Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov khẳng định, nước này không liên quan đến vụ hacker tấn công công ty Colonial Pipeline của Mỹ.
Nga bất ngờ ra lệnh rút quân khỏi biên giới Ukraine và trở về căn cứ, Kiev phản ứng ra sao? Nga bất ngờ ra lệnh rút quân khỏi biên giới Ukraine và trở về căn cứ, Kiev phản ứng ra sao?
Đoàn xe tải hạng nặng của Mỹ chở xe bọc thép và vũ khí bất ngờ bị tấn công khi đến mỏ dầu Syria Đoàn xe tải hạng nặng của Mỹ chở xe bọc thép và vũ khí bất ngờ bị tấn công khi đến mỏ dầu Syria

Ngày 10/5, Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) xác định, DarkSide là nhóm tin tặc đứng sau vụ tấn công mạng bằng mã độc tống tiền (ransomware) nhằm vào hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất của Mỹ, do công ty Colonial Pipeline điều hành.

Tuyên bố của FBI có đoạn: "Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các đối tác của công ty và chính phủ về cuộc điều tra này".

Bị FBI kết luận
DarkSide được xác định là nhóm tin tặc đứng sau vụ tấn công mạng bằng mã độc tống tiền nhằm vào hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất của Mỹ. Nguồn: WFORTV

Trong tuyên bố được cho là của DarkSide đưa ra cùng ngày, nhóm tin tặc này cho biết, mục tiêu của họ là kiếm tiền chứ không nhằm tạo ra rắc rối cho xã hội. Tuyên bố không đề cập số tiền DarkSide mong muốn kiếm được từ phi vụ này.

Trong khi đó, một quan chức an ninh quốc gia hàng đầu của Nhà Trắng cho biết, cộng đồng tình báo Mỹ đang tiến hành điều tra nhằm xác định liệu DarkSide có quan hệ với Nga hay không.

Tổng thống Biden cũng cho hay, tình báo Mỹ không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy Nga liên quan đến vụ tấn công nhằm vào Colonial Pipeline, song có bằng chứng cho thấy những kẻ liên quan ở Nga và Moscow phải chịu “một phần trách nhiệm giải quyết vấn đề này”.

Phản ứng với tuyên bố này, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov khẳng định, nước này không liên quan đến vụ hacker tấn công công ty Colonial Pipeline của Mỹ.

Tiếp diễn biến, trả lời câu hỏi liệu Moscow có sẵn sàng hợp tác với Washington về vụ việc này hay không, ông Peskov nhấn mạnh: “Mỹ từ chối hợp tác chống tội phạm mạng”.

Được biết, cùng ngày, tập đoàn Colonial Pipeline, đơn vị điều hành đường ống nói trên thông báo, mạng lưới này sẽ được khôi phục căn bản các dịch vụ hoạt động vào cuối tuần này.

Tổng thống Putin cảnh báo các cuộc tấn công mạng Tổng thống Putin cảnh báo các cuộc tấn công mạng
Mỹ lên kế hoạch tấn công mạng của chính phủ Nga? Mỹ lên kế hoạch tấn công mạng của chính phủ Nga?
In bài viết

Truyền hình