Do là các địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch COVID-19, lãnh đạo Đà Nẵng và Quảng Nam đang kiến nghị Bộ GD&ĐT xem xét đặc cách tốt nghiệp THPT cho thí sinh trên địa bàn toàn tỉnh.
Hà Nội đang xét nghiệm nhanh COVID-19 cho hơn 30.000 công dân về từ Đà Nẵng Hà Nội đang xét nghiệm nhanh COVID-19 cho hơn 30.000 công dân về từ Đà Nẵng
Thí sinh dương tính với COVID-19 được xem xét đặc cách tốt nghiệp THPT 2020 Thí sinh dương tính với COVID-19 được xem xét đặc cách tốt nghiệp THPT 2020

Ngày 31/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020 với 63 tỉnh, thành phố. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ chủ trì cuộc họp tại điểm cầu Hà Nội.

Trong cuộc họp, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, trưởng ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT chia sẻ, Đà Nẵng là địa phương có ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch hiện nay, cả hệ thống chính trị của Đà Nẵng đang dồn hết tâm sức để phòng chống dịch.

da nang quang nam de xuat dac cach xet tot nghiep thpt cho thi sinh toan tinh
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020.

Hiện Đà Nẵng đã có giáo viên, học sinh tiếp xúc gần với người nhiễm bệnh. Đến nay, thành phố đã chuẩn bị đầy đủ các phương án chuẩn bị cho kỳ thi tuy nhiên tâm lý của phụ huynh và học sinh rất lo lắng, hoang mang trước tình hình này.

"Mặc dù kiến nghị của chúng tôi sau đây nó rất khó khăn nhưng chúng xin kiến nghị với Bộ, xem xét dừng thi tại Đà Nẵng để xét đặc cách tốt nghệp cho các thí sinh ở Đà Nẵng. Trường hợp có thí sinh có nguyện vọng xét đại học thì Bộ có chỉ đạo hướng dẫn hình thức phù hợp đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh", ông Lê Trung Chinh đề xuất.

Trước những kiến nghị đó, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nói: "Chúng tôi hàng giờ, hàng ngày luôn bám sát sao tình hình Đà Nẵng và cả nước. Chúng tôi biết địa phương chuẩn bị rất tích cực, trước tình hình dịch bệnh những ngày gần đây rất phức tạp, khi đồng chí đề nghị như vậy chúng tôi ghi nhận tiếp tục với các bộ ngành và tham mưu với Thủ tướng chính phủ.

Tuy nhiên trước hết chúng tôi đề nghị các đồng chí bám sát tình hình và công tác chuẩn bị cho kỳ thi đảm bảo an toàn", Bộ trưởng trả lời.

Sau đó, đại diện tỉnh Quảng Nam cho biết trong kỳ thi tốt nghiệp năm 2020, địa phương có gần 17000 thí sinh, 721 phòng thi. Giống như Đà Nẵng, tình hình diễn biến dịch bệnh COVID-19 tại Quảng Nam rất phức tạp, đến nay đã giãn cách đối với TP Hội An và 4 huyện, thị xã.

Tỉnh Quảng Nam có đề xuất tới Bộ Giáo dục và Đào tạo 3 kiến nghị:

Tiếp tục để cho tỉnh Quảng Nam chủ động rà soát các nội dung công việc, căn cứ vào tình hình thực tế thì ngày 6/8/2020 nếu tình hình dịch bệnh không bùng phát, kiểm soát cơ bản thì tỉnh Quảng Nam tổ chức thi như các tỉnh khác.

Đề xuất cho Quảng Nam thi sau nếu tình hình phức tạp, thi sau 1 tháng (tức tháng 9) bằng đề thi dự bị của Bộ.

Diễn biến phức tạp thì cho Quảng Nam xét đặc cách tốt nghiệp.

Trước kiến nghị này, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho rằng: "Chúng tôi biết Quảng Nam rất tích cực nỗ lực chuẩn bị kỳ thi và đến nay về cơ bản đã sẵn sàng, tuy nhiên do gần Đà Nẵng nên tình hình dịch bệnh đã xuất hiện, Bộ nắm rất sát. Địa phương đề nghị như vậy thì tôi ghi nhận, tiếp tục bám sát tình hình rồi có phương án phù hợp. Trong thời gian chờ đợi, địa phương cần tiếp tục công tác phòng chống dịch bệnh an toàn”.

Hà Nội đang xét nghiệm nhanh COVID-19 cho hơn 30.000 công dân về từ Đà Nẵng Hà Nội đang xét nghiệm nhanh COVID-19 cho hơn 30.000 công dân về từ Đà Nẵng

Hôm nay 30 quận, huyện ở Hà Nội đồng loạt triển khai xét nghiệm nhanh sàng lọc COVID-19 miễn phí cho những người về từ ...

Thí sinh dương tính với COVID-19 được xem xét đặc cách tốt nghiệp THPT 2020 Thí sinh dương tính với COVID-19 được xem xét đặc cách tốt nghiệp THPT 2020

Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) hôm 30/7 đã có văn bản số 2832/BGDĐT-QLCL gửi UBND các tỉnh, thành phố nêu rõ, thí sinh thuộc diện ...

Hà Nội xét nghiệm sớm người trở về từ Quảng Nam, Đà Nẵng Hà Nội xét nghiệm sớm người trở về từ Quảng Nam, Đà Nẵng

Thành uỷ Hà Nội yêu cầu rà soát, sàng lọc, phát hiện nhanh, khoanh vùng, xét nghiệm sớm, nhất là những trường hợp đi thành ...

In bài viết

Truyền hình