Trong khuôn khổ sự kiện Blockchain Expo 2022 vừa diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô vào ngày 15/5, nhiều xu hướng mới trong lĩnh vực blockchain được đề cập và được đánh giá là tươnglai mới cho ngành Blockchain tại Việt Nam.
Khả năng phi tập trung của Telos Blockchain có thể cạnh tranh ngang ngửa với Bitcoin và Ethereum Khả năng phi tập trung của Telos Blockchain có thể cạnh tranh ngang ngửa với Bitcoin và Ethereum
DeCo Finance – hệ sinh thái blockchain phi tập trung dự kiến sẽ chính thức ra mắt vào ngày 24 tháng 12 DeCo Finance – hệ sinh thái blockchain phi tập trung dự kiến sẽ chính thức ra mắt vào ngày 24 tháng 12

Năm 2021 và đầu 2022 được xem thời gian phát triển mạnh mẽ của ngành Blockchain tại Việt Nam. Nhiều dự án tại Việt Nam đã và đang thu hút sự chú ý của các quỹ đầu tư nước ngoài, có dự án đã gọi vốn thành công hàng trăm ngàn, hàng triệu đô la và trở nên nổi tiếng toàn cầu.

Các diễn giả chia sẻ tại Blockchain Expo 2022. Ảnh: MetaHub.
Các diễn giả chia sẻ tại Blockchain Expo 2022. Ảnh: MetaHub.

Nắm bắt được xu hướng tương lai và tiềm năng phát triển của lĩnh vực Blockchain, hội thảo Công nghệ Blockchain Việt Nam 2022 với tên gọi “Blockchain Expo 2022” do Công ty Cổ phần MetaHub tổ chức vào chiều 15/5 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô.

Blockchain Expo 2022 thu hút sự tham gia của hàng chục diễn giả là chuyên gia, lãnh đạo tại các công ty về công nghệ tại Việt Nam. Một số gương mặt nổi bật tham gia sự kiện như: ông Trương Gia Bảo - Chủ tịch Liên minh chuyển đổi số DTS; ông Nguyễn Ngọc Dũng - Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam; ông Nguyễn Trung Anh - nhà sáng lập kênh tin tức TheCoinDesk; ông Nguyễn Viết Lâm – Phó tổng giám đốc RikkeiSoft và giám đốc Rikkei Academy, ông Lukas Nguyễn – đồng sáng lập OnBlock Ventures, ông Thanh Đào – nhà sáng lập Launchzone…

Sự kiện được chia làm 4 phiên tọa đàm. Phiên đầu tiên xoay quanh các vấn đề pháp lý và cách thức vận hành của các quỹ đầu tư. Phiên thứ hai bàn về xu hướng Game Blockchain, GameGuild và Metaverse. Phiên thứ ba dự báo các xu hướng trên thị trường trong tương lai. Phiên cuối cùng bàn về xu hướng nhân sự trong ngành Blockchain tại Việt Nam.

Xoay quanh nội dung phiên tọa đàm thứ nhất, về cách thức hoạt động của quỹ đầu tư mạo hiểm, các vấn đề về giải pháp và kênh đầu tư, các tiêu chí của quỹ khi đầu tư cho dự án và hành lang pháp lý khi kêu gọi đầu tư, luật sư Đào Tiến Phong, Giám đốc Hãng luật Investpush Legal nhận định hiện tại dù chưa có các quy định chi tiết cho các ứng dụng mới của công nghệ Blockchain, nhưng Chính phủ đang dần nghiên cứu và đề xuất những chính sách cởi mở để ứng dụng và phát triển công nghệ Blockchain tại Việt Nam.

Trong phiên tọa đàm thứ hai về xu hướng Game Blockchain, GameGuild và vũ trụ ảo, các diễn giả cho rằng trào lưu nổi bật về Game Blockchain đã kết nối người chơi đến gần hơn với vũ trụ ảo và công nghệ Blockchain. Tiềm năng để ứng dụng và khai thác vũ trụ metaverse vào cuộc sống là rất lớn, đặc biệt là trong thời kỳ bùng nổ về công nghệ và chuyển đổi số vô cùng mạnh mẽ như hiện nay.

Ở phiên thứ ba bàn về xu hướng trong tương lai, ông Nguyễn Trung Anh – nhà sáng lập kênh tin tức TheCoinDesk cho biết, xu hướng về vũ trụ ảo metaverse sẽ kết hợp tất cả các khía cạnh của cuộc sống vào một nơi, trong xu hướng làm việc tại nhà đang phát triển, những lập trình viên hay các nhà thiết kế có thể làm nên những văn phòng ảo với đa dạng cảnh quan, nội thất và bán cho các công ty.

Ngoài ra, viễn cảnh về tương lai của web 3.0 cùng những xu hướng về metaverse, NFT artist, SocialFi, Move-to-earn,... được xác định là những xu hướng sẽ bùng nổ trong tương lai. Ông Trung Anh cho biết, tại Việt Nam, các tổ chức và cộng đồng đam mê Blockchain đã và đang cập nhật xu hướng mới, đồng thời cũng đang xây dựng và hình thành nên hệ sinh thái NFT của riêng mình.

Ông Trung Anh cho biết: “Hiện nay tại thị trường Việt Nam, các tổ chức hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp về Blockchain khá ít. Trong đó, MetaHub cũng đã phát triển nên hệ sinh thái nhằm hỗ trợ và tư vấn các doanh nghiệp trẻ định hướng phát triển và ứng dụng công nghệ Blockchain trong từng hoạt động từ vận hành, tổ chức, phát triển, kết nối đến các quỹ đầu tư…”.

Tại phiên hội thảo cuối cùng, các chuyên gia đã cùng nhau bàn luận và trao đổi về nhu cầu nhân sự trong ngành Blockchain. Theo đó, Blockchain được nhận định là nền công nghiệp tiềm năng và có khả năng ứng dụng cáo trong nhiều lĩnh vực. Nhu cầu về nhân lực của ngành rất cao, bao gồm tất cả vị trí từ kỹ thuật đến công nghệ.

Ông Nguyễn Trường Sơn, chủ tịch Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam phát biểu tại hội thảo. Ảnh: MetaHub.
Ông Nguyễn Trường Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam phát biểu tại hội thảo. Ảnh: MetaHub.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Trường Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam thể hiện sự ủng hộ cho những đơn vị dấn thân, nghiên cứu và ứng dụng những công nghệ mới tại Việt Nam. Ông nhấn mạnh: “Sau giai đoạn dịch Covid-19, nhu cầu chuyển đổi số và đổi mới công nghệ tăng mạnh, nhằm thích ứng với bình thường mới và nền kinh tế số đang diễn ra mạnh mẽ. Blockchain Expo 2022 chính là cơ hội để đào sâu vào tìm hiểu về hiện tại và tương lai của ngành blockchain”.

Người tham gia trải nghiệm về công nghệ Blockchain từ các tổ chức tại chương trình. Ảnh: MetaHub.
Người tham gia trải nghiệm về công nghệ Blockchain từ các tổ chức tại chương trình. Ảnh: MetaHub.

Cũng tại không gian diễn ra buổi tọa đàm, người tham gia có cơ hội để trải nghiệm trực tiếp các hạng mục trong hệ sinh thái Blockchain và giao lưu cùng đại diện đến từ các tổ chức lớn về công nghệ Blockchain.

Diễn đàn thượng đỉnh về công nghệ Blockchain và Internet Plus 2019 Diễn đàn thượng đỉnh về công nghệ Blockchain và Internet Plus 2019
Blockchain và phương tiện truyền thông, khả năng không giới hạn của EVC Blockchain và phương tiện truyền thông, khả năng không giới hạn của EVC
In bài viết

Truyền hình