Dữ liệu của gần 235 triệu tài khoản trên các mạng xã hội lớn như Instagram, TikTok và YouTube đã bị lộ và phát tán.
Hàng loạt chính khách, người nổi tiếng đã bị hack Twitter như thế nào? Hàng loạt chính khách, người nổi tiếng đã bị hack Twitter như thế nào?
Cá voi xanh - Jonathan Galindo là ai, đã làm gì khiến giới trẻ thế giới sợ hãi? Cá voi xanh - Jonathan Galindo là ai, đã làm gì khiến giới trẻ thế giới sợ hãi?

Đội nghiên cứu bảo mật tại Comparitech đã phát hiện một ngân hàng dữ liệu không được bảo mật kỹ lưỡng, khiến gần 235 triệu tài khoản Instagram, TikTok và YouTube đã bị chia sẻ trên mạng.

Dữ liệu bị lộ bao gồm tên đầy đủ, tuổi, giới tính, ảnh hồ sơ và một số trường hợp là cả số điện thoại và địa chỉ email. Kể từ thời điểm phát hiện hôm 1/8, chưa rõ hàng triệu tài khoản người dùng đã bị phát tán bao lâu trên Internet.

hon 200 trieu tai khoan youtube instagram tiktok bi ro ri thong tin
Hơn 200 triệu tài khoản YouTube, Instagram, TikTok bị rò rỉ thông tin.

“Mặc dù có thể được truy cập công khai, nhưng dữ liệu bị rò rỉ dưới dạng cơ sở dữ liệu có cấu trúc rõ ràng khiến nó có giá trị hơn nhiều so với từng tài khoản riêng lẻ”, Paul Bischoff, thành viên của Comparitech, cho biết. Thông tin này rất có giá trị đối với những tội phạm mạng đang lên kế hoạch lừa đảo dạng phishing (lừa đảo qua email) và gửi thư rác.

Trước đây, bộ dữ liệu này thuộc công ty thu thập thông tin, Deep Social, đã ngừng kinh doanh vào năm 2018 sau khi Facebook cấm công ty này thu thập hồ sơ người dùng Instagram và dọa kiện. Nay cơ sở dữ liệu hiện được quản lý bởi một công ty khác có tên là Social Data. Social Data phủ định mọi liên hệ giữa họ và Deep Social, cho biết đã rút máy chủ dữ liệu sau khi nhận được thông báo.

Thu thập thông tin được hiển thị công khai từ các dịch vụ truyền thông xã hội không phải là bất hợp pháp, mặc dù hầu hết các mạng xã hội đều cấm điều đó trong điều khoản dịch vụ và có quyền chặn các hoạt động đó.

Đến nay, cả TikTok lẫn Google vẫn đang trong quá trình xem xét và chưa đưa ra bất cứ xác nhận nào.

Để đảm bảo dữ liệu cá nhân của bạn không bị các nhà tiếp thị và môi giới dữ liệu thu thập, hãy giảm thiểu lượng thông tin hiển thị công khai trên Facebook, Instagram, TikTok, Twitter, YouTube và các mạng xã hội khác.

Cân nhắc đăng ký bằng tên giả và/hoặc địa chỉ email dùng một lần và sử dụng ảnh không hiển thị khuôn mặt của bạn. Và đừng bao giờ liệt kê ngày sinh - đó là thông tin quan trọng mà những kẻ trộm danh tính có thể sử dụng.

Anh: Người tin vào Anh: Người tin vào 'thuyết âm mưu' COVID-19 thường sử dụng thông tin từ Facebook, YouTube

Những người sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook và YouTube để tìm thông tin về COVID-19 nhiều khả năng tin vào các thuyết âm ...

Instagram sẽ trả tiền cho người dùng sáng tạo video hay như Youtube Instagram sẽ trả tiền cho người dùng sáng tạo video hay như Youtube

Instagram sẽ cho phép người dùng sáng tạo kiếm tiền trực tiếp từ video của họ. Chính sách này sẽ giúp nhiều người tạo thêm ...

Những tính năng ẩn trên YouTube không phải ai cũng biết Những tính năng ẩn trên YouTube không phải ai cũng biết

Những tính năng ẩn trên YouTube không phải ai cũng biết giúp người dùng có trải nghiệm ứng dụng này thêm thú vị và dễ ...

In bài viết

Truyền hình