Trả lời chất vấn đại biểu quốc hội sáng 8/11, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: Việc "báo hoá" tạp chí điện tử là hoạt động sai Luật Báo chí và thực tế này đòi hỏi trách nhiệm của cơ quan chủ quản.
bo truong nguyen manh hung bao hoa tap chi dien tu la sai luat Bộ trưởng Nội vụ: Còn nể nang, cảm tính trong đánh giá cán bộ
bo truong nguyen manh hung bao hoa tap chi dien tu la sai luat Bộ trưởng Nội vụ bị phê bình 2 lần, xin tự kiểm điểm gửi Thủ tướng
bo truong nguyen manh hung bao hoa tap chi dien tu la sai luat Bộ trưởng trả lời chung chung, Chủ tịch Quốc hội nhắc nhở
bo truong nguyen manh hung bao hoa tap chi dien tu la sai luat Bộ trưởng Công thương: Asanzo, Khải Silk là điển hình gian lận thương mại, xuất xứ
bo truong nguyen manh hung bao hoa tap chi dien tu la sai luat Bộ trưởng Nông nghiệp nói gì về tình trạng "được mùa mất giá"?

Sáng nay (8/11), Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn các thành viên Chính phủ. Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Mạnh Hùng lần đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội. Có 83 đại biểu Quốc hội đăng ký chất vấn Bộ trưởng.

Về câu hỏi của đại biểu Đặng Thị Phương Thảo (đoàn Nam Định) liên quan tới tình trạng "báo hóa" tạp chí điện tử, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: Đây là hoạt động sai Luật Báo chí.

Theo Bộ trưởng, hiện nay chúng ta quản lý báo chí thông qua tôn chỉ, mục đích vì báo chí là cơ quan ngôn luận của cơ quan chủ quản và mỗi cơ quan chủ quản đều có lĩnh vực hoạt động của mình.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chỉ rõ: Trong luật ghi tạp chí khác báo ở chỗ là tập trung vào chuyên ngành và xuất bản định kỳ. Vừa qua có tình trạng một số tạp chí xa rời những điều này. Cũng điều tra, phóng sự, tin thời sự, tin chính trị vượt quá tôn chỉ mục đích cũng như các quy định về tạp chí.

bo truong nguyen manh hung bao hoa tap chi dien tu la sai luat
Đại biểu Đặng Thị Phương Thảo (đoàn Nam Định)

Bộ có nhìn thấy và gần đây nhất đã có một buổi họp của Ban Tuyên giáo Trung ương, lãnh đạo Chính phủ, Hội nhà báo và Bộ TT&TT bàn câu chuyện trên. Hội nghị thống nhất đưa ra những giải pháp.

"Tôi nghĩ có hai giải pháp. Một là về mặt quy định pháp luật, chúng ta phải làm tường minh câu chuyện thế nào là chuyên ngành, thế nào là định kỳ. Hai là quy hoạch lại các cơ quan báo chí. Khi quy hoạch lại bao gồm việc cấp lại giấy phép, trong giấy phép đó có phần tôn chỉ, mục đích thì phải làm rõ tôn chỉ, mục đích của từng cơ quan báo chí.

Hiện nay có một tình trạng các báo, tạp chí cùng đưa một sự kiện mà đáng lẽ là mỗi một tờ báo cần làm sâu lĩnh vực của mình để tạo một không gian toàn cảnh cho đất nước hiện nay"- Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho hay.

Tiếp thu ý kiến của Bộ trưởng, đại biểu Đặng Thị Phương Thảo vẫn băn khoăn. Đại biểu cho rằng nguyên nhân chính là các tạp chí lúng túng trong hoạt động và không rõ ràng 2 mục tiêu: Vừa hoạt động kinh tế, vừa hoạt động báo chí. Vì thế, đại biểu Thảo đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết những giải pháp căn cơ để giải quyết tình trạng nêu trên.

bo truong nguyen manh hung bao hoa tap chi dien tu la sai luat
Bộ trưởng TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng

Trả lời câu hỏi này, người đứng đầu ngành TT&TT cho biết, chỉ có thể quản lý để hạn chế chứ không thể có giải pháp căn cơ. Tuy nhiên, cũng phải nghĩ đến đời sống của những người làm báo chí, truyền thông.

"Đây là trăn trở rất lớn của cá nhân tôi. Hiện 41.000 người đang sống bằng hoạt động báo chí. Nguồn thu từ quảng cáo trước đây khoảng 26.000 tỷ đồng, giờ chỉ còn 13.000 tỷ đồng, một nửa rơi vào mạng xã hội. Anh em tự bơi nên rất khó khăn" - Bộ trưởng chia sẻ.

Bộ trưởng cho rằng, thực tế này đòi hỏi trách nhiệm của cơ quan chủ quản là phải vừa đảm bảo điều kiện hoạt động, vừa để "anh em có thể sống bằng nghề".

Về nguồn kinh phí cho các cơ quan báo chí, theo Bộ trưởng, có thể tìm kiếm từ đặt hàng của Nhà nước, các công ty truyền thông xã hội nước ngoài hay các nền tảng xã hội nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.

Tình trạng "sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ" đã giảm đáng kể

Trả lời đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (An Giang), Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, Bộ Thông tin và Truyền thông đã xây dựng công cụ để theo dõi, phát hiện và xử lý tình trạng báo chí "sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ", hay giữ tít nhưng thay đổi nội dung,…

Bên cạnh đó, Bộ cũng xây dựng công cụ về lưu chiểu báo chí điện tử… Qua đó, tình trạng "sáng đăng, trưa gặp, chiều gỡ" đã giảm đáng kể.

Về xử lý vi phạm, Bộ trưởng nêu rõ: Nếu cơ quan báo chí có dấu hiệu sách nhiễu, vi phạm quy định của pháp luật thì xử lý theo pháp pháp luật; ngoài ra còn có hình thức xử lý, giáo dục bằng đạo đức báo chí.

In bài viết

Truyền hình