Là thành viên Chính phủ đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn tại Quốc hội, sáng 4/6, Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm dành nhiều thời gian nói về việc điều tra các vụ gian lận điểm thi vừa qua tại Sơn La, Hoà Bình và Hà Giang.
Bộ trưởng Nhạ nhận 3 thiếu sót trong vụ gian lận điểm thi Bộ trưởng KH&ĐT: Chỉ đổi tên dự án cũng phải chờ... 5 tháng Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói gì về thông tin 1 tỷ/suất nâng điểm ở Sơn La?

Tiếp theo chương trình Kỳ họp thứ 7 Quốc hội Khoá XIV, Quốc hội bắt đầu tiến hành phiên chất vấn các thành viên Chính phủ. Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm là người đầu tiên đăng đàn. Tại phiên chất vấn, nhiều đại biểu đặt câu hỏi về vấn đề gian lận thi cử đang gây bức xúc dư luận xã hội trong thời gian vừa qua.

Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (đoàn Quảng Bình) cho hay, cử tri rất quan tâm tới việc điều tra các vụ gian lận điểm thi. Đây là vụ phạm tội nghiêm trọng xâm hại đến quyền lợi trẻ em là các em học sinh, người phạm tội là người có chức vụ quyền hạn.

Theo đại biểu Cường, mặc dù không trái pháp luật nhưng hiện nay việc giao thẩm quyền điều tra tại các địa phương là khác nhau. Tại Hòa Bình được giao cho cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an, còn tại các địa phương khác được giao cho công an tỉnh.

"Bộ trưởng cho biết việc giao thẩm quyền điều tra như vậy có đảm bảo khách quan toàn diện hay không? Cơ quan điều tra có chịu áp lực gì không? Trường hợp không khách quan thì Bộ có phối hợp với VKSND Tối cao chỉ đạo để chuyển thẩm quyền điều tra việc việc hay không?", ông Cường đặt hàng loạt câu hỏi.

bo truong cong an tiep tuc dieu tra viec dua nhan tien trong vu gian lan thi cu
Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (đoàn Quảng Bình)

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, hiện nay, Cơ quan an ninh điều tra của Bộ và Công an các địa phương Sơn La, Hà Giang đang điều tra 3 vụ, 16 bị can liên quan đến gian lận thi cử xảy ra trong kì thi THPT Quốc gia 2018 vừa qua.

Theo đó, kết quả điều tra 3 vụ án đến nay đã đủ căn cứ kết luận hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn, nhiệm vụ được giao thực hiện can thiệp sửa chữa, nâng điểm cho thí sinh. "Đã làm rõ 214 thí sinh được nâng điểm. Cụ thể Hòa Bình có 63 thí sinh, Hà Giang 107 thí sinh, Sơn La 44 thí sinh", Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Cũng theo Đại tướng Tô Lâm, sẽ tiếp tục điều tra làm rõ vi phạm của các phụ huynh đưa tiền cho các bị can nhờ nâng điểm: "Việc đưa nhận tiền nêu trên đang được tiếp tục điều tra, củng cố chứng cứ theo qui định pháp luật và chúng tôi sẽ công bố sau khi có kết luận điều tra".

bo truong cong an tiep tuc dieu tra viec dua nhan tien trong vu gian lan thi cu
Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an

Về vấn đề Bộ Công an điều tra gian lận thi cử ở Hoà Bình, còn các địa phương khác tự thực hiện, người đứng đầu ngành công an cho hay trong 3 vụ án nêu trên có 2 vụ án xảy ra tại Sơn La và Hà Giang do công an địa phương thụ lí điều tra theo qui định pháp luật.

Tại Hòa Bình, do nguyện vọng địa phương, cũng như Bộ Công an nhận định đây là tội phạm mới nên Bộ Công an điều tra để có kinh nghiệm. Bộ Công an cũng đã quan tâm đặc biệt đến tội phạm mới này, phối hợp chặt chẽ với Viện kiểm sát để giám sát chặt quá trình điều tra, đảm bảo khách quan khi điều tra vụ án.

Đại tướng Tô Lâm khẳng định cho đến nay, chưa có dấu hiệu nào thể hiện việc cơ quan điều tra Công an địa phương không khách quan, để lọt người lọt tội. "Bộ Công an sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ vấn đề này và phối hợp với Viện KSND Tối cao để giám sát", ông Lâm nhấn mạnh thêm.

Trước đó, tại phiên thảo luận của Quốc hội cách đây ít ngày, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cũng đã dành nhiều thời gian nói về các vụ gian lận thi cử ở Sơn La, Hoà Bình và Hà Giang. Trước Quốc hội, với tư cách là người phụ trách ngành, ông Nhạ đã xin nhận trách nhiệm và thiếu xót.

bo truong cong an tiep tuc dieu tra viec dua nhan tien trong vu gian lan thi cu Gian lận thi cử ở Hà Giang: Đề nghị truy tố 5 bị can

Chiều 3/6, Công an tỉnh Hà Giang thông tin vừa kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm Sát đề nghị truy tố ...

bo truong cong an tiep tuc dieu tra viec dua nhan tien trong vu gian lan thi cu Bộ trưởng Nhạ nhận 3 thiếu sót trong vụ gian lận điểm thi

Phát biểu trước Quốc hội sáng 31/5, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nói: "Cá nhân tôi là Bộ trưởng ...

bo truong cong an tiep tuc dieu tra viec dua nhan tien trong vu gian lan thi cu Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói gì về thông tin 1 tỷ/suất nâng điểm ở Sơn La?

Sáng 28/5, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã trao đổi nhanh với báo chí ...

bo truong cong an tiep tuc dieu tra viec dua nhan tien trong vu gian lan thi cu Gian lận điểm thi ở Sơn La: Viện Kiểm sát trả hồ sơ, điều tra bổ sung lần 2

Nhiều chi tiết chưa thống nhất trong hồ sơ của vụ gian lận điểm thi ở Sơn La, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn ...

bo truong cong an tiep tuc dieu tra viec dua nhan tien trong vu gian lan thi cu Bắt thêm một đối tượng trong vụ gian lận thi cử ở Hoà Bình

TĐO- Ngày 14/9, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can Nguyễn ...

In bài viết

Truyền hình