Trang chủ Chính trị - Xã hội
15:14 | 29/10/2019 GMT+7

Bị tố “đục nước béo cò”, em trai nữ sinh nghi là nạn nhân vụ 39 người chết ở Anh nói gì?

aa
Nhiều dân mạng chỉ trích Phạm Mạnh Cường đã lợi dụng lòng thương cảm của người dân đối với Phạm Thị Trà My – nữ sinh nghi là nạn nhân trong vụ 39 người chết ở Anh – cũng là chị gái ruột của Cường để “đục nước béo cò”, kêu gọi tiền quyên góp.    
Vụ 39 thi thể trong xe container: Thủ tướng Anh chia sẻ gì trong sổ tang? Vụ 39 người chết ở Anh: Tài xế container từng tham gia vào băng nhóm buôn người toàn cầu Vụ 39 người chết ở Anh: Tài xế container đông lạnh hầu tòa Vụ 39 người chết ở Anh: Nhiều gia đình lập bàn thờ, 24 người mất liên lạc

Những ngày này, thông tin vụ việc 39 người chết trong một xe container đông lạnh ở Essex (Anh) trong đó nghi ngờ có nhiều người Việt khiến cộng đồng xôn xao.

Ông Phạm Văn Thìn (55 tuổi, thị trấn Nghèn, Hà Tĩnh) đã trình báo chính quyền địa phương về việc con gái mình là Phạm Thị Trà My (26 tuổi) mất tích khi đang trên đường sang Anh. Gia đình ông Thìn nghi ngờ My cũng là một trong những nạn nhân trên chiếc container đông lạnh vừa mới được phát hiện.

Ngày 26/10, tài khoản facebook Phạm Mạnh Cường nhận là em trai ruột của Phạm Thị Trà My đã đăng trên mạng xã hội thông tin về việc đứng ra kêu gọi quyên góp nhằm hỗ trợ chi phí đưa thi thể chị gái mình về nước.

bi to duc nuoc beo co em trai nu sinh nghi la nan nhan vu 39 nguoi chet o anh noi gi
Bài đăng kêu gọi quyên góp của Phạm Mạnh Cường. (Ảnh chụp màn hình).

Nội dung bài chia sẻ của Phạm Mạnh Cường như sau:

“Vụ việc làm chấn động cả thế giới cả tuần qua chắc mọi người cũng đã biết. 1 trong số 39 nạn nhân xấu số kia có cả chị gái em. Phạm Thị Trà My sinh ngày 15/8/1993.

Hộ khẩu thường trú: Thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh.

Trên đường đi xuất ngoại sang Anh Quốc đã gặp sự cố, tai nạn ngoài ý muốn nên đã vĩnh viễn nằm lại nơi đất người lạnh lẽo. Vậy kính mong tất cả mọi người giúp đỡ gia đình nói chung và chị Trà My nói riêng, để góp phần đưa chị ấy về đất mẹ sớm nhất có thể.

Hiện tại gia đình đang cố gắng hoàn tất mọi thủ tục một cách nhanh gọn và chính xác để gửi sang bên đó với mong muốn đưa chị ấy về nhà một cách nhanh nhất…”

Sau đó, Cường đăng thông tin về số điện thoại để mọi người liên hệ và số tài khoản ngân hàng mang tên mình.

Cường cũng cho biết hiện tại đã có rất nhiều người chuyển khoản và gửi lời hỏi thăm, chia buồn với gia đình nhưng không thể trả lời lại được hết.

bi to duc nuoc beo co em trai nu sinh nghi la nan nhan vu 39 nguoi chet o anh noi gi
Thông báo tạm ngừng nhận tiền quyên góp do Cường đăng trên facebook cá nhân. (Ảnh chụp màn hình).

Đến tối ngày 27/10, Phạm Mạnh Cường đăng bài trên Facebook thông báo tạm ngừng nhận ủng hộ từ mọi người kèm theo danh sách, họ tên và số tiền từng người ủng hộ. Theo danh sách này có 162 người chuyển tiền ủng hộ.

Tuy nhiên, cư dân mạng cũng đưa ra thắc mắc hiện tại Cảnh sát Essex và Bộ Ngoại giao vẫn chưa có bất cứ thông tin chính xác nào về danh tính các nạn nhân, tại sao Cường đã vội đứng lên kêu gọi quyên góp?

Nhiều người còn chỉ trích Phạm Mạnh Cường dù gia đình hoàn cảnh, chị gái phải xuất khẩu lao động nhiều năm nhưng bản thân lại sử dụng sim điện thoại “tứ quý” lên đến hàng trăm triệu đồng.

Cộng đồng mạng cho rằng Cường đang “đục nước béo cò”, lợi dụng sự thương cảm của dân mạng vào trường hợp của chị gái Phạm Thị Trà My – cũng chưa xác định My có là một trong 39 thi thể được phát hiện ở Anh hay không.

bi to duc nuoc beo co em trai nu sinh nghi la nan nhan vu 39 nguoi chet o anh noi gi
bi to duc nuoc beo co em trai nu sinh nghi la nan nhan vu 39 nguoi chet o anh noi gi
Cộng đồng mạng chỉ trích gay gắt việc Cường kêu gọi quyên góp tiền.

Sáng 29/10, phóng viên báo Thời Đại đã liên hệ theo số điện thoại được đăng tải trên tài khoản facebook trên để tìm hiểu về nghi vấn của cư dân mạng.

Cường xác nhận đã đăng thông tin kêu gọi quyên góp để đưa thi thể chị gái về Việt Nam do hoàn cảnh gia đình khó khăn.

Phạm Mạnh Cường (sn 1998) cho biết mình là con út trong gia đình có ba anh chị em. Phạm Thị Trà My – người đang nghi ngờ tử vong trên xe container ở Anh là chị gái ruột.

“Em biết là mọi người cho rằng em đang trục lợi từ chị gái mình. Em cũng đã giải thích rồi nhưng nhiều người không hiểu. Vì thế bây giờ em không quan tâm đâu”, Cường nói.

Về việc kêu gọi quyên góp tiền, Cường cho biết biết hiện tại đã tạm ngừng. “Tổng số tiền em nhận được là khoảng 50 triệu đồng. Trong đó, đã bao gồm cả người thân và bạn bè. Còn cộng đồng mạng khoảng 10-20 triệu”.

Em gái của Trà My cho biết có nhiều người gửi thông tin với nội dung là phía chính phủ Anh sẽ hỗ trợ việc mang thi thể các nạn nhân về Việt Nam hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên hiện tại gia đình Cường chưa hề nhận được thông tin này từ phía chính quyền.

“Nhiều người nói gia đình Cường hoàn cảnh, nợ nần, chị gái phải đi xuất khẩu lao động nhưng Cường lại có cả ô tô và dùng sim tứ quý hàng trăm triệu đồng?” – PV câu hỏi.

bi to duc nuoc beo co em trai nu sinh nghi la nan nhan vu 39 nguoi chet o anh noi gi
Phạm Mạnh Cường - em trai Phạm Thị Trà My. (Ảnh Facebook).

“Thực ra sim em đang dùng đem bán cũng chỉ được vài chục triệu thôi. Ban đầu em tự mua sim bằng tiền của mình nhưng hiện tại em cũng mang sim đi cầm cố rồi. Mặc dù hiện tại em dùng nhưng sim không mang tên chính chủ em mà là của một người khác” – Cường nói.

Trong một diễn biến liên quan đến vụ việc 39 người chết ở Anh, chiều 28/10 thông tin mới nhất từ Bộ Ngoại giao cho biết cơ quan này đã làm việc với Đại sứ quán Anh tại Việt Nam yêu cầu phối hợp, thông báo đến các cơ quan chức năng Anh đẩy nhanh công tác xác minh quốc tịch và danh tính của các nạn nhân.

Cho tới nay, Tổng đài Bảo hộ công dân đã tiếp nhận thông tin của 14 gia đình đề nghị hỗ trợ xác minh, tìm kiếm người thân bị mất tích tại Anh. Cục Lãnh sự đã liên hệ trực tiếp và hướng dẫn gia đình các thông tin cần cung cấp để đẩy nhanh việc xác minh, đồng thời cũng đề nghị các gia đình phối hợp, cung cấp các thông tin cập nhật về người thân (nếu có) tại Anh để kịp thời xử lý.

Đông Phong
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Thủ tướng Campuchia khai trương cặp cửa khẩu quốc tế mới

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Thủ tướng Campuchia khai trương cặp cửa khẩu quốc tế mới

Sáng ngày 8/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Thipadei Hun Manet đồng chủ trì lễ khai trương cặp cửa khẩu quốc tế Tân Nam (tỉnh Tây Ninh) - Meun Chey (tỉnh Prey Veng, Campuchia).
Cà Mau kỷ niệm 85 năm Khởi nghĩa Hòn Khoai và Ngày truyền thống cách mạng

Cà Mau kỷ niệm 85 năm Khởi nghĩa Hòn Khoai và Ngày truyền thống cách mạng

Tối 7/12, tại Quảng trường Phan Ngọc Hiển (phường An Xuyên, TP Cà Mau), tỉnh Cà Mau long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 85 năm Khởi nghĩa Hòn Khoai và Ngày truyền thống cách mạng của Đảng bộ, quân và dân tỉnh (13/12/1940 - 13/12/2025).
Thế nước và lòng dân trong giai đoạn phát triển mới của đất nước

Thế nước và lòng dân trong giai đoạn phát triển mới của đất nước

Thế nước và lòng dân là mối quan hệ mật thiết giữa thực lực quốc gia ("thế nước") và sự đồng thuận, tin tưởng của nhân dân ("lòng dân"), trong đó lòng dân được coi là nền tảng cốt lõi, là sức mạnh nội sinh quyết định sự thành công của việc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
MTTQ Việt Nam hoàn tất hiệp thương lần thứ nhất chuẩn bị cho bầu cử Quốc hội khóa XVI

MTTQ Việt Nam hoàn tất hiệp thương lần thứ nhất chuẩn bị cho bầu cử Quốc hội khóa XVI

Ngày 04/12 tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thảo luận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.

Đọc nhiều

TS Trà My tiết lộ bí quyết để con “đọc thông, viết thạo” tiếng Việt

TS Trà My tiết lộ bí quyết để con “đọc thông, viết thạo” tiếng Việt

Giữa nhịp sống bận rộn nơi xứ người, việc giữ gìn tiếng Việt cho con trẻ luôn là trăn trở của nhiều gia đình kiều bào. Từ trải nghiệm nuôi dạy con của mình, TS Trà My, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Trung Quốc đã chia sẻ những kinh nghiệm thực tế giúp con gái CiCi (SIMONA Tử Mặc) sử dụng thành thạo tiếng Việt, dù sinh ra và lớn lên tại Trung Quốc. Theo chị, bí quyết cốt lõi nằm ở việc tạo môi trường tiếng Việt tuyệt đối trong gia đình ngay từ khi con chào đời, kết hợp với việc đưa con về Việt Nam giao lưu với đại gia đình trong các kỳ nghỉ dài ngày.
Cô giáo Việt ở Osaka và hành trình "vun trồng" tiếng mẹ đẻ cho những đứa trẻ xa quê

Cô giáo Việt ở Osaka và hành trình "vun trồng" tiếng mẹ đẻ cho những đứa trẻ xa quê

Trong lớp học nhỏ ở Osaka, có một em bé từng nói “con không thể nói tiếng Việt nữa”. Vậy mà chỉ sau một thời gian đến lớp của cô Ngô Thị Dần (1986), bé không chỉ nói lại được mà còn viết đẹp, thích học và chủ động giao tiếp với ông bà ở Việt Nam. Câu chuyện ấy là minh chứng cho nỗ lực bền bỉ của cô Dần - một cô giáo tình nguyện, đang từng ngày gìn giữ tiếng Việt giữa xứ hoa anh đào.
“Ngọn hải đăng” giữ tiếng Việt tại Udon Thani (Thái Lan)

“Ngọn hải đăng” giữ tiếng Việt tại Udon Thani (Thái Lan)

Tại tỉnh Udon Thani (Thái Lan) có một cộng đồng người Thái gốc Việt đã bền bỉ giữ gìn ngôn ngữ mẹ đẻ qua gần một thế kỷ. Udon Thani không chỉ là nơi người Việt tìm đến để lập nghiệp từ những năm 1940 của thế kỷ trước mà còn là điểm khởi phát của một phong trào học tiếng Việt lan tỏa rộng khắp vùng Đông Bắc Thái Lan.
Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc)

Chiều 9/12, tại Hà Nội đã diễn ra buổi ra mắt Ngôi nhà cựu lưu học sinh Việt Nam trường Đại học Sư phạm Nam Ninh (Trung Quốc), nhằm kết nối cộng đồng cựu sinh viên, thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước Việt – Trung.
Mường Toong bừng sáng từ những bước chân đầu tiên

Mường Toong bừng sáng từ những bước chân đầu tiên

Giữa đại ngàn trùng điệp nơi cực Tây Tổ quốc, Mường Toong (Điện Biên) đang khoác lên mình diện mạo mới nhờ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Hành trình thoát nghèo bền vững bắt đầu từ sự đồng thuận, quyết tâm và những dự án thiết thực, mang lại niềm tin vững chắc cho tương lai.
Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng

Nà Sự - Hành trình từ bản nghèo thành điểm đến du lịch cộng đồng

Từ một bản làng nghèo khó, thưa thớt nụ cười, Nà Sự (xã Mường Chà, tỉnh Điện Biên) hôm nay đã khoác lên mình diện mạo mới. Nhờ phát triển du lịch cộng đồng, cuộc sống người dân nơi đây thay da đổi thịt, viết nên câu chuyện thoát nghèo bền vững, đầy cảm hứng giữa núi rừng Tây Bắc.
Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Đặc khu Trường Sa chủ động triển khai các biện pháp ứng phó áp thấp nhiệt đới

Những ngày đầu tháng 12/2025, trước diễn biến phức tạp của vùng áp thấp nhiệt đới hình thành trên Biển Đông, các đảo, điểm đảo thuộc Đặc khu Trường Sa (tỉnh Khánh Hòa) đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều biện pháp ứng phó, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân sinh sống, làm việc trên đảo.
infographic world travel awards 2025 viet nam tiep tuc duoc binh chon la diem den di san hang dau the gioi
infographic lich su hinh thanh va phat trien lien hiep cac to chuc huu nghi viet nam
infographic 10 thang nam 2025 ha noi don 2822 trieu luot khach du lich
infographic quan he huu nghi truyen thong va hop tac nhieu mat viet nam phan lan
quan he huu nghi truyen thong viet nam trieu tien
infographic khuyen cao ve chieu tro gia danh cong an de lua dao
infographic chien dich tu hao viet nam nhuom do khong gian mang chao mung quoc khanh 29
Xin chờ trong giây lát...
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
[Video] Petr Tsvetov: Việt Nam ấm áp và thân thuộc
Việt Nam - Cuba: 65 năm cùng chung nhịp đập
[Video] Thiếu tướng Lào kể chuyện nhân dân Việt Nam che chở giữa mưa bom 1972
[Video] Bạn bè quốc tế gửi lời chúc tới nhân dân Việt Nam
[Video] Nhiều hoạt động cứu trợ người dân Nghệ An bị lũ lụt
[Video] Người truyền cảm hứng về tình yêu nước
Sinh viên Lào đi chùa tắm Phật mừng Tết cổ truyền Bunpimay
Phiên bản di động