Trang chủ Chính trị - Xã hội Chào ngày mới
13:14 | 04/06/2019 GMT+7

Bộ trưởng Công an: Củng cố chứng cứ "đưa nhận tiền" trong vụ nâng điểm thi

aa
Là thành viên Chính phủ đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn tại Quốc hội, sáng 4/6, Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm dành nhiều thời gian nói về việc điều tra các vụ gian lận điểm thi vừa qua tại Sơn La, Hoà Bình và Hà Giang.
Bộ trưởng Nhạ nhận 3 thiếu sót trong vụ gian lận điểm thi Bộ trưởng KH&ĐT: Chỉ đổi tên dự án cũng phải chờ... 5 tháng Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói gì về thông tin 1 tỷ/suất nâng điểm ở Sơn La?

Tiếp theo chương trình Kỳ họp thứ 7 Quốc hội Khoá XIV, Quốc hội bắt đầu tiến hành phiên chất vấn các thành viên Chính phủ. Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm là người đầu tiên đăng đàn. Tại phiên chất vấn, nhiều đại biểu đặt câu hỏi về vấn đề gian lận thi cử đang gây bức xúc dư luận xã hội trong thời gian vừa qua.

Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (đoàn Quảng Bình) cho hay, cử tri rất quan tâm tới việc điều tra các vụ gian lận điểm thi. Đây là vụ phạm tội nghiêm trọng xâm hại đến quyền lợi trẻ em là các em học sinh, người phạm tội là người có chức vụ quyền hạn.

Theo đại biểu Cường, mặc dù không trái pháp luật nhưng hiện nay việc giao thẩm quyền điều tra tại các địa phương là khác nhau. Tại Hòa Bình được giao cho cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an, còn tại các địa phương khác được giao cho công an tỉnh.

"Bộ trưởng cho biết việc giao thẩm quyền điều tra như vậy có đảm bảo khách quan toàn diện hay không? Cơ quan điều tra có chịu áp lực gì không? Trường hợp không khách quan thì Bộ có phối hợp với VKSND Tối cao chỉ đạo để chuyển thẩm quyền điều tra việc việc hay không?", ông Cường đặt hàng loạt câu hỏi.

bo truong cong an tiep tuc dieu tra viec dua nhan tien trong vu gian lan thi cu
Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường (đoàn Quảng Bình)

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, hiện nay, Cơ quan an ninh điều tra của Bộ và Công an các địa phương Sơn La, Hà Giang đang điều tra 3 vụ, 16 bị can liên quan đến gian lận thi cử xảy ra trong kì thi THPT Quốc gia 2018 vừa qua.

Theo đó, kết quả điều tra 3 vụ án đến nay đã đủ căn cứ kết luận hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn, nhiệm vụ được giao thực hiện can thiệp sửa chữa, nâng điểm cho thí sinh. "Đã làm rõ 214 thí sinh được nâng điểm. Cụ thể Hòa Bình có 63 thí sinh, Hà Giang 107 thí sinh, Sơn La 44 thí sinh", Bộ trưởng Tô Lâm nói.

Cũng theo Đại tướng Tô Lâm, sẽ tiếp tục điều tra làm rõ vi phạm của các phụ huynh đưa tiền cho các bị can nhờ nâng điểm: "Việc đưa nhận tiền nêu trên đang được tiếp tục điều tra, củng cố chứng cứ theo qui định pháp luật và chúng tôi sẽ công bố sau khi có kết luận điều tra".

bo truong cong an tiep tuc dieu tra viec dua nhan tien trong vu gian lan thi cu
Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an

Về vấn đề Bộ Công an điều tra gian lận thi cử ở Hoà Bình, còn các địa phương khác tự thực hiện, người đứng đầu ngành công an cho hay trong 3 vụ án nêu trên có 2 vụ án xảy ra tại Sơn La và Hà Giang do công an địa phương thụ lí điều tra theo qui định pháp luật.

Tại Hòa Bình, do nguyện vọng địa phương, cũng như Bộ Công an nhận định đây là tội phạm mới nên Bộ Công an điều tra để có kinh nghiệm. Bộ Công an cũng đã quan tâm đặc biệt đến tội phạm mới này, phối hợp chặt chẽ với Viện kiểm sát để giám sát chặt quá trình điều tra, đảm bảo khách quan khi điều tra vụ án.

Đại tướng Tô Lâm khẳng định cho đến nay, chưa có dấu hiệu nào thể hiện việc cơ quan điều tra Công an địa phương không khách quan, để lọt người lọt tội. "Bộ Công an sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ vấn đề này và phối hợp với Viện KSND Tối cao để giám sát", ông Lâm nhấn mạnh thêm.

Trước đó, tại phiên thảo luận của Quốc hội cách đây ít ngày, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cũng đã dành nhiều thời gian nói về các vụ gian lận thi cử ở Sơn La, Hoà Bình và Hà Giang. Trước Quốc hội, với tư cách là người phụ trách ngành, ông Nhạ đã xin nhận trách nhiệm và thiếu xót.

bo truong cong an tiep tuc dieu tra viec dua nhan tien trong vu gian lan thi cu Gian lận thi cử ở Hà Giang: Đề nghị truy tố 5 bị can

Chiều 3/6, Công an tỉnh Hà Giang thông tin vừa kết thúc điều tra, chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm Sát đề nghị truy tố ...

bo truong cong an tiep tuc dieu tra viec dua nhan tien trong vu gian lan thi cu Bộ trưởng Nhạ nhận 3 thiếu sót trong vụ gian lận điểm thi

Phát biểu trước Quốc hội sáng 31/5, Bộ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo Phùng Xuân Nhạ nói: "Cá nhân tôi là Bộ trưởng ...

bo truong cong an tiep tuc dieu tra viec dua nhan tien trong vu gian lan thi cu Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói gì về thông tin 1 tỷ/suất nâng điểm ở Sơn La?

Sáng 28/5, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã trao đổi nhanh với báo chí ...

bo truong cong an tiep tuc dieu tra viec dua nhan tien trong vu gian lan thi cu Gian lận điểm thi ở Sơn La: Viện Kiểm sát trả hồ sơ, điều tra bổ sung lần 2

Nhiều chi tiết chưa thống nhất trong hồ sơ của vụ gian lận điểm thi ở Sơn La, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Sơn ...

bo truong cong an tiep tuc dieu tra viec dua nhan tien trong vu gian lan thi cu Bắt thêm một đối tượng trong vụ gian lận thi cử ở Hoà Bình

TĐO- Ngày 14/9, Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can Nguyễn ...

Ngọc Linh
Nguồn:

Tin bài liên quan

Tổng thống Trump sẽ ký sắc lệnh giải thể Bộ Giáo dục Mỹ

Tổng thống Trump sẽ ký sắc lệnh giải thể Bộ Giáo dục Mỹ

Reuters dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết: ngày 20/3 Tổng thống Donald Trump sẽ ký sắc lệnh đóng cửa Bộ Giáo dục Mỹ. Sắc lệnh này nhằm trả lại quyền giáo dục cho các tiểu bang.
Tuần làm việc thứ 3 của Quốc hội với tâm điểm chất vấn và trả lời chất vấn

Tuần làm việc thứ 3 của Quốc hội với tâm điểm chất vấn và trả lời chất vấn

Ngày 3/6, Quốc hội khóa XV bước sang tuần làm việc thứ 3 của Kỳ họp thứ 7 với nhiều nội dung quan trọng. Đáng chú ý là hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn.
Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn

Từ chiều ngày 3/11, Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Các tin bài khác

Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Cần Thơ: Một năm vận hành chính quyền hai cấp, bộ máy tinh gọn phát huy hiệu quả

Ngày 30/5, Thành ủy Cần Thơ tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị thành phố và mô hình chính quyền địa phương hai cấp. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ điểm cầu Hội trường Thành ủy đến 103 xã, phường trên địa bàn thành phố.
Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Hà Thị Nga tiếp xúc cử tri xã Than Uyên, tỉnh Lai Châu

Ngày 2/3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lai Châu tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, những người ứng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 -2031.
Bầu cử Quốc hội-HĐND: Tập trung cao độ, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Bầu cử Quốc hội-HĐND: Tập trung cao độ, sẵn sàng cho Ngày hội lớn của toàn dân

Cả hệ thống chính trị tập trung cao độ, sẵn sàng cho ngày hội lớn của toàn dân, yêu cầu cao nhất là tiếp tục rà soát kỹ lưỡng, xử lý kịp thời các tình huống phát sinh; giữ vững kỷ luật toàn hệ thống.
Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Bầu cử Quốc hội và HĐND: Sự kiện chính trị quan trọng của đất nước

Cuộc bầu cử góp phần tích cực vào việc xây dựng, củng cố và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đọc nhiều

Đà Nẵng: SAP-VN trao tặng 100 xe đạp cho học sinh khó khăn tại xã Thăng Phú

Đà Nẵng: SAP-VN trao tặng 100 xe đạp cho học sinh khó khăn tại xã Thăng Phú

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Đà Nẵng vừa phối hợp với Tổ chức Social Assistance Program for Vietnam (SAP-VN) trao tặng 100 xe đạp cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Thăng Phú.
Đối ngoại nhân dân tiếp tục là điểm tựa của quan hệ Việt Nam - Campuchia

Đối ngoại nhân dân tiếp tục là điểm tựa của quan hệ Việt Nam - Campuchia

Ngày 26/6 tại Hà Nội, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam Phan Anh Sơn đã tiếp Đại sứ Vương quốc Campuchia tại Việt Nam Touch Sopharath. Hai bên bày tỏ mong muốn tăng cường phối hợp triển khai các hoạt động đối ngoại nhân dân, góp phần hiện thực hóa các nhận thức chung và cam kết đạt được tại các cuộc gặp cấp cao giữa lãnh đạo hai nước, tiếp tục vun đắp quan hệ hữu nghị Việt Nam - Campuchia.
Khẩn trương thu nhận ADN thân nhân liệt sĩ

Khẩn trương thu nhận ADN thân nhân liệt sĩ

Các địa phương đang đẩy nhanh rà soát, đăng ký và thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định danh tính nhằm phục vụ đợt cao điểm trên toàn quốc. Việc xây dựng cơ sở dữ liệu ADN được kỳ vọng mở thêm cơ hội xác định danh tính hàng trăm nghìn liệt sĩ còn thiếu thông tin.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát thành phố Đức Châu, tỉnh Sơn Đông

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình khảo sát thành phố Đức Châu, tỉnh Sơn Đông

Sáng 24/6, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình đã tới thăm thôn Đông Vu Giá, trấn Biên Lâm, quận Lăng Thành, thành phố Đức Châu, nghe báo cáo công tác về sản xuất Tam Hạ (gồm thu hoạch vụ hè, gieo trồng vụ hè và quản lý đồng ruộng mùa hè), tìm hiểu tình hình thu hoạch lúa mì, trồng ngô và cung ứng vật tư nông nghiệp.
Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Ước mơ chiến sĩ nơi đảo xa

Trên hải trình Tàu 936, đoàn công tác huấn luyện đi biển đường dài của Học viện Hải quân đã đến thăm cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên một số đảo thuộc đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa). Tại mỗi điểm đảo, những cuộc gặp gỡ chân tình, ấm áp với quân và dân nơi đầu sóng ngọn gió đã để lại trong lòng mỗi cán bộ, học viên nhiều cảm xúc sâu lắng, giúp họ hiểu hơn về ý chí kiên cường và tinh thần bám biển, giữ đảo của những người đang ngày đêm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.
Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Việt Nam thúc đẩy hợp tác công nghiệp quốc phòng tại Eurosatory 2026

Từ ngày 15-19/6, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng Việt Nam do Thượng tướng Nguyễn Trường Thắng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng dẫn đầu tham dự Triển lãm Vũ khí lục quân Eurosatory 2026 tại Pháp. Đây là dịp để Việt Nam tăng cường hợp tác quốc phòng, quảng bá năng lực công nghiệp quốc phòng và mở rộng kết nối với các đối tác quốc tế.
Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Hải quân Việt Nam - Campuchia tuần tra chung lần thứ 83

Ngày 13/6, Tàu 251, Hải đội 512, Lữ đoàn 127, Vùng 5 Hải quân nhân dân Việt Nam đã cập quân cảng Vùng 5 (đặc khu Phú Quốc, tỉnh An Giang), kết thúc tốt đẹp chuyến tuần tra chung thường niên lần thứ 83 với Hải quân Hoàng gia Campuchia.
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
Phiên bản di động