Người mẹ hay tức giận, thích kiểm soát mọi thứ và "nghiện" điện thoại thường là những người mẹ thất bại trong nuôi dạy con.
3 kieu me nuoi day con thanh nhung dua tre bat tai Bạn là cha mẹ bình thường hay thông thái, nhìn 10 bức ảnh sau là biết
3 kieu me nuoi day con thanh nhung dua tre bat tai Hại con vì thói quen cho trẻ quá 5 món đồ
3 kieu me nuoi day con thanh nhung dua tre bat tai 6 thói quen của bố mẹ khiến trẻ mắc hội chứng "con nhà giàu"

Một đứa trẻ sau này có xuất chúng, thành tài hay kém cỏi, nhu nhược, đều phụ thuộc rất lớn vào bố mẹ. Trẻ luôn bị ảnh hưởng bởi mọi hành vi, quan điểm, phản ứng của bố mẹ, dù đó là những điều tích cực hay tiêu cực.

Với những gia đình châu Á, vai trò của người mẹ trong việc nuôi dạy con lớn hơn vai trò của người bố. Vì thế, giữa bố và mẹ, đứa trẻ bị ảnh hưởng bởi mẹ nhiều hơn. Mọi lời nói cũng như hành động của người mẹ, đều có sức ảnh hưởng sâu rộng đến đứa trẻ. Trẻ sao chép y chang, từ biểu cảm gương mặt, tông giọng, điệu bộ, hành vi và trở thành một bản sao hoàn hảo của chính mẹ chúng. Cách trẻ đối diện, phản ứng với mọi vấn đề trong cuộc sống sau này là kết quả của quá trình “bị” ảnh hưởng từ mẹ.

3 kieu me nuoi day con thanh nhung dua tre bat tai

Muốn biết con thành công hay không, nhìn vào người mẹ là biết.

Một người mẹ thường xuyên nổi giận, hay có những hành xử khó hiểu chứng tỏ người mẹ đang gặp vấn đề trong cuộc sống. Đứa trẻ ở gần người mẹ này cũng bị ảnh hưởng những tính xấu và những thói quen không lành mạnh dần hình thành. Vì thế, theo những nhà giáo dục, muốn biết tính cách của trẻ sau này như thế nào, chỉ cần nhìn vào mẹ của chúng. Sau đây là ba kiểu tính cách của người mẹ, cản trở sự phát triển tốt đẹp của con.Một người mẹ nhã nhặn chắc chắn sẽ nuôi dạy con trở thành người lịch sự. Những tính cách tốt đẹp của mẹ được trẻ hấp thu hoàn toàn và thường thì trẻ sẽ có xu hướng trở thành như vậy.

1. Người mẹ hay tức giận, tính khí thất thường

Kiểu người mẹ này thất bại hoàn toàn trong việc làm chủ cảm xúc. Họ dễ bị tức giận, thường xuyên bất mãn với cuộc sống và hay nói những lời lẽ khó nghe với con. Ví dụ như:

- “Con có nhanh lên không thì bảo, con có 5 phút để mặc quần áo”.

- Nhanh lên, đừng có lề mề nữa, con có nghe mẹ nói gì không?

- Con có tin rằng mẹ sẽ ném tất cả đồ chơi của con vào thùng rác nếu con không dọn dẹp ngay?

Người mẹ thường không để ý rằng con mình đang tiếp nhận cái tính hay nổi giận và thích quát tháo. Hậu quả tức thì là trẻ cũng sẽ gào thét, đánh người, giận dữ và khó tính y như mẹ. Sau này khi lớn lên, trẻ sẽ gặp vấn đề trong việc kiểm soát cảm xúc. Điều này cản trở trẻ phát triển thành người lành mạnh.

2. Người mẹ quá nghiêm khắc, thích áp đặt người khác

Đây là kiểu người mẹ thích quyền lực, ưu ra lệnh và luôn áp đặt mọi người phải làm theo ý mình. Những người mẹ này nghiêm khắc đến mức cực đoan, nghĩ rằng mình đúng và coi thường ý kiến của trẻ. Những đứa trẻ được nuôi dạy bởi người mẹ như này thường nhút nhát, luôn sợ hãi, không có chính kiến và không dám nói ra suy nghĩ thật của mình.

3. Người mẹ nghiện mạng xã hội

Tác hại dễ nhìn thấy nhất khi con có mẹ “nghiện” điện thoại là con cũng sẽ thụ động, thích ngồi một chỗ hơn là ra ngoài tương tác với mọi người. Trẻ cũng dễ trở nên lười biếng và mất đi sự hào hứng với việc khám phá thế giới ngoài kia.

Nuôi dạy con luôn là hành trình gian nan đòi hỏi bố mẹ học hỏi không ngừng. Nhiều bố mẹ băn khoăn, thậm chí cảm thấy khổ sở khi không biết phải dạy con ra sao. Nhưng điều quan trọng nhất là: Muốn con trở thành người như thế nào, bạn cần phải phấn đấu trở thành một người như thế trước đã. Trẻ tiếp thu vô thức hành vi xấu và tốt của bố mẹ. Vì thế muốn con trở nên tốt đẹp, hãy làm gương cho con. Muốn thay đổi tính xấu của con, hãy thay đổi tính xấu của mình trước.

In bài viết

Truyền hình