Trả lời chất vấn sáng 6/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đề cập tới tình trạng "được mùa mất giá, được giá mất mùa", đồng thời đưa ra giải pháp cho vấn đề này.
bo truong nong nghiep noi gi ve tinh trang duoc mua mat gia Quốc hội sẽ chất vấn Thủ tướng, 4 Bộ trưởng về những nội dung gì?
bo truong nong nghiep noi gi ve tinh trang duoc mua mat gia Chốt danh sách 4 Bộ trưởng trả lời chất vấn
bo truong nong nghiep noi gi ve tinh trang duoc mua mat gia Quốc hội dành 3 ngày chất vấn 4 Bộ trưởng, trưởng ngành

Sáng nay (6/11), Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường là Bộ trưởng đầu tiên trả lời chất vấn.

Có 66 câu hỏi chất vấn gửi đến Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường trong sáng nay. Trong đó, câu hỏi của đại biểu Ngô Thanh Danh (đoàn Đắk Nông) thu hút sự chú ý của nghị trường khi đã đề cập tới tình trạng "được mùa mất giá, được giá mất mùa", thậm chí mất giá mất mùa như hạt tiêu, cà phê...

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, những năm gần đây Việt Nam đang tập trung tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Theo Bộ trưởng Cường, về tổng thể, kinh tế nông nghiệp đang đi theo chiều hướng tích cực.

bo truong nong nghiep noi gi ve tinh trang duoc mua mat gia
Đại biểu Ngô Thanh Danh, đoàn Đắk Nông (Ảnh: VOV).

Cụ thể, với tổng diện tích đất canh tác cả nước 10 triệu ha, Việt Nam đã tạo ra được mức sản xuất lương thực 45 triệu tấn, 5,5 triệu tấn thịt, 8 triệu tấn cá. Một số loại cây công nghiệp đứng đầu thế giới về sản lượng.

Tuy nhiên, người đứng đầu ngành nông nghiệp chỉ ra bất cập lớn nhất hiện nay là khâu chế biến và tổ chức thương mại, nếu không cải thiện được thì không thể khắc phục được tình trạng "được mùa mất giá".

"Nếu không cải thiện được khâu chế biến, thì không dập được chuyện hôm nay được, ngày mai mất. Nền kinh tế thị trường cũng rất khó đấy, không ai dự báo được ngày mai cái gì giá thế nào cả".

Ông Nguyễn Xuân Cường dẫn chứng: Ở Tây Nguyên có 5 triệu ha đất, có 5 cây công nghiệp chủ lực, nhưng giai đoạn trước kia phát triển quá nóng. Riêng Việt Nam, sản lượng hồ tiêu đã là 350.000 tấn, chiếm đến 60% sản lượng của thế giới, như vậy là quá thừa.

bo truong nong nghiep noi gi ve tinh trang duoc mua mat gia
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường (Ảnh: VOV).

"Trách nhiệm của bộ với các ngành, chúng tôi đã bàn kỹ, tới đây tập trung chế biến. Thứ hai, tổng rà soát lại, phát triển các ngành lợi thế. Như cây tiêu chỉ dừng đến mức nào thôi, không để vọt lên 150.000 ha trong khi quay hoạch đến năm 2020 chỉ có 55.000 ha. Diện tích không hiệu quả, kém canh tác phải nhường chỗ cho cây khác" - Bộ trưởng Cường nhấn mạnh.

Đề xuất giải pháp cho vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, trong thời gian tới, cần tiếp tục tập trung các giải pháp để tổ chức sản xuất theo chuỗi liên kết; tổng rà soát lại, phát huy các ngành lợi thế của địa phương.

Đặc biệt, tổ chức liên kết sản xuất tuân thủ theo quy luật thị trường; tập trung vào khâu chế biến, nhất là chế biến sâu và tổ chức thương mại; giảm diện tích các loại cây trồng kém hiệu quả hoặc mất cân đối dẫn đến thừa nguồn cung, chuyển sang các loại cây trồng khác đem lại hiệu quả cao hơn...

Truyền hình