Ngày 28/10, tài xế xe tải container người Ireland tên là Robinson đã bị đưa ra xét xử công khai. Cũng tại đây, công tố viên Iguyovwe Oghenerouna đã xác định người lái xe container chứa 39 thi thể từng tham gia vào đường dây buôn người quốc tế trong khoảng thời gian là 10 tháng.
vu 39 nguoi chet o anh tai xe container tung tham gia vao bang nhom buon nguoi toan cau
Maurice Robinson - người lái xe container chở 39 thi thể bị cáo buộc đã từng tham gia một đường dây buôn người năm 2018. (Ảnh: Dailymail)

Chiều 28/10, Maurice "Mo" Robinson, 25 tuổi, người mở container và phát hiện 39 thi thể đã xuất hiện qua video tại tòa hình sự sơ thẩm Chelmsford.

Tại đây, Robinson mặc bộ đồ nhà tù màu xám, nghe đọc 43 cáo buộc, bao gồm: 39 cáo buộc ngộ sát "người không xác định"; 1 cáo buộc âm mưu phạm tội buôn người; 1 cáo buộc âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp; 1 cáo buộc che giấu, chuyển đổi hoặc chuyển giao tài sản hình sự; 1 cáo buộc nhận tài sản hình sự.

Anh hoàn toàn không đưa ra lời biện hộ nào mà chỉ xác nhận tên, địa chỉ và ngày sinh. Do vậy, Robinson sẽ tiếp tục bị tạm giam cho đến ngày 25/11, và xuất hiện trở lại tại tòa Old Bailey ở London.

vu 39 nguoi chet o anh tai xe container tung tham gia vao bang nhom buon nguoi toan cau
Nghi phạm Robinson, 25 tuổi, xuất hiện tại tòa qua video link. (Ảnh: Dailymail)

Trong số 43 cáo buộc trên, điều đáng chú ý nhất chính là nghi phạm này từng có liên quan tới một băng nhóm toàn cầu về buôn người bất hợp pháp quy mô lớn và hoạt động trong khoảng 10 tháng, đến tháng 12/2018, theo công tố viên Iguyovwe Oghenerouna.

"Số lượng lớn những kẻ âm mưu vẫn còn ở ngoài" - công tố viên nói thêm.

Cũng theo thông tin từ Daily Mail, Robinson chính là người đã gọi 999 (số khẩn cấp ở Anh) sau khi mở cửa thùng container và phát hiện các thi thể.

Hiện, cảnh sát Bỉ đang săn lùng kẻ lái xe đã đưa chiếc container tới Zeebrugge, Bỉ, trước khi được đưa tới Anh.

Đồng thời, liên quan đến vụ 39 người chết trong xe container ở Anh, quốc tịch của các nạn nhân hiện vẫn chưa được xác định và có rất ít tài liệu về việc nhận dạng nạn nhân.

*Xem thêm video các gia đình lập bàn thờ con em nghi tử vong tại Anh:

In bài viết

Truyền hình