Nhà sử học kiêm nhiếp ảnh gia Mỹ - Paul Koudounaris, hay còn được biết với cái tên thợ săn di vật "Indiana Bones" – đã cho ra mắt bộ sưu tập ảnh chụp về những bộ xương cổ đại nạm ngọc ngà, châu báu được phát hiện trong các nhà thờ ở châu Âu. Nhiều người hoài nghi về nguồn gốc, tính xác thực cũng như những câu chuyện đằng sau các bộ xương này. 

bi an ve nhung bo xuong nam chau bau Khám phá nền ẩm thực độc đáo của đất nước Azerbaijan
bi an ve nhung bo xuong nam chau bau Khám phá nền ẩm thực độc đáo, đầy hương sắc của Lebanon
bi an ve nhung bo xuong nam chau bau Khám phá nền ẩm thực Đông Timor - "thiên đường bị lãng quên" của Đông Nam Á
bi an ve nhung bo xuong nam chau bau
Hang động xương tại Oppenheim - Đức khiến nhiều người kinh ngạc. Ảnh: Paul Koudounaris

Theo Wired, trong một lần tình cờ, Koudounaris đã được một người đàn ông kể về bộ xương nạm châu báu khi ở Đông Đức và sự tò mò đã lập tức thôi thúc ông đi khám phá. Và sau đó, nhà sử học người Mỹ đã tìm và chụp ảnh được rất nhiều bộ xương đeo trang sức ở khắp các nhà thờ của châu Âu. Những bộ xương này có niên đại lên đến hơn 400 năm và được giấu kín trong các cơ sở tôn giáo bí ẩn. Việc chụp ảnh lại các bộ xương này cũng không phải dễ dàng vì khó khăn trong quá trình khai quật.

bi an ve nhung bo xuong nam chau bau
Bộ xương của Thánh Albertus. Ảnh: Paul Koudounaris

Trong cuộc phỏng vấn với CNN, Koudounaris đã nói về lý do vì sao họ lại trang trí cho bộ xương bằng trang sức: “Đằng sau những bộ xương là một thông điệp quan trọng: những bộ xương này được vận chuyển về phía bắc và sau đó được trang trí theo cách thức công phu và sang trọng, như muốn truyền tải thông điệp rằng vinh quang lớn nhất được dành cho những người vẫn trung thành với đức tin và sẵn sàng hy sinh đến cuối cùng vì đức tin ấy".

Các bộ xương này đã được đưa đến những nhà thờ, tu viện để trưng bày công khai nhằm khơi dậy lòng tự hào tôn giáo. Các tu sĩ ở đây chăm sóc bộ xương, họ thậm chí còn tặng nhẫn riêng của mình để góp phần trang hoàng bộ xương thêm lộng lẫy. Koudounaris cho biết, ông đồng ý với kế hoạch về việc trưng bày khi mọi người đều có thể chiêm ngưỡng chúng và quyên góp cho mục đích bảo tồn các bộ xương này.

bi an ve nhung bo xuong nam chau bau
Bộ sọ trang trí được tìm thấy ở Heiligkreuztal - Đức. Ảnh: Paul Koudounaris
bi an ve nhung bo xuong nam chau bau
Bộ xương của Thánh Luciana. Ảnh: Paul Koudounaris

Một trong số những bộ xương được công bố mất đến 5 năm để trang trí và được tìm thấy trong những quan tài bị khóa chặt trong các hầm mộ cổ. Bên cạnh đó, cũng có hàng ngàn bộ xương khác được khai quật từ các hầm mộ La Mã vào thế kỷ 16. Những bộ xương này nằm rải rác tại một số thị trấn ở Đức, Áo, Thụy Sĩ theo yêu cầu của giáo hội Vatican. Sau đó giới chứ đều gửi chúng đến các nhà thờ Công giáo và ngôi nhà nguyện để thay thế cho các di vật đã bị phá hủy trong cuộc Cải cách Kháng cách vào những năm 1500.

bi an ve nhung bo xuong nam chau bau
Bộ xương của Thánh Valentinus. Ảnh: Paul Koudounaris

Những bộ hài cốt linh thiêng được nạm đầy châu báu này còn có tên Catacomb Saints. Số trang sức bằng vàng bạc nguyên chất này có giá trị lên đến hàng nghìn đô la. Sau khi được trang trí, hài cốt đều được trưng bày trong hốc tường nhà thờ.

bi an ve nhung bo xuong nam chau bau
Bộ xương của Thánh Deodatus. Ảnh: Paul Koudounaris

Một trong những khám phá thú vị nhất của Paul Koudounaris chính là bộ xương St. Deodatus được tìm thấy ở Moosburg, Đức, bộ xương này vẫn còn nguyên những viên ngọc được gắn trên đó. Ông từng không thể giấu được niềm vui sướng: "Nhà thờ cho phép tôi lấy bộ xương ra khỏi hộp, thật sự đó là một cảm giác khó tả, dường như có một sợi dây gắn kết và duyên số đã để tôi được gặp di vật sau 2 thế kỉ.”

Vẫn còn nhiều bí ẩn về những bộ xương nạm ngọc ngà này, nhiều người rất muốn được chiêm ngưỡng chúng. Các bộ xương vô giá này được xem là biểu tưởng sức mạnh mới được tìm thấy của Giáo hội Công giáo ở những khu vực trước đây thuộc đạo Tin lành.

bi an ve nhung bo xuong nam chau bau Khám phá nền ẩm thực độc đáo của "đất nước bí ẩn" Triều Tiên

Triều Tiên nổi tiếng với những đặc sản độc đáo và mới lạ. Tuy nhiên, nếu không phải là các "tín đồ sành ăn", chưa ...

bi an ve nhung bo xuong nam chau bau Dòng bút tích bí ẩn hé lộ danh tính thi thể bị nhét trong bao tải bỏ trên vỉa hè

Khám nghiệm trong người nạn nhân, cơ quan chức năng phát hiện 1 lá đơn xin việc ghi rõ họ tên, nơi ở của nạn nhân.

bi an ve nhung bo xuong nam chau bau Bí ẩn nguyên nhân loạt máy bay Vietnam Airlines rách lốp

Cảng vụ Hàng không miền Bắc phối hợp với các bên liên quan tuy nhiên không phát hiện thấy bất thường trên lộ trình của ...

In bài viết

Truyền hình