Bộ Y tế cho biết để cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần phục hồi sức khỏe một cách toàn diện sau khi điều trị khỏi Covid-19, người bệnh phải đảm bảo ăn đủ 03 bữa chính, ăn ngay cả khi bị mệt, không muốn ăn.
Tiếp tục phát huy sức mạnh tổng hợp, khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh Tiếp tục phát huy sức mạnh tổng hợp, khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh
Ngày hội “Vì sức khỏe người lao động” - Đẩy mạnh chăm lo đời sống công nhân gặp khó khăn Ngày hội “Vì sức khỏe người lao động” - Đẩy mạnh chăm lo đời sống công nhân gặp khó khăn
Người đã mắc Covid-19 cần có một chế độ dinh dưỡng cân đối, hợp lý, lành mạnh. Ảnh minh họa
Người đã mắc Covid-19 cần có một chế độ dinh dưỡng cân đối, hợp lý, lành mạnh. Ảnh minh họa

Theo tài liệu Hướng dẫn Phục hồi chức năng và tự chăm sóc các bệnh có liên quan sau mắc Covid-19 ban hành kèm theo quyết định số 1242/QĐ-BYT của Bộ Y tế, người đã mắc Covid-19 cần có một chế độ dinh dưỡng cân đối, hợp lý, lành mạnh.

Cụ thể, sau khi khỏi Covid-19 phải đảm bảo ăn đủ 03 bữa chính, ăn ngay cả khi bị mệt, không muốn ăn. Nếu lượng ăn vào ít hoặc không đủ thì nên chia nhỏ để ăn thành nhiều bữa hơn. Trong mỗi bữa ăn cần có đủ 04 nhóm thực phẩm là chất bột đường, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Số lượng các nhóm thực phẩm tiêu thụ cân đối trong ngày theo tháp dinh dưỡng hợp lý cho các lứa tuổi.

Nếu mệt mỏi, chán ăn, không đủ ăn được số lượng cần thiết thì nên uống thêm các loại sữa, sản phẩm bổ sung dinh dưỡng giàu năng lượng và giàu protein từ 01 - 03 lần/ngày.

Ngoài ra, cần uống nhiều nước (trung bình 06 - 08 ly mỗi ngày) và hạn chế sử dụng nước ngọt, rượu, bia, chất kích thích; hạn chế đồ ăn mặn, chất béo và đường. Nên ăn ít hơn 5g muối, 50g đường mỗi ngày.

Lượng chất béo nên ít hơn 30% tổng năng lượng ăn vào. Chọn chất béo không bão hòa có trong cá, quả bơ, các loại hạt và trong dầu thực vật hơn là chất béo bão hòa (mỡ, bơ, .) và chất béo chuyển hóa (bánh, kẹo, dầu qua xào rán nhiều lần).

Ăn uống phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, thực hiện ăn chín, uống sôi và đọc kỹ nhãn thực phẩm trước khi sử dụng. Nếu có thể, nên đi khám tư vấn dinh dưỡng để được các nhân viên y tế tư vấn bổ sung vi chất dinh dưỡng cho phù hợp và an toàn.

World Vision Việt Nam tập huấn kiến thức dinh dưỡng cho 19 cộng tác viên tại Quảng Trị World Vision Việt Nam tập huấn kiến thức dinh dưỡng cho 19 cộng tác viên tại Quảng Trị
Những điều cần biết về Hộ chiếu vaccine COVID -19 Những điều cần biết về Hộ chiếu vaccine COVID -19
In bài viết

Truyền hình