Những bí quyết đơn giản nhưng hiệu quả sau đây sẽ giúp quá trình nuôi dạy con bớt gian nan.
bi quyet nuoi day con de dang cha me nao cung nen biet 7 kiểu bố mẹ dễ nuôi dạy con thành những đứa trẻ ưu tú
bi quyet nuoi day con de dang cha me nao cung nen biet 3 kiểu mẹ nuôi dạy con thành những đứa trẻ bất tài

Đôi khi, các bậc cha mẹ gặp khó khăn khi trẻ nhất quyết không chịu ăn rau, sắp xếp gọn đồ chơi hay đi ngủ đúng giờ. Cảnh thường thấy là khi cha mẹ càng cố gò ép con vào khuôn khổ, trẻ lại càng la hét và khóc lóc, không chịu nghe lời.

Những rắc rối này có thể được giải quyết bằng biện pháp tâm lý ngược. Chẳng hạn, thay vì ép con ăn rau, hãy cấm con không được ăn một cọng rau nào. Nên nhớ rằng, con người luôn muốn những gì bị cấm, và món rau sẽ sớm được trẻ mong chờ thưởng thức.

Dưới đây là những bí quyết đơn giản nhưng hiệu quả, giúp quá trình nuôi dạy con bớt gian nan.

Nếu trẻ không ăn rau

Mẹ bày rau vào đĩa của mình, trong khi không để rau trong đĩa của trẻ. Khi trẻ thắc mắc, mẹ nói rằng: “Đây là đồ ăn của người trưởng thành. Nhưng chắc là mẹ có thể cho con ăn thử một ít đấy.” Trẻ sẽ thích ăn rau hơn.

Khi con làm sai, mẹ phạt bằng cách không cho con ăn salad. Dần dần, việc ăn salad sẽ giống như một phần thưởng, và bé sẽ ăn nhiều salad hơn.

bi quyet nuoi day con de dang cha me nao cung nen biet

Biến nhiệm vụ thành trò chơi

Nhiều bố mẹ phàn nàn về việc gọi con dậy sớm vào buổi sáng, hoặc yêu cầu con làm các công việc nhỏ khác nhưng trẻ thường từ chối hoặc không hợp tác. 

Nếu trẻ thường xuyên không chịu dậy sớm, hãy rủ trẻ chơi trò chơi đánh lừa bố khi bố đến đánh thức bé dậy vào sáng hôm sau. Mẹ nói trước rằng trẻ hãy dậy sớm, mặc quần áo và nằm trong chăn để giả vờ ngủ. Bố ắt hẳn sẽ bị đánh lừa là bé còn đang say ngủ và nhất định sẽ đến đánh thức bé dậy. Bạn sẽ bất ngờ trước hiệu quả của trò chơi này.

Nếu muốn trẻ tự gấp quần áo, thay vì quát tháo, ra lệnh, hãy tổ chức trò chơi thi gấp quần áo với bé, xem ai có thể gấp được nhiều quần áo hơn. 

bi quyet nuoi day con de dang cha me nao cung nen biet

Không ra lệnh

Nếu mẹ nói với bé rằng “Con không thể cất gọn đồ chơi vào được à?”, câu trả lời mẹ nhận được chắc chắn sẽ là “Không!”. Nhưng nếu mẹ nói “Mẹ cá là con không biết cách xếp đồ chơi gọn vào thùng đâu, con chẳng thể làm vậy được đâu”, chắc chắn bé sẽ chạy đi cất đồ chơi vào thùng để chứng tỏ với mẹ rằng điều đó bé có thể làm được.

bi quyet nuoi day con de dang cha me nao cung nen biet

Bé hiếu động hay chạy nhảy lăng quăng, đặc biệt khi ra đường, bé không chịu nắm tay bố mẹ. Thay vì nói bé cần phải nắm tay để không đi lạc, bố mẹ hãy bảo với bé rằng hãy nắm tay để không ai có thể bắt bố mẹ đi. Cách này rất hiệu quả. Bé sẽ cảm thấy có trách nhiệm bảo vệ bố mẹ khỏi “cuộc bắt cóc”.

Đừng bao giờ hỏi bé muốn làm gì, mà hãy đưa cho bé hai lựa chọn. Khi đã đến giờ đi ngủ, hãy hỏi bé “Con muốn xếp gọn đồ chơi lại hay muốn đi ngủ?” Dĩ nhiên bé sẽ chọn đi ngủ. Đó là cách khiến trẻ cảm thấy được tham gia vào quá trình đưa ra quyết định.

Khi mẹ nhờ bé dọn đồ chơi, có thể bé sẽ chần chừ và phàn nàn, nhưng nếu hỏi xem bé muốn dọn đồ chơi hay lau bàn, bé sẽ chọn một thứ và hoàn thành.

bi quyet nuoi day con de dang cha me nao cung nen biet 3 kiểu mẹ nuôi dạy con thành những đứa trẻ bất tài

Người mẹ hay tức giận, thích kiểm soát mọi thứ và "nghiện" điện thoại thường là những người mẹ thất bại trong nuôi dạy con.

bi quyet nuoi day con de dang cha me nao cung nen biet Bạn là cha mẹ bình thường hay thông thái, nhìn 10 bức ảnh sau là biết

10 bức ảnh thể hiện sự khác biệt giữa cha mẹ bình thường và cha mẹ thông thái. Bạn thuộc kiểu nào?

bi quyet nuoi day con de dang cha me nao cung nen biet Con học lớp 1 và những câu chuyện cười ra nước mắt

Mẹ không để ý là con chọc thủng vở, viết được một chữ lại lãng đãng nhìn xung quanh hay cứ nằng nặc đòi quay ...

Truyền hình