Trang chủ Quốc tế Góc nhìn CGTN
09:49 | 13/05/2026 GMT+7

“Bí thư thôn giao cơm 2 tệ” trong vùng núi Thiểm Tây

aa
Năm 2025, đoạn video ghi lại cảnh Bàng Phú Cường, Bí thư Chi bộ thôn Lý Dục Loan, thị trấn Tam Quan Miếu, huyện Lam Điền, thành phố Tây An, tỉnh Thiểm Tây, lái xe ba bánh vượt qua những cung đường núi gập ghềnh để giao cơm cho hơn 70 cụ già đã lan truyền mạnh mẽ trên mạng xã hội. Ông được mọi người gọi là “Bí thư thôn giao cơm 2 tệ”.
CMG tổ chức đối thoại “Trung Quốc trong mùa xuân” tại Thái Lan, UAE, Nga và Brazil
Ngày tiếng Trung và Liên hoan phim - truyền hình ở nước ngoài lần thứ 6 của CMG tại Thuỵ Sĩ
“Bí thư thôn giao cơm 2 tệ” trong vùng núi Thiểm Tây
Cuối năm 2025, ông Bàng Phú Cường giao cơm cho cụ già ở thôn Lý Dục Loan. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Cuối năm 2024, Bàng Phú Cường từng thử mở bếp ăn tập thể tại Ủy ban thôn, để người cao tuổi trong thôn được ăn miễn phí. Tuy nhiên, đến ngày thứ ba sau khi bếp ăn khai trương, gần như không còn ai đến nữa. Nguyên nhân là bởi thôn nằm ở vùng đồi núi, người dân sống phân tán, nhiều cụ già đi lại khó khăn, không thể ngày nào cũng đi bộ một, hai cây số cả đi lẫn về để đến bếp ăn.

Suy đi tính lại, Bàng Phú Cường quyết định đặt bếp ăn ngay tại nhà mình, rồi tự đi giao cơm. Sau khi nắm rõ hoàn cảnh và nhu cầu của các cụ già, ông đã định ra 74 cụ thuộc diện được giao cơm. Từ tháng 8/2025, vào buổi trưa hàng ngày, Bàng Phú Cường tự bỏ tiền túi ra mua thức ăn, nấu cơm và mang đến cho các cụ, mỗi bữa ông chỉ thu 2 tệ của mỗi người.

“Bí thư thôn giao cơm 2 tệ” trong vùng núi Thiểm Tây
Ông Bàng Phú Cường chuẩn bị nấu cơm cho các cụ già. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Nấu cơm cho chừng ấy người không phải là việc nhỏ, vì vậy rất cần nhận được sự ủng hộ của gia đình. Mẹ và vợ ông phụ giúp rửa rau, nhặt rau; em trai và em dâu vốn làm chăn nuôi tại nhà cũng cùng tham gia. Bà con trong thôn cũng đến giúp. Nhà ai không bận việc đều tới góp một tay.

Trên con đường đi giao cơm từ nhà này sang nhà khác, Bàng Phú Cường cũng có thêm nhiều cơ hội trò chuyện với người dân, kịp thời giúp họ giải quyết những khó khăn, lo lắng cấp thiết trong cuộc sống.

Mùa đông năm 2025, một cụ già trong thôn ban đêm đi vệ sinh không may bị ngã, đau đến mức không thể cử động được. Trưa hôm sau, khi Bàng Phú Cường đến giao cơm, ông phát hiện cửa nhà cụ vẫn chưa mở, liền vội hỏi thăm mới biết sự việc. Ngay sau đó, cụ đã được đưa đến bệnh viện kịp thời và được điều trị.

Nhiều người cảm động trước câu chuyện, nhưng đồng thời cũng đặt câu hỏi: mô hình này liệu có thể duy trì lâu dài hay không?

Trước hết là vấn đề kinh phí, Bàng Phú Cường giao cơm cho các cụ, mỗi bữa chỉ thu 2 tệ, nhưng chi phí thực tế mỗi ngày vào khoảng 300 tệ. Tính ra việc thu chi đã chênh lệch gần một nửa, mỗi tháng Bàng Phú Cường phải bù thêm từ 4.000 đến 6.000 tệ. Vậy số tiền này được lấy từ đâu?

Bên cạnh đó là vấn đề nhân lực. Công việc của một Bí thư thôn vốn đã bận rộn, nếu ngày nào cũng giao cơm thì có thể duy trì được bao lâu?

“Mỗi tháng tôi có 3.900 tệ tiền lương, đó là khoản thu nhập cơ bản. Thông qua việc giao cơm cho các cụ, tôi nhận được sự quan tâm trên mạng, rồi livestream bán hàng, giới thiệu nông sản và sản phẩm phụ của Lam Điền, mỗi tháng cũng có thêm vài nghìn tệ. Những khoản thu này về cơ bản có thể bù được chi phí giao cơm”, Bàng Phú Cường nói. “Hiện nay, nhiều người dân trong thôn và các tình nguyện viên đã bắt đầu quan tâm, tham gia vào việc này, nên sau này chuyện giao cơm cũng không còn là vấn đề".

“Bí thư thôn giao cơm 2 tệ” trong vùng núi Thiểm Tây
Ngày 6/2/2026, ông Bàng Phú Cường trò chuyện với hai cụ già khi giao cơm cho họ. (Ảnh: Tân Hoa xã)

Sau khi câu chuyện của Bàng Phú Cường được biết đến rộng rãi, nhiều thị trấn, thôn làng ở Thiểm Tây, thậm chí cả Bắc Kinh, Thượng Hải, Hà Nam cũng đã cử cán bộ đến khảo sát, nhiều nơi bắt đầu triển khai những mô hình tương tự.

Ông Nhậm Minh, phụ trách Phòng Dịch vụ dưỡng lão thuộc Sở Dân chính thành phố Tây An cho biết: “Chúng tôi khuyến khích việc tìm tòi nhiều hình thức hỗ trợ bữa ăn cho người cao tuổi, đồng thời dành một số khoản trợ cấp nhất định cho các cơ sở cung cấp dịch vụ bữa ăn cho người già theo các mô hình khác nhau. Trong đó, trợ cấp vận hành được tính theo số lượt người cao tuổi dùng bữa; mỗi cơ sở có thể nhận mức hỗ trợ tối đa 35.000 tệ mỗi năm".

“Ngoài ra, chúng tôi sẽ nghiên cứu việc bố trí nhân viên hỗ trợ người cao tuổi, điểm hỗ trợ bữa ăn trong khu dân cư nông thôn, nhằm cung cấp dịch vụ dưỡng lão ngay ‘trước cửa nhà’ cho người dân”, ông Nhậm Minh nói.

CMG phát sóng chương trình Gala Tết Nguyên tiêu 2026 CMG phát sóng chương trình Gala Tết Nguyên tiêu 2026
CMG tổ chức Đối thoại toàn cầu “Trung Quốc trong mùa xuân” tại New York CMG tổ chức Đối thoại toàn cầu “Trung Quốc trong mùa xuân” tại New York

Đài CMG
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Diễn đàn đổi mới truyền thông Toàn cầu lần thứ 5 diễn ra tại Trùng Khánh

Diễn đàn đổi mới truyền thông Toàn cầu lần thứ 5 diễn ra tại Trùng Khánh

Ngày 10/6, Diễn đàn đổi mới truyền thông Toàn cầu lần thứ 5 do Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) và Chính quyền nhân dân thành phố Trùng Khánh đồng tổ chức đã diễn ra tại Trùng Khánh.
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Đảng Lao động, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên từ ngày 8/6 đến ngày 9/6.
CMG khởi chiếu phim tài liệu Trung Quốc tại Lào

CMG khởi chiếu phim tài liệu Trung Quốc tại Lào

Ngày 2/6, Đài Phát thanh - Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CMG) và Ban Tuyên truyền Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đã tổ chức lễ khởi chiếu phim tài liệu Trung Quốc tại Viêng Chăn, Lào.
Vì sao lãnh đạo nhiều nước liên tục “check-in” tại Xiaomi?

Vì sao lãnh đạo nhiều nước liên tục “check-in” tại Xiaomi?

Từ đầu năm 2026 đến nay, Trung Quốc liên tục đón tiếp nguyên thủ của nhiều quốc gia đến thăm và làm việc. Đáng chú ý, bên cạnh các hoạt động ngoại giao chính thức, đại bản doanh của tập đoàn công nghệ tư nhân Xiaomi bất ngờ trở thành một điểm "check-in" không thể bỏ qua trong lịch trình của các vị nguyên thủ.

Đọc nhiều

Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Đó là phát biểu của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn tại chương trình chiêu đãi nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga (12/6/1990-12/6/2026), diễn ra ngày 11/6 tại Hà Nội. Chương trình do Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức.
Việt Nam - Canada thúc đẩy hợp tác về cải cách hệ thống tư pháp

Việt Nam - Canada thúc đẩy hợp tác về cải cách hệ thống tư pháp

Chiều 11/6, tại Trụ sở Trung ương Đảng, ông Trần Sỹ Thanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, đã tiếp Đại sứ Canada tại Việt Nam Jim Nickel.
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga

Tối 11/6, tại Hà Nội, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam tổ chức chiêu đãi trọng thể nhân kỷ niệm 36 năm Ngày Quốc khánh Liên bang Nga. Phát biểu tại sự kiện, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn khẳng định Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và trân trọng sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu của nhân dân Liên bang Xô viết trước đây, Liên bang Nga ngày nay.
Quảng bá hàng Việt Nam tại Hội chợ Thực phẩm Quốc tế Warsaw Food Expo 2026

Quảng bá hàng Việt Nam tại Hội chợ Thực phẩm Quốc tế Warsaw Food Expo 2026

Trong khuôn khổ Hội chợ Thực phẩm Quốc tế Warsaw (Warsaw Food Expo 2026), diễn ra từ ngày 9 - 11/6/2026 tại Trung tâm Hội chợ Ptak Warsaw Expo (Ba Lan), Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan đã tổ chức gian hàng quảng bá sản phẩm, tạo diễn đàn kết nối cho các doanh nghiệp, nhà phân phối và đối tác quốc tế tìm hiểu về tiềm năng hợp tác thương mại với Việt Nam trong lĩnh vực nông sản, thực phẩm và chuỗi cung ứng thực phẩm.
Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3

Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ 3 tại tỉnh Nghệ An và tỉnh Bô-ly-khăm-xay dự kiến diễn ra trong tháng 7 với chuỗi 18 hoạt động chính thức. Đây là hoạt động đối ngoại quốc phòng có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, góp phần tăng cường quan hệ đoàn kết đặc biệt, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Lan tỏa tình yêu biển, đảo của Tổ quốc tại tỉnh Đắk Lắk

Sáng 10/6, tại tỉnh Đắk Lắk, Học viện Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk tổ chức tuyên truyền về biển, đảo Việt Nam tại Hội nghị báo cáo viên Tỉnh ủy.
Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Từ một lá thư nơi cực Tây Tổ quốc đến sự hồi sinh của điểm trường vùng biên

Giữa đại ngàn Mường Nhé, một điểm trường vùng biên từng đối mặt với nhiều thiếu thốn nay đã khoác lên diện mạo mới. Đằng sau sự đổi thay ấy là hành trình của một lá thư ngỏ từ nơi cực Tây Tổ quốc kết nối những tấm lòng nhân ái cách đó hàng nghìn cây số.
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
infographic cac moc thoi gian sau cuoc bau cu dai bieu quoc hoi khoa xvi va dai bieu hdnd cac cap
infographic bau cu quoc hoi va hdnd cach tra cuu thong tin ve nguoi ung cu tren vneid
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
[Video] Dấu ấn của Đại sứ Nicolai Prytz trong thúc đẩy hợp tác, giao lưu nhân dân Việt Nam - Đan Mạch
[Video] Người bạn Palestine gắn bó hơn 40 năm với Việt Nam nhận Kỷ niệm chương
[Video] Thánh đường Hồi giáo Al-noor - Không gian tôn giáo giữa lòng Hà Nội
[Video] Cử tri cả nước nô nức đi bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp
[VIDEO] Tinh thần dân chủ của nhân dân Việt Nam trong bầu cử
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Thời tiết hôm nay (28/5): Hà Nội ngày nắng nóng, chiều tối và đêm mưa rào

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 28/5.
Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ 1/7, phát tán tin giả trên mạng xã hội có thể bị phạt tới 50 triệu đồng

Từ ngày 1/7/2026, nhiều hành vi vi phạm trên mạng xã hội như phát tán thông tin sai sự thật, xuyên tạc, quảng cáo hàng hóa bị cấm hay chia sẻ nội dung vi phạm pháp luật sẽ bị xử phạt nặng theo Nghị định 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, với mức phạt cao nhất lên tới 50 triệu đồng.
Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (22/5): Cả nước nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22/5, nhiều nơi trên cả nước có nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt, có nơi nhiệt độ trên 37°C.
Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Thời tiết hôm nay (20/5): Cả nước có mưa

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đưa ra thông tin dự báo thời tiết Hà Nội và các khu vực khác trên cả nước ngày và đêm 20/5. Theo đó, các địa phương trên cả nước có mưa dông, có nơi mưa rất to.
Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội tăng 8% từ ngày 01/7/2026

Theo Nghị định 162/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, từ ngày 01/7/2026, lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội sẽ tăng thêm 8%. Một số trường hợp có mức hưởng thấp sau khi tăng chung sẽ được nâng mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng lên 3,8 triệu đồng/tháng.
Phiên bản di động