Trước tình hình dịch COVID-19 đang bùng phát dữ dội, Thủ tướng Tây Ban Nha vừa ra lệnh phong toả hầu như toàn bộ lãnh thổ đất nước nhằm ngăn chặn dịch bệnh.
ngan dich covid 19 tay ban nha phong toa toan bo dat nuoc Tây Ban Nha: 'Ổ dịch' Covid-19 lớn thứ hai châu Âu
ngan dich covid 19 tay ban nha phong toa toan bo dat nuoc Một nghị sĩ nhiễm COVID-19, Quốc hội Tây Ban Nha đóng cửa ít nhất 1 tuần

Ngày 14/3 (giờ địa phương), Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez chủ trì phiên họp nội các kéo dài 7 tiếng đồng hồ bàn về tình hình dịch COVID-19 tại quốc gia này. Sau cuộc họp, ông Sanchez đã chính thức ban bố lệnh phong toả trên toàn lãnh thổ Tây Ban Nha.

Theo đó, hầu như tất cả mọi hoạt động sẽ bị tạm ngưng. 47 triệu công dân Tây Ban Nha được kêu gọi ở lại trong nhà, trừ những người có việc làm khẩn cấp không thể vắng mặt. Người dân được khuyến cáo chỉ ra khỏi nhà khi cần đi chợ hoặc đến bệnh viện.

Nhận định về tình hình dịch bệnh lúc này, Thủ tướng Pedro Sanchez nhấn mạnh: Tây Ban Nha đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng y tế, xã hội và kinh tế chưa từng có tiền lệ. Vì thế, nước này buộc phải áp dụng các biện pháp đặc biệt.

ngan dich covid 19 tay ban nha phong toa toan bo dat nuoc
Thủ tướng Tây Ban Nha, ông Pedro Sanchez (Ảnh: Reuters)

Quyết định phong toả trên toàn quốc được coi như động thái cụ thể hoá các biện pháp mà chính phủ Tây Ban Nha đưa ra sau khi ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia. Lệnh phong toả sẽ có hiệu lực ít nhất trong 15 ngày.

Trong thời gian phong toả, chính quyền Tây Ban Nha có quyền điều động mọi nguồn lực hiện có của xã hội, kể cả từ các vùng tự trị, để áp đặt các biện pháp đặc biệt về y tế cũng như an ninh.

Như vậy, Tây Ban Nha đã trở thành quốc gia thứ 2 tại châu Âu ra lệnh phong toả toàn bộ lãnh thổ, sau Italy. Lệnh phong toả ở Tây Ban Nha cũng không quá chặt chẽ như Italy khi người dân vẫn được di chuyển nhiều hơn và một số chuyến tàu liên vùng vẫn tiếp tục hoạt động.

Thống kê tới ngày 14/3, Tây Ban Nha có 6.250 ca nhiễm COVID-19, 193 trường hợp tử vong, tiếp tục là nước có dịch COVID-19 nghiêm trọng thứ 2 tại châu Âu. Thủ tướng Sanchez nhận định rằng số ca nhiễm COVID-19 của nước này có thể lên tới 10.000 vào đầu tuần này.

ngan dich covid 19 tay ban nha phong toa toan bo dat nuoc Phu nhân Thủ tướng Tây Ban Nha dương tính Covid-19

Chính phủ Tây Ban Nha cho biết vợ của Thủ tướng Pedro Sánchez - bà Begoña Gómez dương tính với Covid-19.

ngan dich covid 19 tay ban nha phong toa toan bo dat nuoc Hơn 2.000 người Mỹ nhiễm COVID-19, Tổng thống Trump nói sẽ sớm đi xét nghiệm

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 cho biết ông sẽ sớm đi làm xét nghiệm COVID-19. Hiện, đã có hơn 2.000 ca nhiễm bệnh ...

ngan dich covid 19 tay ban nha phong toa toan bo dat nuoc Vì dịch COVID-19, Pháp đóng cửa trường học vô thời hạn, đề nghị người già ở nhà

Ngày 12/3, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ralệnh đóng cửa trường học vô thời hạn và đề nghị những người trên 70 tuổi ở nhà nhằm ...

In bài viết

Truyền hình