Lễ hội hóa trang năm nay có sự trình diễn của khoảng 100 diễn viên nghiệp dư đến từ khắp các quốc gia châu Âu.
Lễ hội bia Oktoberfest Đức được tổ chức lại sau 2 năm tạm dừng Lễ hội bia Oktoberfest Đức được tổ chức lại sau 2 năm tạm dừng
Carnaval Hạ Long 2022 trở lại sau hai năm gián đoạn vì COVID-19 Carnaval Hạ Long 2022 trở lại sau hai năm gián đoạn vì COVID-19

Trong 2 ngày cuối tuần vừa qua, người dân ở khắp nơi trên nước Bỉ đã đổ về khu vườn Annevoie (tỉnh Namur) để tham dự lễ hội hóa trang "Mặt nạ Venice".

Lễ hội hóa trang tại Bỉ trở lại sau hai năm vắng bóng vì COVID-19. Nguồn: rtbf.be
Lễ hội hóa trang tại Bỉ trở lại sau hai năm vắng bóng vì COVID-19. Nguồn: rtbf.be

Lễ hội hóa trang năm nay có sự trình diễn của khoảng 100 diễn viên nghiệp dư đến từ khắp các quốc gia châu Âu để diễu hành với mặt nạ và trang phục cổ điển sặc sỡ.

Những bộ trang phục thể hiện sự tinh tế, sang trọng và đầy cảm xúc. Những chiếc váy, áo được may công phu, đính cườm, đá. Mọi du khách đều ấn tượng bởi vẻ đẹp của trang phục và sự khéo léo của những người thợ may.

Chị Nathalie, một trong những người tham gia trình diễn cho biết để chuẩn bị cho lễ hội này, mỗi người đã tự may trang phục trong suốt cả năm. Thông thường, trang phục được làm lễ ở Venice cho những ai có cơ hội đến đó. Trang phục sử dụng ít vải, chủ yếu là các phụ kiện.

Đối với những người tham gia trình diễn, đó cũng là một cơ hội để gặp gỡ nhau sau những đợt phong tỏa kéo dài do dịch bệnh COVID-19.

Họ là những người Bỉ, Pháp, Italy, Hà Lan và một vài người Áo cùng là thành viên của Hiệp hội trình diễn mặt nạ Venice. Trong suốt sự kiện, họ không bao giờ tháo mặt nạ, như truyền thống quy định.

Sự kiện trong khu vườn Annevoie gần như đã trở thành một lễ hội hóa trang theo đúng nghĩa của nó. Mọi người đều phấn khích.

Chị Géraldine, đến từ vùng Amiens của Pháp và là người có nhiều năm trình diễn trong lễ hội chia sẻ: "Ở Venice rất khác. Chúng tôi vô danh. Khách du lịch đến để chụp ảnh chúng tôi, nhưng không có liên hệ đặc biệt nào. Nhưng ở Annevoie, mọi người tò mò và hỏi nhiều. Họ muốn biết chúng tôi đã làm những trang phục này như thế nào và mất bao nhiêu thời gian. Vì vậy, chúng tôi rất vui khi chia sẻ công việc của mình, chụp ảnh với mọi người".

Với đài phun nước, thác nước và các tác phẩm điêu khắc, những khu vườn Annevoie là nơi hoàn hảo để tổ chức một sự kiện như vậy. Quần thể khu vườn có từ thế kỷ 18 này là tác phẩm của Charles-Alexis de Montpellier, lãnh chúa của vùng Annevoie hồi thế kỷ XVIII, chủ của xưởng sắt thép thời đó và là người đã tạo ra khu vườn được coi là một địa điểm di sản lớn ở vùng Wallonia của Bỉ.

Theo bà Nathalie de Changy, Giám đốc vườn Annevoie, phong cách khu vườn và trang phục rất phù hợp với nhau. Đó là phong cách Pháp giống như khu vườn trong lâu đài Versailles, thời vua Louis XIV.

Tại lễ hội, nhóm múa cờ dân gian Alfers đã trình diễn nghệ thuật của lá cờ Italy trong những bộ trang phục thời Phục hưng. Ông Frédéric Bister, trưởng nhóm múa cờ cho biết nghệ thuật múa cờ là một phần của văn hóa dân gian châu Âu.

Ông nói: “Đó là một thực hành quân sự cho phép những người lính giao tiếp trên chiến trường. Chúng tôi sáng tác các chương trình văn hóa dân gian hiện đại dựa trên các tác phẩm cổ. Nhờ nghệ thuật này mà chúng tôi đã đi rất nhiều nơi. Chúng tôi đã đến Thụy Điển, Bồ Đào Nha, Canada, Venezuela, Đài Loan (Trung Quốc). Chúng tôi rất muốn đến Việt Nam biểu diễn tại Festival Huế”.

Theo ban tổ chức, sau 2 năm đóng cửa do dịch bệnh, sự kiện năm nay thu hút khoảng 15.000 lượt khách.

Kon Tum triển khai khinh khí cầu cỡ lớn chào đón du khách Kon Tum triển khai khinh khí cầu cỡ lớn chào đón du khách
Mặc Hanbok, nhảy K-Pop, thưởng thức món ăn Hàn Quốc ngay tại Hà Nội Mặc Hanbok, nhảy K-Pop, thưởng thức món ăn Hàn Quốc ngay tại Hà Nội
In bài viết

Truyền hình