Trang chủ Hữu nghị Bốn phương kết bạn
12:23 | 27/03/2023 GMT+7

Các tổ chức phi chính phủ nước ngoài sẽ viện trợ thêm 2 triệu USD cho Lào Cai

aa
Đây là kết quả của chương trình Giao lưu hữu nghị quốc tế 2023 do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) phối hợp với tỉnh Lào Cai tổ chức ngày 27/3/2023 tại Lào Cai.
Fansipan và những công trình biểu tượng quốc gia giúp kết nối nhân dân các nước Fansipan và những công trình biểu tượng quốc gia giúp kết nối nhân dân các nước
Bạn bè quốc tế lưu giữ khoảnh khắc Fansipan Bạn bè quốc tế lưu giữ khoảnh khắc Fansipan
Giao lưu hữu nghị quốc tế năm 2023: cầu nối hữu nghị giữa nhân dân các nước với Lào Cai, Việt Nam
Bà Giang Thị Thu Thủy, Trưởng đại diện tổ chức Hagar International/Thụy Sỹ và ông Phạm Nam Hồng, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Lào Cai ký biên bản ghi nhớ thực hiện viện trợ cho Lào Cai trong giai đoạn tới (Ảnh: Thu Hà).

Tại chương trình, 6 tổ chức phi chính phủ nước ngoài gồm: Adoptionscentrum/ Thụy Điển, Aide et Action (AeA)/Pháp, Enfance Partienariat Viet Nam (EPVN)/Pháp, Hagar International/Thụy Sỹ, Habitat for Humanity International (HFHI)/Mỹ, Netherlands Development Organization (SNV)/Hà Lan đã ký kết viện trợ khoản kinh phí nêu trên. Ngoài ra, 2 tổ chức phi chính phủ nước ngoài, gồm EPVN/Pháp và Espoir Pour un Enfant/Pháp cũng trao tặng một số suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Lào Cai với tổng số tiền tài trợ là hơn 3.000 USD. Các đại biểu cũng trao đổi, thảo luận về các biện pháp, chính sách nhằm tăng cường hiệu quả hợp tác, đầu tư và viện trợ cho Lào Cai.

Theo Đại sứ Saadi Salama, ông và bạn bè quốc tế sẽ mang theo những ký ức đẹp đẽ về Lào Cai, những địa điểm các ông đã đến và những con người hồn hậu, thân thiện mà các ông đã gặp như những câu thơ dạt dào cảm xúc:

Lào Cai đó thành phố trẻ ta yêu

Nơi biên cương địa đầu của tổ quốc

Nơi sông Hồng chảy về miền đất Việt

Thắm đỏ tình, đất bồi nặng phù sa.

Phát biểu tại chương trình, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Palestine tại Việt Nam, Trưởng Đoàn Ngoại giao tại Việt Nam, ông Saadi Salama cho biết: "Chúng tôi đã chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của Lào Cai và tin tưởng rằng trong tương lai không xa, vùng đất biên viễn này sẽ hoàn thành mục tiêu trở thành một trung tâm kinh tế năng động, hiện đại ở khu vực Tây Bắc, một địa điểm du lịch hấp dẫn mang tầm cỡ quốc tế để ngày càng có nhiều du khách biết đến, khám phá và thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên hữu tình, không gian văn hóa đặc sắc ở Lào Cai.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) cho biết, năm nay lần đầu tiên chương trình Giao lưu hữu nghị quốc tế được tổ chức tại Lào Cai. Bà tin tưởng chuyến đi sẽ để lại ấn tượng sâu sắc cho các đại biểu về sức sống, tiềm năng phát triển của Lào Cai, về truyền thống tốt đẹp và lòng mến khách của người dân nơi đây. Đồng thời góp phần thúc đẩy giao lưu, trao đổi, hợp tác và phát triển kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch với Việt Nam nói chung, Lào Cai nói riêng.

Ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đánh giá, chương trình là hoạt động thiết thực, ý nghĩa, tạo cơ hội cho các đại biểu Việt Nam và quốc tế được gặp gỡ, giao lưu, góp phần tăng cường tình hữu nghị, sự hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước trên thế giới, đồng thời tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá hình ảnh và nét đẹp văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Ông đề nghị các địa phương phối hợp chặt chẽ với VUFO, Đoàn ngoại giao các nước, các tổ chức phi chính phủ củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác, thiết lập các quan hệ mới với các tổ chức và các cơ quan hợp tác phát triển song phương và đa phương, đại sứ quán các nước. Đồng thời, chủ động triển khai các hoạt động ngoại giao kinh tế, đối ngoại nhân dân, tìm hiểu chiến lược, định hướng viện trợ của các tổ chức, các đối tác, các nhà tài trợ để từ đó tranh thủ thu hút, vận động nguồn viện trợ phù hợp với các ưu tiên, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Ông Trường mong muốn, VUFO, Đoàn ngoại giao các nước và các cơ quan, tổ chức quan tâm tạo môi trường và hành lang pháp lý thuận lợi cho hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài nói riêng và công tác huy động nguồn lực cho phát triển nói chung, tiếp tục duy trì tốt, phát huy hiệu quả cơ chế phối hợp giữa Trung ương và địa phương. Tích cực hỗ trợ, chia sẻ thông tin thường xuyên về tình hình hoạt động của các tổ chức phi chính phủ, các cơ quan, hiệp hội cho các địa phương để kịp thời nắm bắt, chủ động thiết lập quan hệ với các tổ chức phù hợp với mục tiêu, hợp tác phát triển.

Đoàn ngoại giao các nước hỗ trợ giúp đỡ quảng bá, khuyến khích các doanh nghiệp của nước sở tại đến tìm hiểu cơ hội, hợp tác đầu tư tại Lào Cai nói riêng và các địa phương nói chung, nhất là các dự án đầu tư về lĩnh vực công nghiệp công nghệ tiên tiến thân thiện với môi trường, du lịch, dịch vụ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao...

Lào Cai - điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư Lào Cai - điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư
Bí quyết chinh phục thực khách của ẩm thực Lào Cai Bí quyết chinh phục thực khách của ẩm thực Lào Cai
Thành Luân
Nguồn:

Tin bài liên quan

Các tin bài khác

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Ban Á - Phi: Làm sâu sắc nền tảng xã hội với các nước trong khu vực

Năm 2025, Ban Á - Phi (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã triển khai đồng bộ các hoạt động đối ngoại nhân dân với các nước láng giềng và đối tác, kết hợp hài hòa giữa gìn giữ nền tảng hữu nghị truyền thống với thúc đẩy hợp tác thực chất. Trên cơ sở đó, năm 2026, Ban tiếp tục định hướng làm sâu sắc nền tảng xã hội cho quan hệ với các nước trong khu vực thông qua các mô hình giao lưu có chiều sâu, tính kế thừa và hiệu quả bền vững.
Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Linh hoạt, điều phối, huy động nguồn lực trong hoạt động đối ngoại nhân dân

Từ thực tiễn triển khai các chuỗi hoạt động lớn trong năm 2025, Ban Châu Mỹ (Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam) đã tích lũy nhiều kinh nghiệm trong tổ chức, điều phối và huy động nguồn lực cho hoạt động đối ngoại nhân dân. Ông Nguyễn Năng Khiếu, Trưởng ban Ban Châu Mỹ, trao đổi với phóng viên Tạp chí Thời đại những bài học nổi bật và trọng tâm công tác năm 2026.
Thay đổi để vươn xa

Thay đổi để vươn xa

Trước những yêu cầu ngày càng cao, đối ngoại nhân dân không chỉ dừng lại ở việc duy trì và mở rộng quan hệ hữu nghị, mà phải chủ động tham gia kiến tạo môi trường phát triển; góp phần củng cố tin cậy chiến lược; tăng cường sức mạnh mềm quốc gia và bảo vệ lợi ích quốc gia – dân tộc trong một thế giới đa tầng, đa trung tâm.
AACVF: 70 năm dệt tình hữu nghị, khơi dậy khát vọng “bứt phá” trong quan hệ Việt - Pháp thời đại mới

AACVF: 70 năm dệt tình hữu nghị, khơi dậy khát vọng “bứt phá” trong quan hệ Việt - Pháp thời đại mới

Từ bối cảnh lịch sử đầy thách thức của năm 1955, ngay sau Hiệp định Genève và đại thắng Điện Biên Phủ, Hội Hữu nghị Việt - Pháp (nay là Hội Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Pháp - AACVF) đã ra đời, mang theo niềm tin của Chủ tịch Hồ Chí Minh về một tương lai hòa bình.

Đọc nhiều

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Kế hoạch số 43/KH-UBND về triển khai các giải pháp cấp bách chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), thể hiện quyết tâm chính trị cao trong việc chấn chỉnh hoạt động khai thác thủy sản, hướng tới phát triển nghề cá minh bạch, trách nhiệm và bền vững.
Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Công ước Hà Nội - Bước tiến đối ngoại đa phương mới

Với Việt Nam, kiên định đường lối đối ngoại của Đảng, chúng ta chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, hiệu quả, phát huy vai trò và đóng góp trách nhiệm tại các cơ chế khu vực và toàn cầu.
Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza

Tổng Bí thư Tô Lâm đã rời Thủ đô Hà Nội lên đường tham dự cuộc họp khai mạc Hội đồng Hòa bình về Gaza tại Washington D.C., Hoa Kỳ từ ngày 18 đến ngày 20/2.
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến lễ ký các hợp đồng, thỏa thuận hợp tác của Việt Nam và Hoa Kỳ

Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến lễ ký các hợp đồng, thỏa thuận hợp tác của Việt Nam và Hoa Kỳ

Chiều tối 18/2 (giờ địa phương), tại Washington D.C., Hoa Kỳ, Tổng Bí thư Tô Lâm đã chứng kiến lễ ký và trao hợp đồng, thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực trọng điểm như khoa học công nghệ, chuyển đổi số, hàng không, y tế.
Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Quảng Ngãi trực 24/24 giờ tại cảng cá dịp Tết

Những ngày Tết, tại các cảng cá ở Quảng Ngãi, Ban Quản lý cảng cá và lực lượng Bộ đội Biên phòng duy trì trực 24/24 giờ, kiểm soát chặt chẽ tàu ra vào, sản lượng thủy sản và thiết bị giám sát hành trình, quyết tâm không để xảy ra khoảng trống quản lý trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).
Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

Quảng Ninh triển khai giải pháp cấp bách chống khai thác IUU

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Kế hoạch số 43/KH-UBND về triển khai các giải pháp cấp bách chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), thể hiện quyết tâm chính trị cao trong việc chấn chỉnh hoạt động khai thác thủy sản, hướng tới phát triển nghề cá minh bạch, trách nhiệm và bền vững.
Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Vui Xuân mới trên đảo Trường Sa

Trong không khí phấn khởi của những ngày đầu năm mới (Mùng 1 Tết Bính Ngọ 2026), tại phường Bắc Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, cán bộ, chiến sĩ Vùng 4 Hải quân đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, tạo khí thế thi đua sôi nổi ngay từ những ngày đầu xuân. Từ đất liền đến các đảo xa, không khí đón năm mới diễn ra đầm ấm, vui tươi nhưng vẫn giữ vững tinh thần sẵn sàng chiến đấu. Các đơn vị duy trì nghiêm chế độ trực chỉ huy, trực chiến, trực phòng không, tuần tra canh gác, bảo đảm an toàn tuyệt đối về mọi mặt.
infographic den nam 2030 phan dau thu nhap binh quan nguoi dan nong thon tang gap 25 3 lan so voi nam 2020
infographic 4 moc thoi gian cua 4 ky nguyen quan trong trong 100 nam dang lanh dao
infographic 5 diem then chot co y nghia quyet dinh trong to chuc thuc hien nghi quyet dai hoi xiv cua dang
infographic nghi quyet so 68 nqtw tac dong sau rong toi toan bo nen kinh te
infographic nhung nghi quyet chien luoc dua viet nam buoc vao ky nguyen moi
infographic quan he doi tac chien luoc viet nam lien minh chau au
dan la goc thuoc do cao nhat cua moi quyet sach
Xin chờ trong giây lát...
[Video] Vũ điệu chúc xuân sôi động của Đại sứ Hà Lan tại Việt Nam
[Video] Đại sứ Lào tại Việt Nam tin tưởng Đại hội XIV sẽ tạo động lực mạnh mẽ cho Việt Nam phát triển toàn diện
[Video] WVIV thúc đẩy nông nghiệp tái sinh, nâng cao sinh kế cộng đồng tại Thanh Hóa
[Video] Plan International và Tỉnh Đoàn Quảng Trị xây dựng lực lượng thanh niên hành động vì khí hậu
[Video] 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Plan International Việt Nam hỗ trợ khẩn cấp hơn 1,8 tỷ đồng cho người dân Đà Nẵng sau bão
Vietnam Happy Fest 2025: Lan tỏa những giá trị hạnh phúc giữa lòng Hà Nội
[VIDEO] Tổ chức Cứu trợ Trẻ em tiếp sức trẻ em Bắc Ninh sớm quay về nhịp sống sau thiên tai
[Video] World Vision hỗ trợ hơn 1.100 người dân Quảng Ngãi tiếp cận nước sạch bền vững
[Video] Đồng tâm, dốc sức cứu trợ đồng bào vùng lũ
[Video] Ấn Độ tặng Giải thưởng Hòa bình Romesh Chandra cho bà Nguyễn Thị Bình
[Video] Lễ dâng y Kathina tại Đà Nẵng: Sợi dây gắn kết Phật giáo các nước châu Á
Cả nước hướng về Thái Nguyên: Chung tay giúp người dân vượt qua mưa lũ
Trailer lễ hội Văn hóa Thế giới tại Hà Nội lần thứ nhất
[Video] Không khí rộn ràng ngày khai giảng năm học mới trên cả nước
Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Thời tiết ngày mùng 3 Tết (19/2): Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 19-22/2 (tức mùng 3 đến mùng 6 Tết), Bắc Bộ trời rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ dưới 13 độ C. Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ ngày trời nắng.
Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Miễn phí vé tàu Cát Linh-Hà Đông và Nhổn-Ga Hà Nội trong 9 ngày nghỉ Tết

Hành khách sử dụng 2 tuyến đường sắt đô thị tại Hà Nội gồm 2A Cát Linh – Hà Đông và 3.1 Nhổn – Ga Hà Nội sẽ được miễn phí hoàn toàn vé trong 9 ngày nghỉ của dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Thời tiết hôm nay (ngày 11/2): Miền Bắc đón không khí lạnh tăng cường, Hà Nội mưa nhỏ rải rác

Ngày 11/2, miền Bắc đón đợt không khí lạnh tăng cường yếu, trời mưa trở lại, tuy nhiên nhiệt độ không có nhiều biến động, cao nhất phổ biến 20-23°C.
Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Chi tiết phân luồng giao thông tại Hà Nội, TP.HCM dịp Tết Nguyên đán

Ngày 12/02, đại diện Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa và hành khách trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh lận cận tăng cao đột biến, nhất là tại các cửa ngõ ra vào thành phố và các tuyến trục chính.
Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Thời tiết hôm nay (06/02): Hà Nội mưa nhỏ, sương mù

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 06/02, bộ phận không khí lạnh mạnh đang ở phía Bắc và tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, nhiệt độ phổ biến 18–21 độ.
Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Thời tiết hôm nay (30/01): Bắc Bộ đón đợt không khí lạnh mới

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, hôm nay 30/01, thời tiết cả nước ít có sự thay đổi, tuy nhiên từ đêm nay đến rạng sáng mai, đợt không khí lạnh mới sẽ tràn về và bắt đầu ảnh hưởng nước ta.
Phiên bản di động