Bộ trưởng Tư pháp yêu cầu làm rõ gian lận phiếu bầu, Giám đốc cục điều tra bầu cử Mỹ lập tức từ chức
Richard Pilger - Giám đốc Cục điều tra Tội phạm Bầu cử vừa từ chức và đây được cho là động thái nhằm phản đối Bộ trưởng Tư pháp Mỹ điều tra cáo buộc gian lận.
"Sau khi biết về chính sách mới và những hệ quả của nó, để phù hợp với truyền thống của giải thưởng John C. Keeney về Tính Chính trực và Chuyên nghiệp Đặc biệt, sự ghi nhận đáng trân trọng nhất mà Bộ Tư pháp dành cho tôi, tôi rất tiếc phải từ chức giám đốc Cục Điều tra Tội phạm Bầu cử", ông Richard Pilger viết trong thư gửi các đồng nghiệp hôm 9/11.
![]() |
| Bộ trưởng Tư pháp William Barr. Ảnh: Reuters |
"Tôi đã tận hưởng thật nhiều trong khoảng thời gian làm việc với mọi người hơn một thập kỷ qua, nhằm thực thi một cách tích cực và mẫn cán những điều luật, chính sách và hoạt động liên quan đến hành vi phạm tội trong bầu cử liên bang mà không lo sợ hoặc thiên vị đảng phái. Cảm ơn sự ủng hộ của mọi người trong nỗ lực đó", bức thư viết thêm.
Được biết, thông báo từ chức của Pilger được đưa ra vài giờ sau khi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr gửi một bản ghi nhớ đến các công tố viên liên bang, yêu cầu điều tra "những cáo buộc cụ thể" về gian lận trong cuộc bầu cử năm nay. Tuy nhiên, ông không nêu bất kỳ trường hợp nào trong bản ghi nhớ.
Yêu cầu trên đi ngược với chính sách của Bộ Tư pháp Mỹ, bởi cơ quan này quy định "không tiến hành các cuộc điều tra công khai, gồm đặt câu hỏi với từng cử tri, cho đến khi xác nhận kết quả bầu cử bị ảnh hưởng bởi gian lận". Tuy nhiên, trong bản ghi nhớ, ông Barr lập luận rằng "cách tiếp cận thụ động và chậm trễ như vậy có thể dẫn đến việc hành vi sai trái trong bầu cử không thể được sửa chữa trên thực tế".
Theo đài CNN, việc ông Pilger từ chức diễn ra giữa thời điểm cực kỳ căng thẳng, có thể làm bùng phát quá trình chuyển giao quyền lực vốn gặp nhiều trở ngại. Ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đang bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực sau kgi được truyền thông dự đoán thắng cử song Tổng thống Trump và chính quyền của ông từ chối công nhận chiến thắng của đối thủ.
Đồng thời, nhà lãnh đạo Mỹ đưa ra cáo buộc về "hành vi gian lận phiếu bầu và số phiếu bất hợp pháp đe dọa phá hoại nền tảng của chính phủ Mỹ".
Tin bài liên quan
100% ứng cử viên tại Vĩnh Long được cử tri nơi cư trú tín nhiệm
Đưa ngày hội bầu cử đến với ngư dân bám biển dài ngày
Ông Trịnh Văn Quyết, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn và ông Vũ Văn Tiến được cử tri nhất trí giới thiệu ứng cử ĐBQH
Các tin bài khác
Mỹ tấn công Venezuela: Nhiều nước yêu cầu tôn trọng luật pháp quốc tế, kêu gọi đối thoại
Cầu Hữu nghị Lào - Thái Lan số 5: Động lực mới cho trục kết nối Thái Lan - Lào - Việt Nam
Nhìn lại thế giới 2025: "Phép thử" ngoại giao
Việt Nam sẵn sàng phối hợp với ASEAN thúc đẩy hòa giải Campuchia - Thái Lan
Đọc nhiều
Chủ tịch và các vị Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XVI
Tổng thống Trump ký sắc lệnh áp thuế toàn cầu 10% sau phán quyết của Tòa án Tối cao
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Du lịch bứt tốc dịp Tết: Hà Nội thu gần 4,9 nghìn tỷ đồng
Bờ cõi biển đảo
Miền đất - Con người Cuộc sống vùng biên Nhịp sống biển đảo Lịch sử chủ quyền Giao lưu hữu nghị
Tết Bính Ngọ 2026: Hơn 9.000 cây xanh được trồng mới tại Trường Sa
Ngư dân hứng khởi ra khơi đầu Xuân
Sôi nổi Lễ ra quân huấn luyện năm 2026 trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa
Multimedia
[Infographic] Đến năm 2030, phấn đấu thu nhập bình quân người dân nông thôn tăng gấp 2,5-3 lần so với năm 2020
[Infographic] 4 mốc thời gian của 4 kỷ nguyên quan trọng trong 100 năm Đảng lãnh đạo
[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng
[Infographic] Nghị quyết số 68-NQ/TW tác động sâu rộng tới toàn bộ nền kinh tế
[Infographic] Những Nghị quyết chiến lược đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên mới
[Infographic] Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Liên minh châu Âu
"Dân là gốc": Thước đo cao nhất của mọi quyết sách
Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất







