Hôm nay 6/8, Bộ Y tế đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc liên quan đến vụ án của bác sĩ Hoàng Công Lương, trong đó 8 người tử vong sau khi chạy thận ở Hòa Bình. 
Vì sao toà hoãn xét xử phúc thẩm bác sĩ Hoàng Công Lương? Bác sỹ Hoàng Công Lương tiếp tục bị cấm đi khỏi nơi cư trú Đổi tội danh với bị cáo Hoàng Công Lương
bo y te bao cao thu tuong ve chung cu va tinh tiet moi trong vu an bac si hoang cong luong
Các nhà khoa học Bộ Y tế vừa công bố tình tiết tới về nguyên nhân khiến 8 bệnh nhân chạy thận tử vong. (Nguồn ảnh báo NLĐ)

Cụ thể, báo cáo nêu rõ bản án phúc thẩm trong vụ án chạy thận ở Hòa Bình không có giá trị khoa học. Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công An tỉnh Hòa Bình, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình và Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình đều chưa chứng minh được nguyên nhân tử vong, con đường dẫn đến tử vong một cách khoa học, nhưng vẫn tuyên án.

Việc Hội đồng xét xử chưa xem xét nghiêm túc tại phiên tòa các kiến nghị khoa học bằng các luận giải khoa học mà đã khẳng định các kiến nghị của Bộ Y tế "không có cơ sở khoa học" là "không bảo đảm khoa học pháp lý, khoa học xét xử".

Bộ cũng cho rằng cơ quan Cảnh sát điều tra không trả lời kiến nghị của Bộ Y tế nhưng Hội đồng xét xử lại nhận định "Điều này bác bỏ hoàn toàn các lập luận, giả thiết mà Bộ Y tế nêu ra trong các văn bản gửi các cơ quan tiến hành tố tụng", là ngụy biện. - nguồn tin trên báo Vnexpress.

Bộ Y tế đặt ra nhiều câu hỏi để Hội đồng xét xử đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Hòa Bình (Cơ quan CSĐT - CA tỉnh HB) làm rõ. Trong đó, Bộ Y tế đặc biệt nhấn mạnh: "Vì sao Vụ án chưa xét xử xong nhưng Cơ quan CSĐT - CA tỉnh HB lại cho phép Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình phá bỏ hệ thống lọc nước RO (cả RO1 và RO2) để lắp đặt hệ thống mới, trong khi đây là vật chứng hết sức quan trọng của Vụ án?".

Bộ Y tế cho biết, ngày 03/7/2019, Bộ Y tế mới nhận được Bản án Phúc thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình về xét xử phúc thẩm vụ án, trong đó có nội dung liên quan đến kiến nghị của Bộ Y tế về phát hiện tình tiết mới trong Vụ án.

Trong đó, Toà án nhân dân tỉnh Hoà Bình trả lời: "Các ý kiến mang tính giả thiết của Bộ Y tế, Viện Trang thiết bị thuộc Bộ Y tế về các nghi vấn về nguyên nhân tử vong của 08 bệnh nhân trong sự cố y khoa tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, về con đường tồn dư hóa chất và các đề nghị, kiến nghị của Bộ Y tế ... là không có cơ sở khoa học và không phù hợp với các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án.

Thêm vào đó, Cơ quan CSĐT - CA tỉnh HB không trả lời kiến nghị của Bộ Y tế nhưng Hội đồng xét xử lại nhận định "Điều này bác bỏ hoàn toàn các lập luận, giả thiết mà Bộ Y tế nêu ra trong các văn bản gửi các cơ quan tiến hành tố tụng" cũng là ngụy biện.

"Như vậy, Cơ quan CSĐT - CA tỉnh HB, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hòa Bình và Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình đều chưa chứng minh được nguyên nhân tử vong, cũng như con đường dẫn đến nguyên nhân tử vong bằng khoa học từ kiến nghị của Bộ Y tế nhưng vẫn tuyên án. Do đó, Bản án phúc thẩm này không có giá trị khoa học và không thuyết phục", Bộ Y tế khẳng định. - theo báo Dân trí.

bo y te bao cao thu tuong ve chung cu va tinh tiet moi trong vu an bac si hoang cong luong Bị thay đổi tội danh lần 3, bác sĩ Hoàng Công Lương nói gì?

TĐO-Đã 3 lần bị cơ quan điều tra thay đổi tội danh, bác sĩ Hoàng Công Lương cho rằng, mình không có tội và không ...

bo y te bao cao thu tuong ve chung cu va tinh tiet moi trong vu an bac si hoang cong luong Nỗi niềm bác sỹ Hoàng Công Lương sau khi Tòa quyết định trả hồ sơ

TĐO - Sau khi HĐXX công bố quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ chạy thận làm 9 người tử vong ...

bo y te bao cao thu tuong ve chung cu va tinh tiet moi trong vu an bac si hoang cong luong Đại diện Bộ Y tế: “Nếu có thể được đề nghị tòa tuyên vô tội cho bác sĩ Hoàng Công Lương”

TĐO - Bộ Y tế đã thông tin một số vấn đề liên quan đến phiên toà xét xử sự cố chạy thận nhân tạo ...

bo y te bao cao thu tuong ve chung cu va tinh tiet moi trong vu an bac si hoang cong luong Đại biểu Quốc hội tranh luận về phiên toà xử bác sỹ Hoàng Công Lương

Đại biểu Nguyễn Tiến Sinh nói việc đại biểu Quốc hội lên tiếng tạo áp lực cho toà. Đại biểu Phong Lan nhấn mạnh chịu ...

Truyền hình