Trang chủ Quốc tế Nhịp sống
07:54 | 05/05/2019 GMT+7

Bị Mỹ o ép, Triều Tiên sẽ phóng tiếp tên lửa "khủng"?

aa
TĐO - Các chuyên gia cho rằng, việc Triều Tiên vừa bắn tên lửa chỉ nhằm thử phản ứng của Mỹ. Tuy nhiên, nếu tiếp tục bị o ép, nước này có thể tiếp tục phóng các tên lửa có sức công phá mạnh hơn.
Bị tố "giật dây" Venezuela, ông Trump lập tức điện đàm với Tổng thống Putin Triều Tiên lại phóng tên lửa, quân đội Mỹ - Hàn "bừng tỉnh" Mở lại Bàn Môn Điếm giữa biên giới Triều Tiên - Hàn Quốc
trieu tien ban ten lua co the khien tien trinh hoa binh tro ve vach xuat phat

Vụ bắn tên lửa sáng 4/5 được coi là một thông điệp Triều Tiên gửi tới Mỹ trong bối cảnh nước này đang gia tăng sức ép nhằm vào Washington sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội thất bại.

Đáng chú ý, việc Triều Tiên phóng tên lửa ngày hôm nay diễn ra chỉ ít lâu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin có cuộc điện đàm quan trọng về các vấn đề nóng trên thế giới, trong đó có nhắc tới Triều Tiên.

Triều Tiên muốn Mỹ dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt và cam kết sẽ áp dụng biện pháp phi hạt nhân hóa một phần. Nhưng Mỹ đã từ chối, khẳng định sẽ không nới lỏng các lệnh trừng phạt cho đến khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn.

Tháng trước, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nói trong một bài phát biểu chính sách quan trọng rằng ông sẵn sàng tổ chức một hội nghị thượng đỉnh khác với Tổng thống Trump nếu Hoa Kỳ thay đổi lập trường cứng rắn và đưa ra một đề xuất mới linh hoạt hơn.

Chuyên gia Harry Kazianis tại Trung tâm nghiên cứu Lợi ích Quốc gia Mỹ nhận định: "Rõ ràng Triều Tiên đang tức giận trước việc chính quyền Tổng thống Trump thiếu sự linh hoạt trong lập trường liên quan tới việc dỡ bỏ trừng phạt, trong khi vẫn cứng rắn thực hiện chính sách gây sức ép tối đa".

Chuyên gia Harry Kazianis cũng tỏ ra lo ngại rằng, việc Triều Tiên bắn tên lửa sẽ khiến tiến trình hoà bình trên bán đảo Triều Tiên trở lại "vạch xuất phát".

Triều Tiên sẽ phóng tiếp tên lửa "khủng"?

Trong khi đó, Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên ngừng mọi hoạt động có thể làm bùng phát căng thẳng quân sự trên Bán đảo Triều Tiên.

Sau khi tổ chức một cuộc họp khẩn cấp với các quan chức an ninh hàng đầu về vụ bắn tên lửa, văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết vụ bắn tên lửa mới nhất "đi ngược lại thỏa thuận quân sự liên Triều đã ký vào tháng 9/2018" và là mối "lo ngại nghiêm trọng", theo phát ngôn viên của Tổng thống Hàn Quốc Ko Min-jung.

Theo Thỏa thuận quân sự toàn diện được ký kết bên lề Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Bình Nhưỡng, hai nước tuyên bố sẽ áp dụng một loạt các biện pháp kiểm soát vũ khí để ngăn chặn tất cả các hành động thù địch nhau.

Giáo sư Yang Moo-jin thuộc trường Đại học nghiên cứu Triều Tiên cho biết: "Vụ phóng như lời cảnh báo gửi tới Mỹ. Nếu Mỹ duy trì sức ép và các lệnh trừng phạt, Triều Tiên sẽ phóng thêm các tên lửa có sức công phá lớn". Ông cho biết thêm, với động thái này, Triều Tiên cũng muốn chứng tỏ rằng sẽ không chịu thua cuộc trước sức ép từ phía Mỹ trên bàn đàm phán.

Về phía Mỹ, Nhà Trắng cho biết họ biết về việc phóng các tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên và sẽ theo dõi tình hình.

"Chúng tôi đã biết được hành động của Triều Tiên tối nay" (theo giờ Mỹ), thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders nói trong một tuyên bố. "Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi".

Vụ bắn tên lửa này diễn ra ngay trước chuyến công tác của đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun tới Seoul vào tuần tới để thảo luận về các vấn đề của Triều Tiên. Trong đó có thể bao gồm một sự hỗ trợ nhân đạo cho Bình Nhưỡng trong bối cảnh lo ngại về tình trạng thiếu lương thực ở nước này.

trieu tien ban ten lua co the khien tien trinh hoa binh tro ve vach xuat phat
Tháng trước, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã giám sát vụ thử vũ khí chiến thuật mới

Trước đó, sáng 4/5, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) đã nói rằng Triều Tiên đã bắn tên lửa tầm ngắn nhưng sau đó đã xác nhận lại những gì được bắn chỉ là "đầu đạn". Chúng được bắn từ các khu vực gần thị trấn bờ biển phía đông Wonsan trong khoảng thời gian từ 9:06 sáng đến 9:27 sáng (giờ Triều Tiên), JCS cho biết.

Các nhà phân tích cho rằng các vật thể trong vụ phóng sáng nay của Triều Tiên dường như là các bệ phóng rocket đa nòng 300 mm chứ không phải tên lửa đạn đạo. Đây có thể là một phần trong cuộc tập trận của các đơn vị pháo binh hoặc để thử nghiệm cải tiến hệ thống vũ khí.

Tháng trước, Triều Tiên đã bắn thử "vũ khí dẫn đường chiến thuật mới". Lần gần nhất Triều Tiên tiến hành một vụ phóng tên lửa đạn đạo là vào tháng 11/2017. Khi đó, Triều Tiên thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 (ICBM).

Vào tháng 3/2014, Bình Nhưỡng đã bắn 4 đầu đạn tầm ngắn được cho là đạn pháo từ hệ thống phóng, bay khoảng 150 km. "Những gì Triều Tiên bắn hôm nay cho thấy quỹ đạo tương tự với những đầu đạn bắn năm 2014", JCS cho hay.

Các tên lửa đã bay khoảng 70 km đến 200 km, JCS cho biết thêm rằng Hàn Quốc và Hoa Kỳ đang phân tích chi tiết về các tên lửa và ý định đằng sau vụ bắn này. "Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ các động thái của Triều Tiên và luôn phối hợp chặt chẽ với Mỹ trong trạng thái chủ động nhất”, JCS cho biết.

trieu tien ban ten lua co the khien tien trinh hoa binh tro ve vach xuat phat Bị tố "giật dây" Venezuela, ông Trump lập tức điện đàm với Tổng thống Putin

Hai nguyên thủ của Mỹ và Nga vừa có cuộc điện đàm kéo dài hơn một tiếng đồng hồ thảo luận về những vấn đề thế giới đang ...

trieu tien ban ten lua co the khien tien trinh hoa binh tro ve vach xuat phat Triều Tiên lại phóng tên lửa, quân đội Mỹ - Hàn "bừng tỉnh"

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã bắn thử một vài quả tên lửa tầm ngắn, từ một vị trí ...

trieu tien ban ten lua co the khien tien trinh hoa binh tro ve vach xuat phat Mở lại Bàn Môn Điếm giữa biên giới Triều Tiên - Hàn Quốc

Hoạt động du lịch tại đây được mở lại sau khi hai miền Triều Tiên tiến hành phi vũ trang khu vực an ninh chung ...

An Nhi
Nguồn: Yonhap, Reuters
Ông Joe Biden lật lại chính sách "Nước Mỹ trên hết" của Tổng thống Trump

Ông Joe Biden lật lại chính sách "Nước Mỹ trên hết" của Tổng thống Trump

Ông Joe Biden tuyên bố Mỹ “sẵn sàng dẫn đầu” một lần nữa trong mối quan hệ toàn cầu, lật lại chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Trump.
Mỹ sẽ đưa thêm 89 công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại

Mỹ sẽ đưa thêm 89 công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại

Theo Reuters, Mỹ sắp đưa thêm 89 công ty Trung Quốc vào danh sách đen thương mại vì mối quan hệ với quân đội Trung Quốc. Nếu được công bố, danh sách này có thể làm leo thang căng thẳng thương mại giữa hai nước.

Tin bài liên quan

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Đảng Lao động, Chủ tịch Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên Kim Jong-un, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Triều Tiên từ ngày 8/6 đến ngày 9/6.
Vun đắp tình hữu nghị, nâng tầm quan hệ hai Đảng, hai nước Việt Nam và Triều Tiên

Vun đắp tình hữu nghị, nâng tầm quan hệ hai Đảng, hai nước Việt Nam và Triều Tiên

Là chuyến thăm Triều Tiên đầu tiên của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam sau 18 năm, chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm đã thành công hết sức tốt đẹp, góp phần củng cố tin cậy chính trị, tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy quan hệ hai Đảng, hai nước lên tầm cao mới.
Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Triều Tiên bước vào giai đoạn phát triển mới

Thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Triều Tiên bước vào giai đoạn phát triển mới

Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định Việt Nam sẵn sàng cùng Triều Tiên chia sẻ kinh nghiệm đổi mới kinh tế, kinh tế đối ngoại; thông tin chính sách quản lý kinh tế, xuất nhập khẩu, phát triển kinh tế-xã hội.

Các tin bài khác

Mỹ mở rộng kiểm tra mạng xã hội với người xin thị thực

Mỹ mở rộng kiểm tra mạng xã hội với người xin thị thực

Ngày 7/8, thông tin từ phóng viên TTXVN tại Washington cho biết Bộ Ngoại giao Mỹ đang mở rộng yêu cầu kiểm tra mạng xã hội đối với nhiều diện xin thị thực, trong đó những đương đơn thuộc phạm vi áp dụng phải chuyển tài khoản mạng xã hội sang chế độ công khai để phục vụ quá trình xét duyệt hồ sơ.
Tin quốc tế ngày 2/8: WHO cảnh báo dịch Ebola tại Congo, phong tỏa Eo biển Hormuz đẩy giá hàng hóa tại Mỹ tăng cao

Tin quốc tế ngày 2/8: WHO cảnh báo dịch Ebola tại Congo, phong tỏa Eo biển Hormuz đẩy giá hàng hóa tại Mỹ tăng cao

WHO cảnh báo dịch Ebola tại CHDC Congo lây lan với tốc độ “khác thường”; Phong tỏa Eo biển Hormuz đẩy giá hàng hóa tại Mỹ tăng cao; Ai Cập thúc đẩy cơ chế thực thi lệnh ngừng bắn tại Dải Gaza... là tin tức quốc tế đáng chú ý ngày 2/8.
Cuba thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Cuba thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội

Ngày 29/7/2026, Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cuba khóa X khai mạc kỳ họp thường kỳ thứ 7, tập trung thảo luận về những giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế.
Việt Nam đề xuất 5 ưu tiên tạo động lực mới cho hợp tác Mekong - Nhật Bản

Việt Nam đề xuất 5 ưu tiên tạo động lực mới cho hợp tác Mekong - Nhật Bản

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Hợp tác Mekong - Nhật Bản lần thứ 17 ngày 22/7 tại Manila (Philippines), Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung đề xuất lấy tinh thần "đồng kiến tạo" làm định hướng, tập trung vào 5 lĩnh vực từ kết nối hạ tầng, chuỗi cung ứng đến chuyển đổi số, quản lý tài nguyên nước và an ninh mạng

Đọc nhiều

Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước

Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan: 30 năm gắn kết, vun đắp tình hữu nghị nhân dân hai nước

Sáng 22/8, tại Hà Nội đã diễn ra Chương trình kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Hữu nghị Việt Nam – Uzbekistan (1996–2026) và Gặp mặt thường niên những người từng học tập, công tác và yêu mến Uzbekista.
Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam

Khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề trong lĩnh vực du lịch - khách sạn cho người yếu thế tại Việt Nam

Ngày 21/8, tại Bắc Ninh, Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia (DFAT) và Doanh nghiệp xã hội KOTO chính thức khởi động Dự án “Our Turn” đào tạo nghề cho các nhóm người yếu thế tại Việt Nam.
Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh

Trao tặng, trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc tại Tây Ninh

Ngày 22/8, tại Khu du lịch quốc gia Núi Bà Đen, tỉnh Tây Ninh, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tại Việt Nam Hà Vĩ cùng lãnh đạo tỉnh tham dự chương trình trao tặng và trồng 100 cây ngô đồng hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.
Lào tặng huân chương cho các tập thể, cá nhân tỉnh Điện Biên

Lào tặng huân chương cho các tập thể, cá nhân tỉnh Điện Biên

Chiều 21/8 tại tỉnh Điện Biên, Nhà nước Lào trao các huân chương cao quý tặng 2 tập thể và 8 cá nhân của tỉnh Điện Biên, ghi nhận những đóng góp trong vun đắp quan hệ hữu nghị, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai địa phương, hai nước Việt Nam - Lào.
Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Bão số 4 gây mưa lớn, nhiều địa phương chủ động di dời dân và phòng ngừa rủi ro

Sáng 23/8, bão số 4 duy trì cường độ cấp 8, giật cấp 10 trên vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng, gây mưa lớn tại nhiều tỉnh, thành phố phía Bắc. Các địa phương khẩn trương di dời người dân khỏi khu vực nguy hiểm, ứng phó nguy cơ lũ quét, sạt lở, úng ngập và điều chỉnh một số hoạt động du lịch.
Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Chung kết toàn quốc Cuộc thi ‘Em yêu biển, đảo quê hương’

Ngày 22/8, tại Trung tâm Phát thanh - Truyền hình Quân đội ở Hà Nội, Chung kết toàn quốc Cuộc thi “Em yêu biển, đảo quê hương” năm học 2025-2026 diễn ra với chiến thắng thuộc về đội Bạch Long Vĩ (Hải Phòng), đạt 476 điểm.
Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Hải quân Việt Nam và Campuchia thống nhất tăng cường phối hợp tuần tra chung

Ngày 19/8, tại TP. Hồ Chí Minh, Hải quân nhân dân Việt Nam và Hải quân Hoàng gia Campuchia tổ chức phiên họp lần thứ 20 về tuần tra chung, đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua và thống nhất các nội dung phối hợp trong thời gian tới.
ho tro tien an gao do dung ca nhan cho hoc sinh truong pho thong noi tru
infographic quan he asean nga va hoi nghi cap cao ky niem 35 nam quan he asean nga
mot so moc thoi gian quan trong sap xep to chuc lai thon to dan pho
nhat ban la doi tac kinh te quan trong hang dau cua viet nam
infographic 9 luat va 31 nghi quyet duoc thong qua tai ky hop thu nhat quoc hoi khoa xvi
infographic viet nam va trung quoc ky ket 32 van kien hop tac
chinh phu nhiem ky quoc hoi khoa xvi co 14 bo 3 co quan ngang bo
Xin chờ trong giây lát...
[Video] 50 năm Việt Nam - Philippines: Mở rộng kết nối nhân dân trong giai đoạn mới
[Video] Dấu ấn kết nối Việt Nam - Malaysia của Đại sứ Dato' Tan Yang Thai
[Video] Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam ghi sổ tang, tưởng niệm nạn nhân động đất Venezuela
[Video] Trẻ em Đông Á cùng kiến tạo giải pháp cho những thách thức chung
[Video] Âm nhạc flamenco gắn kết văn hoá Việt Nam - Tây Ban Nha
[Video] Trao tặng Kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho Đại sứ Hungary tại Việt Nam
[Video] Nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm của nước Nga
Video: Cơ hội giao lưu quốc tế cho học sinh Việt Nam tại trại hè Artek
[Video] Đối ngoại nhân dân Thủ đô hướng tới kết nối hiệu quả nguồn lực người Việt Nam ở nước ngoài
[Video] Plan International đồng hành cùng thanh thiếu nhi tiên phong ứng phó với biến đổi khí hậu
[Video] Lào dành ưu tiên hàng đầu cho quan hệ với Việt Nam
[Video] Doanh nghiệp Hoa Kỳ hỗ trợ Việt Nam xác định danh tính người mất tích trong chiến tranh
[Video] Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình nhận Huân chương “Ngôi sao Công trạng” của Nhà nước Palestine
[Video] GNI khánh thành thư viện KB trị giá hơn 1,9 tỷ đồng tại Tuyên Quang
[Video] Quảng Trị thúc đẩy dinh dưỡng học đường: Đầu tư cho trẻ em từ bữa ăn mỗi ngày
Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Hỗ trợ tiền ăn, gạo, đồ dùng cá nhân cho học sinh trường phổ thông nội trú

Chính phủ ban hành Nghị định 188/2026/NĐ-CP ngày 27/5/2026 quy định chính sách cho học sinh trường phổ thông nội trú và trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới đất liền.
"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

"Chốt" phương án tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 ở mức 7,8%

Hội đồng Tiền lương quốc gia thống nhất tăng lương tối thiểu vùng năm 2027 là 7,8%, áp dụng từ 1/1/2027, hài hòa lợi ích doanh nghiệp và người lao động.
9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

9 học sinh Việt Nam nhận học bổng toàn phần của Quỹ Fast Retailing tại Nhật Bản

Ngày 13/7, Tập đoàn Fast Retailing công bố 9 học sinh Việt Nam được trao học bổng toàn phần bậc đại học của Quỹ Fast Retailing, mở ra cơ hội học tập tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản và góp phần thúc đẩy hợp tác giáo dục giữa hai nước.
Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nhiều quy định về hoạt động bảo hiểm tiền gửi

Nghị định số 280/2026/NĐ-CP bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý đối với hoạt động bảo hiểm tiền gửi, quy định rõ cơ chế chi trả và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.
Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Thời tiết hôm nay (25/6): Bắc Bộ nắng nóng gay gắt, tối và đêm có mưa rào

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 25/6, khu vực trung du và đồng bằng Bắc Bộ, phía Tây tỉnh Phú Thọ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 38 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 50-55%.
Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Thời tiết hôm nay (01/6): Bắc Bộ nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 01-02/6, khu vực Bắc Bộ (trừ Quảng Ninh-Hải Phòng) có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ, có nơi trên 37 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến từ 50-55%.
Phiên bản di động