Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng Bình Thuận có bệnh nhân số 34 rất phức tạp. Là một doanh nhân, nên bệnh nhân này có quan hệ làm ăn, giao dịch nhiều người, nhiều nơi; khả năng lây lan bệnh cho nhiều người là rất cao. 
benh nhan thu 34 rat phuc tap kha nang cao lay benh cho nhieu nguoi Italy: Số ca nhiễm COVID-19 vượt mốc 20.000, nhiều nơi kêu gọi viện trợ khẩn cấp
benh nhan thu 34 rat phuc tap kha nang cao lay benh cho nhieu nguoi Vì dịch COVID-19, UEFA sắp ra quyết định lịch sử về EURO 2020

Sáng 15/3, PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế dẫn đầu đoàn công tác Bộ Y tế về làm việc tại Bình Thuận để kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại tỉnh này.

Đến nay, Bình Thuận đã có 9 trường hợp dương tính với virus corona, gồm 7 ca ở tại TP Phan Thiết và 2 ca ở huyện; 203 trường hợp tiếp xúc gần (F1) và 761 trường hợp F2 (tiếp xúc gần với F1).

Đia phương có 2 cơ sở cách ly tập trung là Trung đoàn 812 đóng tại thị xã LaGi (110 giường) và cơ sở số 4 đường 19/4 TP Phan Thiết (30 giường). Hiện địa phương chuẩn bị mở cơ sở thứ 3 tại Trường Quân sự tỉnh (khoảng 150 giường).

Mở đầu buổi làm việc với lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Thuận, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đặc biệt quan tâm đến diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, nói chung và của Bình Thuận nói riêng.

benh nhan thu 34 rat phuc tap kha nang cao lay benh cho nhieu nguoi
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trong buổi làm việc sáng 15/3. (Ảnh: Quế Hà/ Thanh Niên)

Thủ tướng chỉ đạo phải đặc biệt quan tâm, với quyết tâm cao nhất, không được chủ quan với dịch Covid-19 vì đã bước sang giai đoạn hai, vô cùng phức tạp.

Thủ tướng cho rằng chỉ cần lơ là, chủ quan thì độ lây lan của dịch Covid-19 không chỉ là cấp số nhân, mà là cấp lũy thừa. Do vậy, không được chủ quan, bằng lòng trên những thành công bước đầu, mà phải quyết liệt hơn nữa để chống dịch.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn yêu cầu Bình Thuận phải tập trung sàng lọc F1 (tiếp xúc gần), F2 (tiếp xúc xa) để cách ly hiệu quả, không được để lây lan cho cộng đồng và lây lan cho nhân viên ngành y tế.

Về điều tra dịch tễ các nguồn lây bệnh từ các bệnh nhân, Thứ trưởng cho rằng Bình Thuận có bệnh nhân số 34 rất phức tạp. Là một doanh nhân, nên bệnh nhân này có quan hệ làm ăn, giao dịch nhiều người, nhiều nơi; khả năng lây lan bệnh cho nhiều người là rất cao. Đây là điều Bộ Y tế rất quan ngại, nên đề nghị Bình Thuận phải hết sức chú ý. Ngành y tế phải tìm hết người đã tiếp xúc với bệnh nhân thứ 34 để khoanh vùng và cách ly triệt để, ngăn chặn lây lan.

“Cho đến bây giờ, cơ bản chúng tôi đã xác đinh được những đối tượng tiếp xúc với bệnh nhân thứ 34 và đang tổ chức biện pháp cách ly, điều trị một cách phù hợp nhất” - Thứ trưởng Sơn khẳng định.

Ngày 10/3, Bộ Y tế thông báo ca nhiễm Covid-19 thứ 34, bệnh nhân là nữ giới, 51 tuổi, hôm 22/2 có đi Mỹ, quá cảnh tại Hàn Quốc. Ngày 29/2 trở lại Việt Nam quá cảnh sân bay Doha, Qatar, sáng 2/3 nhập cảnh Việt Nam tại sân bay Tân Sơn Nhất.

benh nhan thu 34 rat phuc tap kha nang cao lay benh cho nhieu nguoi Dịch Covid-19 ngày 15/3: Hơn 5.800 người tử vong trên toàn thế giới

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 15/3: Toàn thế giới có hơn 5.800 người tử vong vì Covid-19, hơn 156.000 ca nhiễm, Italy ghi nhận số ...

benh nhan thu 34 rat phuc tap kha nang cao lay benh cho nhieu nguoi Ngăn dịch COVID-19, Tây Ban Nha phong toả toàn bộ đất nước

Trước tình hình dịch COVID-19 đang bùng phát dữ dội, Thủ tướng Tây Ban Nha vừa ra lệnh phong toả hầu như toàn bộ lãnh thổ ...

benh nhan thu 34 rat phuc tap kha nang cao lay benh cho nhieu nguoi Tổng thống Mỹ Donald Trump âm tính với COVID-19

Kết quả xét nghiệm mới nhất cho thấy Tổng thống Mỹ Donald Trump không nhiễm COVID-19, mặc dù ông từng tiếp xúc một số người ...

Truyền hình