Đây là kết quả của chương trình Giao lưu hữu nghị quốc tế 2023 do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) phối hợp với tỉnh Lào Cai tổ chức ngày 27/3/2023 tại Lào Cai.
Fansipan và những công trình biểu tượng quốc gia giúp kết nối nhân dân các nước Fansipan và những công trình biểu tượng quốc gia giúp kết nối nhân dân các nước
Bạn bè quốc tế lưu giữ khoảnh khắc Fansipan Bạn bè quốc tế lưu giữ khoảnh khắc Fansipan
Giao lưu hữu nghị quốc tế năm 2023: cầu nối hữu nghị giữa nhân dân các nước với Lào Cai, Việt Nam
Bà Giang Thị Thu Thủy, Trưởng đại diện tổ chức Hagar International/Thụy Sỹ và ông Phạm Nam Hồng, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Lào Cai ký biên bản ghi nhớ thực hiện viện trợ cho Lào Cai trong giai đoạn tới (Ảnh: Thu Hà).

Tại chương trình, 6 tổ chức phi chính phủ nước ngoài gồm: Adoptionscentrum/ Thụy Điển, Aide et Action (AeA)/Pháp, Enfance Partienariat Viet Nam (EPVN)/Pháp, Hagar International/Thụy Sỹ, Habitat for Humanity International (HFHI)/Mỹ, Netherlands Development Organization (SNV)/Hà Lan đã ký kết viện trợ khoản kinh phí nêu trên. Ngoài ra, 2 tổ chức phi chính phủ nước ngoài, gồm EPVN/Pháp và Espoir Pour un Enfant/Pháp cũng trao tặng một số suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Lào Cai với tổng số tiền tài trợ là hơn 3.000 USD. Các đại biểu cũng trao đổi, thảo luận về các biện pháp, chính sách nhằm tăng cường hiệu quả hợp tác, đầu tư và viện trợ cho Lào Cai.

Theo Đại sứ Saadi Salama, ông và bạn bè quốc tế sẽ mang theo những ký ức đẹp đẽ về Lào Cai, những địa điểm các ông đã đến và những con người hồn hậu, thân thiện mà các ông đã gặp như những câu thơ dạt dào cảm xúc:

Lào Cai đó thành phố trẻ ta yêu

Nơi biên cương địa đầu của tổ quốc

Nơi sông Hồng chảy về miền đất Việt

Thắm đỏ tình, đất bồi nặng phù sa.

Phát biểu tại chương trình, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Palestine tại Việt Nam, Trưởng Đoàn Ngoại giao tại Việt Nam, ông Saadi Salama cho biết: "Chúng tôi đã chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của Lào Cai và tin tưởng rằng trong tương lai không xa, vùng đất biên viễn này sẽ hoàn thành mục tiêu trở thành một trung tâm kinh tế năng động, hiện đại ở khu vực Tây Bắc, một địa điểm du lịch hấp dẫn mang tầm cỡ quốc tế để ngày càng có nhiều du khách biết đến, khám phá và thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên hữu tình, không gian văn hóa đặc sắc ở Lào Cai.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (VUFO) cho biết, năm nay lần đầu tiên chương trình Giao lưu hữu nghị quốc tế được tổ chức tại Lào Cai. Bà tin tưởng chuyến đi sẽ để lại ấn tượng sâu sắc cho các đại biểu về sức sống, tiềm năng phát triển của Lào Cai, về truyền thống tốt đẹp và lòng mến khách của người dân nơi đây. Đồng thời góp phần thúc đẩy giao lưu, trao đổi, hợp tác và phát triển kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch với Việt Nam nói chung, Lào Cai nói riêng.

Ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đánh giá, chương trình là hoạt động thiết thực, ý nghĩa, tạo cơ hội cho các đại biểu Việt Nam và quốc tế được gặp gỡ, giao lưu, góp phần tăng cường tình hữu nghị, sự hiểu biết và hợp tác giữa nhân dân Việt Nam với nhân dân các nước trên thế giới, đồng thời tuyên truyền, giới thiệu, quảng bá hình ảnh và nét đẹp văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

Ông đề nghị các địa phương phối hợp chặt chẽ với VUFO, Đoàn ngoại giao các nước, các tổ chức phi chính phủ củng cố, tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác, thiết lập các quan hệ mới với các tổ chức và các cơ quan hợp tác phát triển song phương và đa phương, đại sứ quán các nước. Đồng thời, chủ động triển khai các hoạt động ngoại giao kinh tế, đối ngoại nhân dân, tìm hiểu chiến lược, định hướng viện trợ của các tổ chức, các đối tác, các nhà tài trợ để từ đó tranh thủ thu hút, vận động nguồn viện trợ phù hợp với các ưu tiên, định hướng phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Ông Trường mong muốn, VUFO, Đoàn ngoại giao các nước và các cơ quan, tổ chức quan tâm tạo môi trường và hành lang pháp lý thuận lợi cho hoạt động của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài nói riêng và công tác huy động nguồn lực cho phát triển nói chung, tiếp tục duy trì tốt, phát huy hiệu quả cơ chế phối hợp giữa Trung ương và địa phương. Tích cực hỗ trợ, chia sẻ thông tin thường xuyên về tình hình hoạt động của các tổ chức phi chính phủ, các cơ quan, hiệp hội cho các địa phương để kịp thời nắm bắt, chủ động thiết lập quan hệ với các tổ chức phù hợp với mục tiêu, hợp tác phát triển.

Đoàn ngoại giao các nước hỗ trợ giúp đỡ quảng bá, khuyến khích các doanh nghiệp của nước sở tại đến tìm hiểu cơ hội, hợp tác đầu tư tại Lào Cai nói riêng và các địa phương nói chung, nhất là các dự án đầu tư về lĩnh vực công nghiệp công nghệ tiên tiến thân thiện với môi trường, du lịch, dịch vụ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao...

Lào Cai - điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư Lào Cai - điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư
Bí quyết chinh phục thực khách của ẩm thực Lào Cai Bí quyết chinh phục thực khách của ẩm thực Lào Cai
In bài viết

Truyền hình