Chiều 04/6, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. Trong đó, ông Phạm Hồng Hà có nhắc tới trách nhiệm xử lý sai phạm ở công trình 8B Lê Trực, khu chung cư HH Linh Đàm.
Bộ trưởng Công an: Củng cố chứng cứ "đưa nhận tiền" trong vụ nâng điểm thi Bộ trưởng Nhạ nhận 3 thiếu sót trong vụ gian lận điểm thi Bộ trưởng KH&ĐT: Chỉ đổi tên dự án cũng phải chờ... 5 tháng

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhận được tới 35 đăng ký đặt câu hỏi của các đại biểu Quốc hội trong phiên chất vấn chiều 04/6, kỳ họp thứ 7 Quốc hội Khoá XIV.

Mở đầu phiên chất vấn, một số đại biểu đặt câu hỏi về trách nhiệm của cá nhân Bộ trưởng và giải pháp khắc phục, cam kết của ông trong việc phối hợp xử lý các công trình sai phạm như dự án 8B Lê Trực hay khu chung cư HH Linh Đàm (TP. Hà Nội).

Trả lời những thắc mắc này, người đứng đầu ngành xây dựng khẳng định: Trách nhiệm xử lý công trình 8B Lê Trực và chung cư HH Linh Đàm thuộc về TP. Hà Nội, Bộ sẵn sàng giúp đỡ nếu Hà Nội yêu cầu.

Theo ông Phạm Hồng Hà, đối với công trình 8B Lê Trực, Hà Nội đang thực hiện cưỡng chế phá dỡ vi phạm theo giấy phép. Tuy nhiên, việc phá dỡ theo chiều dọc có liên quan đến kết cấu, tính khả năng chịu lực của công trình.

bo truong xay dung noi gi ve sai pham o 8b le truc khu hh linh dam
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà

"Bộ Xây dựng sẵn sàng phối hợp với Hà Nội để đưa ra phương án xử lý tốt hơn. Còn HH Linh Đàm, vi phạm có rồi thì trách nhiệm là của Hà Nội chứ không phải Bộ Xây dựng" - Bộ trưởng Phạm Hồng Hà khẳng định.

Phần trả lời của ông Phạm Hồng Hà không nhận được sự đồng tình của đại biểu Nguyễn Thanh Hồng - Uỷ viên thường trực Uỷ ban Quốc phòng An ninh. Theo ông Hồng, người đứng đầu ngành xây dựng còn lúng túng trong phần giải thích về trách nhiệm.

"Bộ trưởng nói Hà Nội yêu cầu thì Bộ sẽ giúp. Như vậy thì không đúng vai trò của một bộ quản lý nhà nước", ông Hồng nói và đề nghị được biết rõ "bao giờ sẽ xử lý sai phạm tại khu HH Linh Đàm". Đại biểu này cũng đề nghị Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng có cam kết xử lý sai phạm tại nhà 8B Lê Trực.

Giải thích sau đó, ông Phạm Hồng Hà cho biết, từ tháng 8/2017, Bộ đã có nhiều văn bản yêu cầu Hà Nội di dời và xử lý dứt điểm cũng như chủ động phối hợp với Hà Nội trong xử lý sai phạm nhà 8B Lê Trực. Tuy nhiên, nếu thành phố tiếp tục có yêu cầu phối hợp "Bộ sẽ sẵn sàng phối hợp, xử lý".

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thuý (đoàn Đà Nẵng) đặt câu hỏi về trách nhiệm của ngành xây dựng và giải pháp khắc phục đối với tình trạng phát triển tràn lan khu đô thị không có người ở, không đúng quy hoạch và nhà siêu mỏng, siêu méo.

Đáp lại, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết: Hệ thống đô thị, quá trình đô thị hóa phát triển hết sức nhanh chóng và đã đạt được kết quả tích cực. Hiện cả nước có 828 đô thị, tốc độ đô thị hoá đạt 38,5% góp phần nâng cao đời sống người dân.

bo truong xay dung noi gi ve sai pham o 8b le truc khu hh linh dam
Tổ hợp chung cư HH Linh Đàm hiện tại. Ảnh: Zing.vn.

Tuy nhiên, ông Hà thừa nhận việc phát triển đô thị còn nhiều hạn chế tồn tại mà nguyên nhân nằm ở xây dựng quy hoạch và kiểm soát phát triển đô thị. Chất lượng quy hoạch còn thấp, một số quy hoạch dự báo chưa chính xác, dẫn tới nhiều dự án đầu tư thiếu căn cứ quy hoạch.

"Có những dự án phát triển không đi kèm hạ tầng xã hội, khi giải phóng mặt bằng vẫn còn những nhà không đủ diện tích nên gây ra những nhà siêu mỏng, méo", Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho hay.

Về trách nhiệm của Bộ Xây dựng, theo ông Hà, Bộ có trách nhiệm tham mưu hoàn thiện hệ thống thể chế, có những lúc chưa kịp thời, đánh giá tình hình thực hiện pháp luật ở địa phương còn chưa nghiêm túc, có những quy định đã có nhưng thực tế chưa thực hiện.

Về tình hình trật tự xây dựng, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, thời gian qua đã có chuyển biến, vi phạm giảm dần nhất là xây dựng không phép, sai phép, nhưng vẫn ở mức cao.

Cụ thể, theo ông Hà, năm 2018 có 10.608 công trình xây dựng, trong đó 3.012 công trình không phép, sai phép có 5.531 công trình và vi phạm khác 2.265 công trình.

bo truong xay dung noi gi ve sai pham o 8b le truc khu hh linh dam Hà Nội sẽ đình chỉ Chủ tịch xã, phường 'buông' vi phạm xây dựng

Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Hùng vừa ký văn bản gửi 8 sở của TP, Công an TP, Thanh tra TP, UBND ...

bo truong xay dung noi gi ve sai pham o 8b le truc khu hh linh dam Cháy trong căn hộ chung cư HH Linh Đàm, Hà Nội

Một vụ hỏa hoạn nhỏ xảy ra tại một căn hộ trên tầng 31 tổ hợp chung cư HH Linh Đàm (Hoàng Mai - Hà ...

bo truong xay dung noi gi ve sai pham o 8b le truc khu hh linh dam Dự án 8B Lê Trực: Khách hàng muốn nhà, chủ đầu tư rơi vào thế khó

“Chúng tôi rất bức xúc, đã quá thời hạn 2 năm rồi mà chúng tôi vẫn chưa nhận được nhà, cả cuộc đời chắt bóp ...

bo truong xay dung noi gi ve sai pham o 8b le truc khu hh linh dam Cho thôi việc – giáng chức nhiều các bộ liên quan đến vụ 8B Lê Trực

Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng vừa có công văn số 1344/UBND-XDGT về việc xử lý tổ chức, cá nhân có ...

bo truong xay dung noi gi ve sai pham o 8b le truc khu hh linh dam Sai phạm tại 8B Lê Trực: Giáng chức, điều chuyển các cán bộ liên quan

Hình thức kỷ luật cao nhất đối với vụ nhà 8B lê Trực được áp dụng là giáng chức, điều chuyển công tác Đội trưởng, ...

In bài viết

Truyền hình