Từ Bệnh viện Xanh Pôn (Hà Nội), bệnh nhân có thể được bác sĩ ở Hàn Quốc khám, chẩn đoán, tư vấn và điều trị nhờ hệ thống khám chữa bệnh từ xa.
Khám chữa bệnh bằng Bảo hiểm y tế: 8 trường hợp được chi trả 100% từ 1/3/2021 Khám chữa bệnh bằng Bảo hiểm y tế: 8 trường hợp được chi trả 100% từ 1/3/2021
Phát hiện nhiều vụ mua bán giấy khám sức khỏe, giấy ra viện giả trên mạng xã hội Phát hiện nhiều vụ mua bán giấy khám sức khỏe, giấy ra viện giả trên mạng xã hội
Bộ Y tế triển khai mô hình khám bệnh từ xa. (Ảnh minh họa, ICT News)
Việt Nam hiện có 1.500 điểm khám chữa bệnh từ xa (Ảnh minh họa, ICT News)

Đây là kết quả hợp tác kết nối Telemedicine vừa được Bệnh viện Xanh Pôn và Bệnh viện Đại học Hàn Quốc Anam ký kết ngày 26/1. Hai bệnh viện cùng một doanh nghiệp xã hội cùng vận hành hệ thống tư vấn, khám chữa bệnh từ xa và các hoạt động liên quan Telemedicine.

Theo ông Nguyễn Đình Hưng, Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn, hai bệnh viện hợp tác chia sẻ kinh nghiệm, đào tạo, nghiên cứu và điều trị y tế. Các bác sĩ khám, chẩn đoán, tư vấn và điều trị trực tiếp hoặc từ xa cho bệnh nhân ở Việt Nam hoặc Hàn Quốc.

Xanh Pôn là bệnh viện hạng một của Hà Nội với hơn 600 giường bệnh, hàng năm điều trị nội trú 45.000 lượt bệnh nhân, trong đó có bệnh nhân nặng của bệnh viện tuyến dưới, các tỉnh.

Với việc phối hợp như trên, ông Hưng cho rằng người bệnh có thêm một "kênh" để thăm khám, chẩn đoán, giúp kết quả thăm khám điều trị tốt hơn.

Tại Việt Nam, kể từ khi xảy ra dịch COVID-19, hoạt động khám chữa bệnh từ xa phát triển mạnh mẽ. Hiện, cả nước có 1.500 điểm khám chữa bệnh từ xa được kết nối vào hệ thống Telehealth, tiến tới đây có thể tăng thành 2.000 điểm.

Hệ thống khám chữa bệnh từ xa mở ra một giai đoạn mới trong chẩn đoán và điều trị, với mục tiêu là tất cả cơ sở y tế, nhất là tuyến huyện, được hỗ trợ chuyên môn liên tục; mọi người dân đều được hỗ trợ y tế thường xuyên và khi cần thiết.

Tuy nhiên cho đến nay, ngoại trừ Bệnh viện Xanh Pôn, chưa có bệnh viện nào kết nối thường xuyên với điểm khám chữa bệnh từ xa là bệnh viện ở nước ngoài.

Hướng tới 100% cơ sở y tế tham gia khám bệnh từ xa

Bộ Y tế đặt mục tiêu chuyển đổi số y tế đến 2025, 100% cơ sở y tế sẽ tham gia khám chữa bệnh từ xa, bao gồm cả hệ thống y tế tư nhân. Hiện, Bộ Y tế đã phối hợp Bảo hiểm xã hội Việt Nam thiết lập gần 98 triệu hồ sơ sức khỏe với 42 chuyên khoa điều trị ngoại trú.

Theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long, từ tháng 7/2021, tất cả trường hợp khám chữa bệnh ngoại trú sẽ phải có hồ sơ sức khỏe cá nhân điện tử, bỏ hoàn toàn giấy, nếu không có sẽ không được thanh toán Bảo hiểm y tế.

ALOV hỗ trợ 3.500 người dân miền Trung khám bệnh, phát thuốc ALOV hỗ trợ 3.500 người dân miền Trung khám bệnh, phát thuốc
Người dân các tỉnh miền Trung đã rất xúc động trước nghĩa cử và tình đồng bào của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trong hoàn cảnh khó khăn này.
Hơn 4 triệu lượt người tại các xã biên giới được khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí Hơn 4 triệu lượt người tại các xã biên giới được khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí
Đó là thông tin được đưa ra tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020-2025, diễn ra ngày 6/12, tại Hà Nội.
Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 200 người dân Campuchia Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 200 người dân Campuchia
Vừa qua đoàn công tác của Hội Liên hiệp phụ nữ và Trung tâm Y tế huyện huyện Châu Thành (Tây Ninh) tổ chức khám bệnh, tặng quà cho 200 người dân nghèo ở huyện Romeas Haek, tỉnh Svay Rieng, Vương quốc Campuchia.
In bài viết

Truyền hình