Đơn vị mới được thành lập của Nhật Bản gồm các bộ phận an ninh mạng tại các lực lượng phòng vệ không quân, hải quân, lục quân và sẽ tập trung các biện pháp chống tấn công mạng tại quốc gia này.
Lực lượng Phòng vệ Israel thành lập đơn vị chiến đấu dành riêng cho binh sĩ nữ Lực lượng Phòng vệ Israel thành lập đơn vị chiến đấu dành riêng cho binh sĩ nữ
Hoa Kỳ thiết lập phiên bản riêng hệ thống phòng không Vòm Sắt trên đảo Guam Hoa Kỳ thiết lập phiên bản riêng hệ thống phòng không Vòm Sắt trên đảo Guam
Nhật Bản thành lập đơn vị phòng vệ không gian mạng
Bộ trưởng phòng vệ Kishi Nobuo trong Lễ ra mắt. Ảnh NHK

Ngày 17/3, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã thành lập một đơn vị phòng vệ không gian mạng nhằm tăng cường khả năng phản ứng của nước này trước các cuộc tấn công trong không gian mạng, một lĩnh vực an ninh ngày càng đóng vai trò quan trọng.

Phát biểu trong buổi lễ thành lập đơn vị mới, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi nêu rõ: "Mối đe dọa từ các cuộc tấn công mạng đang gia tăng và ngày càng trở nên tinh vi hơn. Khi chúng ta phải đứng trước một nhiệm vụ cấp bách là đối phó với những mối đe dọa này, việc tổ chức lại các đơn vị quốc phòng được xem là một bước tiến quan trọng.”

Được biết, đơn vị mới gồm các bộ phận an ninh mạng tại các lực lượng phòng vệ không quân, hải quân, lục quân và sẽ tập trung các biện pháp chống tấn công mạng. Quy mô khoảng 540 nhân sự, có nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực, hỗ trợ đào tạo thực hành và quản lý mạng thông tin và truyền thông.

Từ lâu, Chính phủ Nhật Bản đã coi các lĩnh vực vũ trụ, không gian mạng và quang phổ điện từ là những trụ cột quan trọng trong cán cân quân sự giữa các quốc gia và trong việc tăng cường khả năng quốc phòng của quốc gia. Và cùng với Bộ phòng vệ, Nhật Bản đang dần xây dựng đội ngũ chuyên môn về an ninh mạng có trình độ cao và bao quát.

Trong năm tài khóa 2021, Chính phủ Nhật Bản đã chi khoảng 19 triệu USD để phát triển hệ thống phân tích các cuộc tấn công mạng. Và kế hoạch năm nay sẽ được bổ sung thêm ngân sách. Ngoài ra, chính phủ Nhật Bản cũng có Ủy ban đối mới an ninh mạng - là nơi tiếp nhận và hỗ trợ xử lý các vấn đề liên quan đến an ninh mạng cho các doanh nghiệp, trường học, tổ chức… trên toàn quốc.

Lo bị tấn công mạng, Ba Lan kích hoạt các biện pháp an ninh cấp 1 lúc nửa đêm Lo bị tấn công mạng, Ba Lan kích hoạt các biện pháp an ninh cấp 1 lúc nửa đêm
Hàng loạt trang web chính phủ Ukraine bị tin tặc tấn công, chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm Hàng loạt trang web chính phủ Ukraine bị tin tặc tấn công, chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm
In bài viết

Truyền hình