Quyết định rút quân của Nga có thể sẽ nhận được sự hoan nghênh từ các nước phương Tây, vốn lo ngại trước khả năng Nga can thiệp sâu hơn vào miền đông Ukraine.
Ảnh vệ tinh làm phát lộ dàn máy bay ném bom siêu thanh Nga nằm chờ lệnh gần biên giới Ukraine Ảnh vệ tinh làm phát lộ dàn máy bay ném bom siêu thanh Nga nằm chờ lệnh gần biên giới Ukraine
Căng thẳng với Nga, Tổng thống Ukraine kêu gọi quân dự bị nhập ngũ không cần lệnh tổng động viên Căng thẳng với Nga, Tổng thống Ukraine kêu gọi quân dự bị nhập ngũ không cần lệnh tổng động viên

Reuters đưa tin, ngày 22-4, Nga thông báo đã ra lệnh cho quân đội rút khỏi biên giới gần Ukraine và trở về căn cứ, động thái dường như đã chấm dứt việc Moscow huy động hàng chục ngàn binh sĩ tại khu vực này.

Nga bất ngờ ra lệnh rút quân khỏi biên giới Ukraine và trở về căn cứ, Kiev phản ứng ra sao?
Nga bất ngờ ra lệnh rút quân khỏi biên giới Ukraine. Ảnh: Reuters

Cụ thể, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, ông đã ra lệnh cho các binh sĩ tham gia cuộc tập trận ở Crimea trở về căn cứ trước ngày 1-5, sau khi đã hoàn thành nhiệm vụ mà ông Shoigu gọi là "duyệt binh" ở khu vực biên giới.

"Tôi tin rằng việc kiểm tra mức độ sẵn sàng đã hoàn toàn đạt được mục tiêu đề ra. Quân đội đã chứng tỏ khả năng của mình trong việc củng cố một nền quốc phòng đáng tin cậy cho đất nước" - ông Shoigu nói.

Tuy nhiên, ông Shoigu yêu cầu giữ lại các vũ khí hạng nặng ở trường bắn Pogonovo, nằm ở phía tây nam tỉnh Voronezh, cách biên giới Ukraine 160 km, nhằm chuẩn bị cho một cuộc tập trận lớn khác vào cuối năm nay.

Quyết định rút quân của Nga có thể sẽ nhận được sự hoan nghênh từ các nước phương Tây

Về phía Ukraine, trên trang Twitter, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy cho biết quốc gia này "hoan nghênh bất kỳ bước đi nào nhằm giảm sự hiện diện quân sự và làm giảm bớt tình hình tại Donbass (miền đông Ukraine)", đồng thời cho biết Ukraine "biết ơn các đối tác quốc tế đã hỗ trợ họ".

Trao đổi với Reuters, Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cho hay, Kiev không biết liệu Moscow có định phát động một cuộc tấn công hay không, đồng thời tiết lộ rằng phương Tây phải nói rõ rằng họ sẽ đứng về phía Ukraine nếu Nga làm như vậy.

Nga giải thích gia tăng quân ở biên giới Ukraine chỉ để tập trận, phương Tây không dễ dàng chấp nhận Nga giải thích gia tăng quân ở biên giới Ukraine chỉ để tập trận, phương Tây không dễ dàng chấp nhận
Ukraine phát hiện lực lượng Nga đã tăng gấp đôi ở vùng biên giới nhưng Ukraine phát hiện lực lượng Nga đã tăng gấp đôi ở vùng biên giới nhưng "không quá khủng khiếp" đối với Kiev
In bài viết

Truyền hình