Trao đổi với phóng viên tạp chí Thời Đại bên lề chương trình Giao lưu hữu nghị quốc tế năm 2023 diễn ra tại Lào Cai, nhiều tổ chức phi chính phủ nước ngoài bày tỏ mong muốn địa phương chia sẻ nhu cầu viện trợ cụ thể đồng thời phối hợp chặt chẽ trong quá trình vận hành dự án để nguồn lực viện trợ đến với người dân nhanh, hiệu quả hơn.
Các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ viện trợ thêm 2 triệu USD cho Lào Cai Các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ viện trợ thêm 2 triệu USD cho Lào Cai
Fansipan và những công trình biểu tượng quốc gia giúp kết nối nhân dân các nước Fansipan và những công trình biểu tượng quốc gia giúp kết nối nhân dân các nước
Bà Giang Thị Thu Thủy, Trưởng đại diện tổ chức Hagar International/Thụy Sỹ và ông Phạm Nam Hồng, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Lào Cai ký biên bản ghi nhớ thực hiện viện trợ cho Lào Cai trong giai đoạn tới (Ảnh: Thu Hà).
Bà Giang Thị Thu Thủy, Trưởng đại diện tổ chức Hagar International/Thụy Sỹ và ông Phạm Nam Hồng, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Lào Cai ký biên bản ghi nhớ cam kết viện trợ một số hoạt động về nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ xã hội cho nạn nhân bị bạo lực ở Lào Cai trong giai đoạn 2023-2026 (Ảnh: Thu Hà).

Bà Giang Thị Thu Thủy, Trưởng đại diện của tổ chức Hagar International (Thụy Sỹ) tại Việt Nam cho biết: Hagar Việt Nam dự kiến viện trợ một số hoạt động về nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ xã hội cho nạn nhân bị bạo lực ở Lào Cai với ngân sách 30.000 USD trong giai đoạn 2023-2026.

Đây là lần đầu Hagar Việt Nam và chính quyền tỉnh Lào Cai hợp tác thực hiện các hoạt động phòng chống bạo lực giới, xâm hại và mua bán người cũng như những nỗ lực hỗ trợ cộng đồng phát triển đời sống và nâng cao nguồn lực sinh kế.

"Hagar mong muốn tạo ra những tổ, nhóm ở cộng đồng để có hỗ trợ tại chỗ hiệu quả. Chúng tôi sẽ phối hợp với các sở, ban, ngành, công an, bệnh viện, Hội phụ nữ... ở Lào Cai tổ chức các lớp tập huấn "Hỗ trợ dựa trên hiểu biết về sang chấn" cho cán bộ thực hành công tác xã hội. Sau tập huấn, học viên sẽ có cái nhìn đầy đủ về hỗ trợ dựa trên những hiểu biết về sang chấn, vai trò của họ trong hỗ trợ nạn nhân sang chấn và tránh tái sang chấn", bà Thủy cho biết.

Trưởng đại diện Hagar Việt Nam cũng nhấn mạnh, tổ chức chỉ đóng vai trò là nguồn lực hỗ trợ tài chính, kỹ thuật, còn người thực hiện trực tiếp là các ban, ngành địa phương. Do đó, trong quá trình vận hành dự án cần có sự phối hợp thông suốt, đặc biệt là địa phương cần chủ động chia sẻ nhu cầu, khó khăn đang gặp phải để cùng nhau thực hiện mục tiêu mang lại thay đổi tích cực cho những phụ nữ, trẻ em bị bạo lực, xâm hại.

Tổ chức phi chính phủ nước ngoài mong muốn Lào Cai chia sẻ nhu cầu viện trợ cụ thể
SNV có nhiều năm phối hợp với Sở NN-PTNT tỉnh Lào Cai thực hiện dự án Phát triển hệ thống thị trường, nâng cao năng lực cạnh tranh cho sản phẩm quế nhằm tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ tỉnh Lào Cai (Ảnh: Dân Việt).

Bà Nguyễn Thị Quỳnh Hương, Quản lý dự án tổ chức Netherlands Development Organization (SNV)/Hà Lan cũng bày tỏ mong muốn tỉnh Lào Cai sẽ có hướng dẫn cụ thể về các thủ tục ký kết, triển khai dự án. Ngoài ra, cần có các buổi khảo sát, gặp mặt, chia sẻ cụ thể về nhu cầu của địa phương.

Ông Vũ Văn Cài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Lào Cai cho biết: Lào Cai mong muốn các tổ chức phi chính phủ nước ngoài ưu tiên các dự án về an sinh xã hội, y tế, giáo dục, môi trường, phát triển sinh kế cho người dân địa phương, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.

Theo bà Nguyễn Thị Tú, Giám đốc Quốc gia tổ chức AeA (Pháp), AeA đã hoạt động tại Lào Cai được gần 10 năm và tập trung vào các lĩnh vực hướng nghiệp, dạy nghề và khởi nghiệp. Với sự hỗ trợ của các nhà tài trợ trong và ngoài nước, sự phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi của chính quyền địa phương các cấp ở Lào Cai, AeA đã hỗ trợ một loạt dự án để nâng cao chất lượng giáo dục cho các bạn trẻ. AeA mong muốn chính quyền địa phương sẽ tiếp tục phối hợp và tạo điều kiện thuận lợi để tổ chức triển khai các dự án viện trợ trên địa bàn tỉnh.

Tại chương trình Giao lưu hữu nghị quốc tế năm 2023 đã có 6 tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã ký kết cam kết tiếp tục mở rộng, gia hạn, bổ sung và tài trợ mới cho tỉnh Lào Cai giai đoạn 2023-2028 với tổng số tiền trên 2,063 triệu USD. Các dự án tập trung vào việc xóa đói giảm nghèo, giáo dục hướng nghiệp, dạy nghề cho thanh niên, đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Theo Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, nguồn lực của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ giúp Việt Nam giải quyết tốt hơn các vấn đề xã hội đối với các địa bàn, khu vực khó khăn, hỗ trợ tốt hơn nhóm người yếu thế, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em, đồng bào các dân tộc thiểu số.

"Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam và các cơ quan Việt Nam làm công tác vận động phi chính phủ nước ngoài sẽ phối hợp tốt hơn nữa với Lào Cai và các địa phương trong cả nước để tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức phi chính phủ nước ngoài thực hiện thành công chương trình, dự án đã cam kết", bà Nga cho biết.

Theo các bản ghi nhớ ký kết với tỉnh Lào Cai ngày 27/3/2023, tổ chức Adoptionscentrum/ Thuỵ Điển dự kiến sẽ viện trợ tỉnh dự án về hỗ trợ thực thi các quyền của trẻ em với ngân sách là 128.478 USD (2023-2026).

Tổ chức Aide et Action (AeA)/Pháp dự kiến viện trợ dự án về phát triển sinh kế cho thanh niên và phụ nữ với ngân sách là 613.191 USD (2023-2027).

Tổ chức Enfance Partienariat Viet Nam (EPVN)/Pháp dự kiến viện trợ một số dự án về hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và phát triển cộng đồng với ngân sách là 100.020 USD (2023-2025).

Tổ chức Hagar International/Thụy Sỹ dự kiến viện trợ một số hoạt động về nâng cao khả năng tiếp cận dịch vụ xã hội cho nạn nhân bị bạo lực với ngân sách là 30.000 USD (2023-2026).

Tổ chức Habitat for Humanity International (HFHI)/Mỹ dự kiến viện trợ một số dự án về cải thiện điều kiện sống cho đồng bào dân tộc thiểu số với ngân sách xấp xỉ 1 triệu USD (2023-2028).

Tổ chức Netherlands Development Organization (SNV)/Hà Lan hỗ trợ kiển khai dự án phân hủy sinh học cho ngành chăn nuôi các-bon thấp với ngân sách là 192.075 USD (2023-2026).

Ngoài ra, 2 tổ chức phi chính phủ nước ngoài trao tặng một số suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Lào Cai. Trong đó, tổ chức EPVN/Pháp trao tặng 1.000 Euro và tổ chức Espoir Pour un Enfant (EPE)/Pháp trao tặng 2.000 USD.

Fansipan và những công trình biểu tượng quốc gia giúp kết nối nhân dân các nước Fansipan và những công trình biểu tượng quốc gia giúp kết nối nhân dân các nước
Lào Cai - điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư Lào Cai - điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư
In bài viết

Truyền hình