảo luật. Nhưng bây giờ, sau khi một trong những quan chức hàng đầu của EU gặp Michael Gove ở London, thông tin đã hoàn toàn được kiểm chứng.

EU tuyên bố dự luật này sẽ có tác dụng ngược. Các cuộc họp giữa hai bên diễn ra rất căng thẳng.

Trong cuộc hội đàm, Gove đã “nói rõ rằng chúng tôi sẽ không rút lại đạo luật này”, đồng thời nói thêm rằng chính phủ Anh “hoàn toàn nghiêm túc”.

Thủ tướng Boris Johnson nói rằng nó sẽ “đảm bảo tính toàn vẹn của thị trường nội bộ Vương quốc Anh” và trao quyền lực cho Scotland và xứ Wales, đồng thời bảo vệ tiến trình hòa bình Bắc Ireland.

Nhưng các nhà phê bình lại đánh giá động thái này sẽ gây tổn hại đến uy tín quốc tế của Vương quốc Anh sau khi một bộ trưởng thừa nhận kế hoạch này vi phạm luật pháp quốc tế. Lãnh đạo đảng Lao động, Sir Keir Starmer, thúc giục chính phủ xem xét “rủi ro về uy tín mà họ đang phải đối mặt”.

Trong khi đó, các nhà đàm phán chính từ Vương quốc Anh và EU, Lord David Frost và Michel Barnier, đang gặp mặt trực tiếp trong các cuộc đàm phán riêng để giúp phá vỡ bế tắc trong đàm phán cho một thỏa thuận thương mại hậu Brexit trong tương lai.

Vòng đàm phán mới nhất này kết thúc vào hôm 10/9 và chính phủ Vương quốc Anh cho biết họ sẵn sàng Brexit cứng nếu không sớm đạt được tiến bộ.

Honda ngừng sản xuất ô tô ở Anh sau Brexit Honda ngừng sản xuất ô tô ở Anh sau Brexit

Việc Honda quyết định ngừng sản xuất ô tô ở Anh và chuyển dây chuyền về Nhật Bản diễn ra khi hai quốc gia đàm ...

Hậu Brexit, gần 90% công dân EU tại Anh xin tiếp tục định cư Hậu Brexit, gần 90% công dân EU tại Anh xin tiếp tục định cư

Đã có khoảng hơn 3 triệu trong tổng số 3,4 triệu công dân EU (chiếm gần 90%) hiện đang sinh sống và làm việc tại ...

Công dân EU rời Anh lớn nhất trong 10 năm qua Công dân EU rời Anh lớn nhất trong 10 năm qua

Đến tháng 6/2019, có hơn 212.000 người tới Anh, đây là số người di cư đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 6 năm ...

In bài viết

Truyền hình