Bí quyết chinh phục thực khách của ẩm thực Lào Cai
Thưởng thức ẩm thực, giao lưu văn hóa, du lịch tại Lễ hội Việt - Nhật lần thứ 8 Từ ngày 23 - 26/2/2023, tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra Lễ hội Việt - Nhật lần thứ 8. Theo Ban tổ chức, đây là sự kiện mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc của Việt Nam - Nhật Bản với quy mô lớn nhất từ trước đến nay, qua đó tăng cường tình hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước nói chung và Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng. |
Lào Cai - điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư Hội tụ nhiều yếu tố "thiên thời, địa lợi, nhân hòa", Lào Cai đang được đánh giá là điểm đến tin cậy, hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Không chỉ quan tâm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh theo hướng thân thiện và minh bạch, lãnh đạo tỉnh, các cấp, các ngành cũng luôn tích cực, đồng hành trong lộ trình tìm kiếm, xúc tiến những cơ hội đầu tư, kinh doanh tiềm năng vào tỉnh nhà. |
Phở chua Bắc Hà
Phở chua của người Bắc Hà (Lào Cai) có chung nguyên liệu với phở trộn và phở chan, nhưng lại có hương vị riêng gây ấn tượng với nhiều du khách.
Bát phở chua Bắc Hà gồm có bánh phở mới tráng còn ấm nóng, thịt lợn xá xíu, rau sống thái nhỏ, lạc, chan cùng một ít nước chua.
Bánh phở chua không có màu trắng như thường thấy mà hơi nâu nâu (Ảnh: wecheckin). |
Bánh phở chua không có màu trắng như thường thấy mà hơi nâu nâu, do được tráng từ loại gạo đỏ đặc biệt của địa phương, trồng ở xã Lùng Phình (huyện Bắc Hà). Theo lời kể của người dân Bắc Hà, gạo đỏ nếu dùng nấu cơm rất cứng, nhưng khi làm bánh phở lại mềm và thơm. Quy trình làm bánh phở khá công phu. Gạo sau khi ngâm sẽ được xay nhuyễn rồi lọc thành nước và tráng. Bánh phở đạt tiêu chuẩn không quá mỏng hoặc quá dày và được để nguội trước khi chế biến. Không có chất bảo quản, lại được làm ngay tại nhà nên bánh phở Bắc Hà chỉ sử dụng trong ngày.
Điểm độc đáo của món phở này còn ở nước chua, được chắt lọc ra ra từ hỗn hợp rau cải với nước đường sau thời gian ngâm nhất định. Chất lượng nước chua phụ thuộc vào tay nghề của người chế biến. Ngày nay, nước chua được làm đơn giản hơn với nước giấm hoa quả nấu theo tỷ lệ nhất định.
Phở chua là món ăn ưa thích của bà con Bắc Hà và nhiều du khách khi đến với miền đất này (Ảnh: Sapalaocai). |
Phở chua thường ăn lạnh mới ngon, nên thích hợp thưởng thức vào mùa hè. Nếu mùa đông, du khách đến Bắc Hà có thể gặp khó khăn khi muốn tìm món này vì nhiều hàng không bán phở chua. Dù vậy, hãy thử ghé vào các quán dọc đường đi Simacai. Và để ấm bụng, du khách nên dùng kèm với bát nước dùng nóng. Theo nhận xét của nhiều người, phở chua có vị hơi nhạt so với khẩu vị chung nên khi ăn có thể gia giảm thêm chút muối hạt cho vừa miệng.
Giá phở chua Bắc Hà dao động trong khoảng 30.000 - 50.000 VND/1 bát.
Một số địa chỉ du khách có thể tham khảo để thưởng thức món phở độc đáo này:
Cô Hạnh - Phở Chua: Số 30 Nguyễn Trung Trực, Cốc Lếu, Lào Cai.
Phở Lý Thi: Pạc Kha, Bắc Hà, Lào Cai.
Thắng cố
Món ăn gây tò mò, hứng thú và hấp dẫn nhiều du khách nhất khi đến với Lào Cai là thắng cố. Thắng cố ngựa xuất hiện cách đây khoảng gần 200 năm khi người Mông, Tày, Nùng về Bắc Hà cư trú.
Nguyên liệu làm nên thắng cố là thịt, nội tạng của ngựa cùng gia vị truyền thống của người dân Lào Cai (Ảnh: Sapa Review). |
Nguyên liệu làm nên thắng cố là thịt, nội tạng của ngựa cùng gia vị truyền thống của người dân Lào Cai như muối, thảo quả, địa điền, cây thắng cố, quế, lá chanh nướng thơm, tán nhỏ…
Ngày nay, để hợp với khẩu vị của người dưới xuôi, người dân đã biến tấu thịt ngựa thành thịt trâu, bò và lợn giúp thực khách có thể thưởng thức dễ dàng.
Khi ăn thắng cố, chảo thịt vẫn đặt trên bếp đun, ăn đến đâu múc ra bát đến đó, có thể cho thêm ớt xào Bắc Hà và uống cùng chén rượu ngô Bản Phố sẽ tạo nên một mùi vị đặc trưng.
Hiện nay tại Lào Cai có nhiều địa chỉ bán đặc sản thắng cố ngon với giá khoảng 100.000 - 330.000 VND/phần. Dưới đây là một số cái tên tham khảo:
Quán Thắng cố Sapa A Phủ: Số 15 Fansipan, Sapa, Lào Cai.
Quán Hùng thắng cố: Số 68 Soi Tiền, phường Kim Tâm, thành phố Lào Cai.
Will Courageux, một thực khách người Pháp sau khi thưởng thức gà ủ bí ngô ở Sapa đã đưa ra nhận định: Ở Việt Nam gà ủ bí ngô đạt đến một cấp độ mới. Để chuẩn bị cho món gà ủ bí ngô, người đầu bếp sẽ chọn những quả bí ngô to, già, sần sùi và dày để hầm không bị xẹp xuống. Sau đó khoét một lỗ to ở giữa để cho gà vào. Thịt gà thì được tẩm ướp kĩ càng với các loại thuốc bắc, xào qua rồi cho vào bí ngô hấp cách thủy trong khoảng 2 tiếng để phần xốt bí ngô và gà, các vị thuốc bắc hòa quyện vào nhau. Cuối cùng thành quả là một món ăn vô cùng hấp dẫn, sự kết hợp giữa gà và bí ngô quả là rất đặc sắc. Bên cạnh đó đây còn là món ăn giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. |
Thịt gà đen
Thịt gà đen (tên gọi khác là gà ác) được người dân tộc H’Mông nuôi thả vườn. Gà đen có da, thịt và xương gà tuyền một màu xám đen. Loại gà này có hàm lượng mỡ ít và giàu giá trị dinh dưỡng, có nhiều tác dụng tốt với sức khỏe.
Thịt gà đen có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau như rán, hấp, luộc, xào… Tuy nhiên, gà đen nướng mật ong và gà đen ủ bí ngô vẫn là hai món ăn “gây thương nhớ” cho thực khách nhất.
Giá các món thịt gà đen dao động từ 50.000 - 300.000 VND/món.
Địa chỉ tham khảo:
Nhà hàng Đỗ Quyên: Đỉnh Fansipan, Sapa, Lào Cai.
Nhà hàng Hoa Đồng Tiền: Số 29 Cầu Mây, Sapa, Lào Cai.
Thịt trâu gác bếp
Thịt trâu gác bếp được làm từ phần thịt thăn và bắp của con trâu. Sau khi sơ chế, thịt sẽ được tẩm ướp những gia vị đặc trưng của vùng núi Tây Bắc như mắc khén, hạt dổi, ớt bột… trước khi đến công đoạn hun khói.
Thịt trâu gác bếp thường được xé nhỏ chấm cùng nước chấm chẩm chéo làm món nhậu khoái khẩu hoặc hấp, luộc qua với nước để thịt mềm sau đó thái nhỏ rồi bày ra đĩa.
Thịt trâu gác bếp thường được xé nhỏ chấm cùng nước chấm chẩm chéo (Ảnh: mia.vn). |
Đây cũng là lựa chọn làm quà cho gia đình, bạn bè không nên bỏ qua khi có dịp ghé thăm Lào Cai. Giá thịt trâu gác bếp chính gốc Lào Cai có giá từ 600.000 - 800.000 VND/kg. Tùy vào chất lượng và số lượng bạn mua sẽ có mức giá tương ứng.
Địa chỉ tham khảo:
Viet’s farm: Số 26 Đồng Lợi, Sapa, Lào Cai.
Siêu thị Xuân trường: Số 46 Ngũ Chỉ Sơn, Sapa, Lào Cai.
Lợn cắp nách
Thịt lợn cắp nách là tên gọi chung cho giống lợn được đồng bào Mông, Thái, Dao… ở Lào Cai nuôi bằng hình thức thả rông. Một con lợn để thịt được chỉ từ 5-7kg/con nên thoải mái có thể cắp vào nách và mang xuống chợ bán. Tên gọi lợn cắp nách có lẽ xuất phát từ đó.
Một con lợn cắp nách để thịt được chỉ từ 5-7kg/con (Ảnh: KT). |
Thịt lợn cắp nách có độ ngọt, thơm và chắc thịt. Người dân địa phương chế biến lợn cắp nách thành nhiều món ăn phong phú như: nướng, luộc, xào hoặc quay cả con. Mỗi một món đều có vị đặc trưng riêng hấp dẫn du khách.
Các món lợn cắp nách có giá dao động từ 50.000 - 700.000 VND/món.
Lợn cắp nách có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau (Ảnh: ReviewSapa). |
Địa chỉ tham khảo:
Nhà hàng A Phủ: Số 15 Fansipan, Thị trấn Sapa, Lào Cai.
Quán Rừng Chiều: Số 32 Ngũ Chỉ Sơn, Thị trấn Sapa, Lào Cai.
Cá hồi
Với khí hậu quanh năm mát mẻ và vị trí địa lý thuận lợi, cá hồi Thác Bạc (Sapa) nổi tiếng thơm, đậm đà không hề kém cạnh các loại cá hồi nhập khẩu khác.
Cá hồi Thác Bạc có màu đỏ tươi đẹp mắt, thịt chắc và không có mỡ (Ảnh: KT). |
Cá hồi Thác Bạc có màu đỏ tươi đẹp mắt, thịt chắc và không có mỡ. Khi ăn, du khách sẽ cảm nhận được vị mềm, béo ngậy đặc trưng của cá hồi. Cá hồi thường được thưởng thức dưới nhiều hình thức như sashimi, chiên giòn, hấp, cà ri hoặc lẩu hoặc trộn với salad.
Giá cá hồi Sapa dao động trung bình khoảng 230.000 - 500.000 VND/kg tùy theo số lượng, khối lượng và loại cá.
Địa chỉ ăn cá hồi Sapa tham khảo:
Cá hồi Sapa Đường Xuân Viên: 08, phố Xuân Viên, Sapa, Lào Cai.
Cá hồi Sapa Đông Nhi: Thác Bạc, Sapa, Lào Cai.
Cá hồi Sapa Thác Bạc: Km12 khu du lịch Thác Bạc, Sapa, Lào Cai.