Việc một tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam bị chìm khi va chạm với tàu Trung Quốc ở Biển Đông, vấn đề đạn đạo của Triều Tiên hay hải quân Mỹ công bố nhiều chi tiết cuộc tập trận đang diễn ra trên Biển Đông khi tàu chiến Trung Quốc hoạt động ngay gần đó là những chuyện khiến thế giới đang tỏ hết sức quan ngại.
Trung Quốc cùng lúc làm dậy sóng 3 vùng biển châu Á Trung Quốc cùng lúc làm dậy sóng 3 vùng biển châu Á
Thế giới đã biết cách ứng phó với Trung Quốc trên Biển Đông Thế giới đã biết cách ứng phó với Trung Quốc trên Biển Đông
5310 1
Hai tàu sân bay Mỹ trong cuộc tập trận ở Biển Đông ngày 6.7 ẢNH: DVIDS

Thế giới quan ngại

Tại Hội nghị trực tuyến chính sách an ninh diễn đàn khu vực ASEAN (ASPC) do Việt Nam chủ trì sáng 8-7, các nước đề cao lập trường nguyên tắc của ASEAN trong đảm bảo hòa bình, an ninh, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông.

Cũng trong buổi sáng nay, nhiều nước tỏ ra quan ngại trước những diễn biến phức tạp trên biển Đông. Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Nishida Yasunori bày tỏ quan ngại và phản đối hành vi đơn phương thay đổi hiện trạng Biển Đông khi dự hội nghị an ninh của ASEAN.

"Tôi muốn nhấn mạnh rằng mọi nỗ lực đơn phương thay đổi hiện trạng bằng biện pháp cưỡng ép là không thể chấp nhận được", Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nishida Yasunori phát biểu tại hội nghị trực tuyến Chính sách An ninh Diễn đàn Khu vực ASEAN (ASPC) tại Hà Nội hôm nay.

"Chúng ta đã chứng kiến nhiều sự kiện ở Biển Đông như sự xuất hiện của hai trạm nghiên cứu và đơn vị hành chính mới, cũng như vụ tàu cá Việt Nam bị tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm. Nhật Bản đặc biệt quan ngại với những diễn biến trên Biển Đông", ông Yasunori nói thêm.

Cùng quan điểm với Nhật Bản, ông Guillaume Descot thuộc Cơ quan hành động đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) cho rằng các hành động đơn phương nhằm làm thay đổi hiện trạng ở Biển Đông đã, đang gây ra những vấn đề an ninh, đe dọa hòa bình trong khu vực.

EU kêu gọi các nước kiềm chế và thực hiện đúng các cam kết, tránh dùng vũ lực và các hành động gây căng thẳng. "Nên thiết lập trật tự dựa trên các luật lệ để tạo môi trường và lòng tin", đại diện EU nêu quan điểm.

Đại diện New Zealand cũng bày tỏ quan điểm ủng hộ các cơ chế mà ASEAN giữ vai trò trung tâm, kêu gọi các bên liên quan trong khu vực giải quyết những bất đồng ở Biển Đông thông qua các giải pháp hòa bình.

Phát biểu tại hội nghị an ninh của ASEAN sáng nay, Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng các điểm nóng vẫn tiếp tục tồn tại và gây quan ngại ở nhiều khu vực trên thế giới, dù các nước đang tập trung ứng phó với Covid-19.

"Có nhiều thách thức khiến chúng ta quan ngại trong khu vực như an ninh mạng, vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên và an ninh biển, trong đó Biển Đông là một trong những điểm nóng của khu vực", ông Vịnh nói.

Thứ trưởng Vịnh cho rằng các nước cần sự hợp tác rộng lớn, xây dựng lòng tin, bày tỏ thiện chí để giải quyết mọi vấn đề an ninh trong khu vực trên cơ sở luật pháp quốc tế, bằng biện pháp hòa bình với tinh thần thiện chí vì lợi ích của quốc gia, cũng như khu vực và trên thế giới.

Diễn biến phức tạp

Mới đây, tờ The Wall Street Journal đưa tin 2 tàu sân bay Mỹ USS Ronald Reagan và USS Nimitz có hàng trăm đợt triển khai chiến đấu cơ, máy bay trinh sát và trực thăng trong cuộc tập trận ở Biển Đông những ngày qua.

Cụ thể, các chiến đấu cơ F/A-18, máy bay tác chiến điện tử EA-18G cất cánh cả ngày lẫn đêm từ 2 tàu sân bay trong cuộc tập trận mô phỏng tấn công vào căn cứ đối phương. Đây được xem là một trong những cuộc tập trận lớn nhất của hải quân Mỹ ở Biển Đông trong những năm gần đây, phô diễn sức mạnh giữa lúc Trung Quốc liên tục tăng cường hiện diện và có nhiều hoạt động phi pháp tại khu vực.

Trong thông báo đăng trên trang web của mình, hải quân Mỹ xác nhận 2 nhóm tác chiến tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Nimitz hợp thành Lực lượng tác chiến tàu sân bay Nimitz thực hiện một số cuộc tập trận chiến thuật ở Biển Đông từ ngày 4.7.

Theo hải quân Mỹ, trong các cuộc tập trận phòng không và tấn công, các máy bay từ hai tàu USS Ronald Reagan và USS Nimitz mô phỏng cuộc tấn công của kẻ thù nhắm vào lực lượng này nhằm kiểm tra năng lực phòng thủ. Ngoài ra, 4 tuần dương hạm và tàu khu trục hộ tống 2 tàu sân bay cũng tham gia cuộc tập trận nhằm phát hiện và đánh chặn các mối đe dọa.

Hải quân Mỹ khẳng định cuộc tập trận nhằm duy trì khả năng sẵn sàng ứng phó, sự linh hoạt và tăng cường hỏa lực “vô song”. Những nỗ lực này hỗ trợ các cam kết lâu dài của Mỹ nhằm đảm bảo quyền của mọi quốc gia về hàng không và hàng hải theo luật quốc tế.

Chuẩn đô đốc James Kirk, chỉ huy nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz, ngày 6.7 cho biết 2 tàu sân bay Mỹ tập trận trong tầm nhìn của các tàu hải quân Trung Quốc gần đó. “Họ nhìn thấy chúng tôi và chúng tôi nhìn thấy họ”, Reuters dẫn lời ông Kirk.

Trước đó, ngày 1/7, Hải quân Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLAN) đã bắt đầu tập trận ở Biển Đông tập trung vào các hoạt động tấn công đổ bộ. Trước khi cuộc tập trận diễn ra, một tàu tấn công đổ bộ của PLAN đã xuất hiện ở Đảo Phú Lâm (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam).

Một tàu khu trục mang tên lửa và 2 trực thăng diễn tập bắt giữ một tàu lạ ở biển Hoa Đông, theo Đài CCTV. Cuộc tập trận này có thể được thiết kế cho các vùng biển gần Đài Loan và quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tranh chấp với Nhật Bản.

Bên cạnh đó, Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) còn tập trận bắn đạn thật ở Biển Đông và Hoàng Hải, khi Trung Quốc ngang ngược cấm các tàu dân sự đến gần khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam từ ngày 1-5.7.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngang nhiên gọi 3 vùng biển diễn ra đồng loạt các cuộc tập trận này là “3 chiến khu chính”, bao gồm cuộc tập trận phi pháp ở Biển Đông diễn ra tại khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

5355 2
Thứ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nishida Yasunori phát biểu tại một sự kiện ở Campuchia tháng 7/2019. Ảnh: Information.gov.kh.

Nhiều nước đồng loạt quan ngại về nguy cơ Trung Quốc thiết lập ADIZ trên Biển Đông Nhiều nước đồng loạt quan ngại về nguy cơ Trung Quốc thiết lập ADIZ trên Biển Đông

"Nếu Trung Quốc tuyên bố ADIZ với toàn bộ Biển Đông, điều đó đồng nghĩa họ đã cướp lấy một vùng biển rộng lớn vốn ...

"Trung Quốc đang làm cho tình hình Biển Đông trở nên nghiêm trọng hơn"

Luật sư Nga Alexander Molotnikov nhận định Trung Quốc “không cho thấy mong muốn để có được giải pháp tích cực” với các vấn đề ...

Học giả quốc tế quan ngại trước các hành động đơn phương của Trung Quốc trên Biển Đông Học giả quốc tế quan ngại trước các hành động đơn phương của Trung Quốc trên Biển Đông

Học giả tại Trường Đại học Tổng hợp Charles (Czech) bày tỏ quan ngại trước các hành động đơn phương của Trung Quốc trên Biển Đông, đe ...

In bài viết

Truyền hình