Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nếu không làm quyết liệt thực hiện cách ly tuyệt đối đối với Đà Nẵng thì sau thời gian vàng 30 ngày sắp tới, Việt Nam sẽ vào diện cả quốc gia có dịch COVID-19.
Sống chậm bên trong các khu cách ly ở Đà Nẵng Sống chậm bên trong các khu cách ly ở Đà Nẵng
Đà Nẵng, Quảng Nam đề xuất đặc cách xét tốt nghiệp THPT cho thí sinh toàn tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam đề xuất đặc cách xét tốt nghiệp THPT cho thí sinh toàn tỉnh

Phát biểu tại cuộc họp chiều 2/8 của Thường trực Chính phủ với lãnh đạo các địa phương do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân nêu quan điểm, cả nước đang đứng trước tình thế hết sức đặc biệt của dịch COVID-19.

Việt Nam cũng đã bước làn sóng COVID-19 thứ hai. "Làn sóng thứ nhất đã kết thúc và đạt đỉnh dịch vào 30/3, lúc đó cả nước có 178 người nhiễm đang được điều trị. Đợt này cả nước đã có 216 người nhiễm. Như vậy số người nhiễm lần này đã cao hơn đỉnh dịch lần thứ nhất", Bí thư Thành ủy TP.HCM nói và cho rằng đây là tình huống rất mới.

Bí Thư TP.HCM đề xuất cách ly Đà Nẵng như Vũ Hán
Bí thư TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đề xuất cách ly Đà Nẵng như Vũ Hán.

"Hiện chúng ta không có đủ thông tin để dự báo, nhưng từ đồ thị của đất nước, chúng tôi dự báo từ 23-30/8 là nguy cơ, nếu không có giải pháp quyết liệt sẽ đạt ngưỡng 10 người nhiễm/1 triệu dân, cả nước sẽ có 970 người điều trị trong bệnh viện (hiện chỉ có 216 thôi). Nếu không làm quyết liệt, thì trong vòng 30 ngày sắp tới, cả đất nước sẽ vào diện có dịch. Chúng ta đang có nguy cơ trong 30 ngày tới nên cần có chủ trương quyết liệt", ông Nhân khuyến cáo.

Bí thứ TP.HCM cũng nhấn mạnh, TP.HCM và Hà Nội được nhận định là nguy cơ rất lớn, nên cần có nhiệm vụ đặc biệt cho Đà Nẵng, TP.HCM, Hà Nội và các tỉnh giáp ranh Đà Nẵng là Quảng Ngãi, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Đắk Lắk.

"Riêng với Đà Nẵng, về nhận định tình hình, đến nay có 103 người nhiễm/dân số 1 triệu người, tức là bình quân 1 triệu người Đà Nẵng có hơn 100 người nhiễm, gấp 10 lần chỉ số một quốc gia coi là có dịch mà Tổ chức Y tế thế giới công bố. Như vậy, Đà Nẵng có mức độ rất cao, cần xác định Đà Nẵng là trung tâm dịch đặc biệt nguy hiểm", ông Nhân phát biểu tại cuộc họp.

"Cao nhất là thế nào thì các đồng chí đã biết kinh nghiệm quốc tế rồi. Chúng tôi chỉ nói kinh nghiệm Vũ Hán, khi xảy đến mức cao nhất thì thì họ yêu cầu tất cả mọi người ở nhà, mỗi nhà chỉ được 1 người đi chợ 1 lần thôi, phát phiếu chỉ người đó được ra khỏi nhà đi chợ thôi. Sau một thời gian họ không cho đi chợ nữa, mà chuyển sang giao nhận thực phẩm tại nhà", ông Nhân nói tiếp.

Vấn đề thứ 2 đặt ra với Đà Nẵng và cả nước, theo ông Nhân, là phải tính tới năng lực cách ly. Cũng theo ông Nguyễn Thiện Nhân, thách thức lớn nhất hiện nay làm sao cách ly ở nhà thực sự hiệu quả, phải giám sát lẫn nhau. Đồng tình với ý kiến của Thủ tướng, phải coi mỗi gia đình là một pháo đài chống dịch, mỗi người dân là một chiến sĩ trên pháo đài đó.

Sống chậm bên trong các khu cách ly ở Đà Nẵng Sống chậm bên trong các khu cách ly ở Đà Nẵng

Đã 1 tuần trôi qua trong hàng rào cách ly, người dân Đà Nẵng vẫn bình thản sống; chỉ khác là nhịp sống chậm hẳn ...

Đà Nẵng, Quảng Nam đề xuất đặc cách xét tốt nghiệp THPT cho thí sinh toàn tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam đề xuất đặc cách xét tốt nghiệp THPT cho thí sinh toàn tỉnh

Do là các địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch COVID-19, lãnh đạo Đà Nẵng và Quảng Nam đang kiến nghị Bộ GD&ĐT ...

Quản lý thực địa Bu Prăng và đề xuất (bài 14) Quản lý thực địa Bu Prăng và đề xuất (bài 14)

Sau ngày thống nhất đất nước, Bu Prăng vẫn thuộc quyền quản lý của Việt Nam. Tuy nhiên từ những khác biệt và thiếu khuyết ...

In bài viết

Truyền hình